Phụ Nữ Sức Khỏe

6 thực phẩm 'hút cạn canxi' của thai nhi, con sinh ra lùn tịt, quấy khóc

Mẹ cần phải tuyệt đối tránh xa một số loại thực phẩm tuy quen thuộc nhưng nó đang 'hút cạn' canxi từ thai nhi mỗi ngày dưới đây:

Dưa cải muối

6 thực phẩm 'hút cạn canxi' của thai nhi, con sinh ra lùn tịt, quấy khóc - Ảnh 1

Các thực phẩm muối chua như cà muối, dưa muối có chứa nhiều axit oxalic, một chất làm ngăn cản quá trình đồng hóa canxi khiến canxi không thể hấp thu vào máu. Dù có thèm đến mấy thì mẹ cũng nên tránh xa cà muối, dưa cải muối nếu không muốn con sinh ra thấp lùn, mẹ bị các vấn đề do thiếu hụt canxi.

Đồ ăn quá mặn

Các loại cá khô, thực phẩm nhiều muối,... sẽ làm tăng thải canxi qua đường nước tiểu. Theo đó, khi hấp thụ các thực phẩm này, cơ thể thai phụ và thai nhi sẽ bị hút cạn canxi, dẫn đến xương trẻ không thể phát triển. Ngoài ra, việc ăn quá mặn còn có thể khiến mẹ bầu bị tăng huyết áp, mắc các bệnh về thận, tim, thậm chí là tiền sản giật.

Đồ ăn chiên xào, nhiều dầu mỡ

Việc thường xuyên hấp thụ các thực phẩm chiên, xào, nhiều dầu mỡ sẽ khiến canxi không thể hấp thụ vào cơ thể. Ngoài ra, chế biến thực phẩm bằng phương pháp này trong thai kỳ còn dễ khiến thai phụ bị tăng huyết áp, tiều đường thai kỳ, tiền sản giật,...

Tinh bột

Mẹ bầu ăn quá nhiều tinh bột trong thai kỳ không chỉ làm tăng cân, phải đối mặt với các biến chứng như tiểu đường thai kỳ, cao huyết áp, tiền sản giật, mà tinh bột cũng là thực phẩm rút cạn canxi của thai nhi, khiến con gặp các vấn đề do thiếu hụt caxi.

Thực phẩm nhiều đạm

6 thực phẩm 'hút cạn canxi' của thai nhi, con sinh ra lùn tịt, quấy khóc - Ảnh 2

Hầu hết các loại thịt đỏ đều chứa rất nhiều đạm và sắt, có lợi cho nhu cầu dinh dưỡng của mẹ bầu. Tuy nhiên, nếu ăn quá nhiều thịt đỏ hay giàu đạm có thể làm hao hụt lượng canxi có trong cơ thể. Ngoài ra, theo một số nghiên cứu, protein có trong động vật có nguy cơ ảnh hưởng đến lượng canxi trong cơ thể hơn là protein có trong thực vật.

Sô-cô-la

Nếu mẹ bầu tiêu thụ sô-cô-la, lượng canxi sẽ bị rút cạn và bài tiết qua đường nước tiểu khiến mẹ thiếu hụt canxi trầm trọng, có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe của cả mẹ và con.

Thực phẩm khi kết hợp sẽ làm đào thải canxi

Cải bó xôi và đậu phụ: Đậu phụ chứa nhiều protein, chất béo và canxi, tuy nhiên, việc kết hợp đậu phụ cùng cải bó xôi – chứa nhiều chất diệp lục, sắt và axit folic – sẽ làm lãng phí canxi trong đậu phụ.

Thịt bò và tôm: Tôm giàu canxi nhưng khi kết hợp với thịt bò giàu chất sắt sẽ không thể chuyển hóa được.

Sữa và sô-cô-la: Việc kết hợp sữa cùng sô-cô-la khiến canxi trong sữa và axit oxalic phản ứng với nhau tạo thành canxi oxalate khiến cơ thể mẹ rơi vào tình trạng thiếu hụt canxi.

Theo Mộc/Khoevadep

Tin liên quan

Mẹ bầu ăn dưa hấu giảm ốm nghén, hạn chế nguy cơ tiền sản giật dại gì không thử

Trong dưa hấu chứa nhiều vitamin A, B1, B6, magie, kali… rất tốt cho sự phát triển sức khỏe của...

Bà bầu ăn khoai lang: Đây là những lợi ích vàng mà thai nhi nhận được

Bà bầu ăn khoai lang mỗi ngày là cách tuyệt vời để bổ sung dưỡng chất cho cơ thể mẹ...

Tiểu đường thai kỳ bà bầu nên ăn gì để bảo vệ thai nhi, tránh mọi tác hại xấu?

Tiểu đường thai kỳ nếu không được kiểm soát kịp thời có thể dẫn đến biến chứng nguy hiểm. Vì...

Dấu hiệu nguy hiểm cảnh báo thai nhi ngừng phát triển, mẹ bầu nhất định phải biết

Nếu mẹ bầu ít kinh nghiệm, không cảm nhận được sự chuyển động của đứa trẻ trong bụng có...

Những loại thực phẩm bổ máu cho bà bầu, nên ăn trong thời kỳ mang thai

Dưới đây là những thực phẩm rất tốt cho bà bầu trong thời kì mang thai:

Những thói quen xấu của mẹ bầu gây hại cho thai nhi, bỏ ngay nếu không muốn phải hối hận

4 thói quen dưới đây khiến cho bé yêu của bạn chịu nhiều tác động xấu ảnh hưởng tới sự...

Bà bầu ăn hồng xiêm giảm ốm nghén, bổ sung canxi cho thai nhi chắc khỏe cao lớn từ trong bụng mẹ

Tháng 3-4 là thời điểm hồng xiêm bắt đầu vào mùa. Không chỉ thơm ngon mà hồng xiêm còn được...

Tin mới nhất