Tình trạng đau lưng, bệnh lý về cột sống đang ngày càng phổ biến hơn trong thế kỷ 21. Theo Brightsite, những nguyên nhân phổ biến gây ra tình trạng trên có thể kể đến như lối sống ít vận động, sử dụng điện thoại quá nhiều, sai tư thế đứng hoặc ngồi, chế độ nghỉ ngơi không hợp lý…

Thói quen ảnh hưởng cột sống

Hút thuốc

Hút thuốc tác động trực tiếp đến sức khỏe xương sống.
Hút thuốc tác động trực tiếp đến sức khỏe xương sống. Ảnh minh họa: Internet

Hút thuốc không chỉ là một thói quen nguy hiểm ảnh hưởng đến phổi mà còn tác động trực tiếp đến sức khỏe xương sống. Chất nicotine có nhiều trong thuốc lá có thể làm gián đoạn dòng máu bình thường xung quanh tủy sống, từ đó ảnh hưởng đến xương, gây thoái hóa đĩa đệm, đau lưng.

Gián đoạn nhịp sinh học

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng tình trạng của các tế bào trong đĩa đệm phụ thuộc vào chu kỳ ngày và đêm của bạn được duy trì ổn định như thế nào. Họ đã phát hiện ra, khi nhịp sinh học của chúng ta bị gián đoạn do các nguyên nhân như tuổi tác, mất ngủ mãn tính và người làm việc ca đêm… sẽ khiến tế bào trong cơ thể hoạt động kém. Điều này dẫn tới viêm mãn tính, đau lưng dưới, thoát vị đĩa đệm.

Bên cạnh đó, một vài nghiên cứu khác cũng cho thấy một số các chất hóa học có đặc tính chống viêm tự nhiên được cơ thể sản xuất nhiều hơn trong ngày. Vì vậy, để làm chậm sự lão hóa của tủy sống bạn nên tuân theo một lịch trình ngủ - nghỉ hợp lý giữa ngày và đêm.

Đi giày không vừa chân

Mang giày không thoải mái có thể dẫn đến tình trạng đau lưng
Mang giày không thoải mái có thể dẫn đến tình trạng đau lưng. Ảnh minh họa: Internet

Đau lưng có thể xuất phát từ nguyên nhân mang giày không thoải mái. Do vậy, bạn nên giảm căng thẳng trên đôi chân của mình bằng cách lựa chọn một đôi giày vừa vặn và êm ái hơn. Nếu bạn là người thích giày thể thao hoặc boots, hãy mang vớ để giảm ma sát và khó chịu.

Làm công việc bạn không thích

Các nhà khoa học Úc đã chứng minh rằng, những người cảm thấy không hài lòng với công việc hiện tại của họ thì các cơn đau lưng sẽ trở nên mạnh mẽ. Các nhà nghiên cứu đã không tìm thấy bất kỳ vấn đề sinh lý, bệnh lý nào từ những người tham gia cuộc thí nghiệm trên và các cơn đau xuất phát hoàn toàn từ nguyên nhân tâm lý.

Công việc đòi hòi hoạt động não nhiều

Khi não bộ của bạn làm việc quá khó trong một thời gian dài nó có thể dẫn đến cơn đau lưng. Do vậy, khi bạn cảm thấy quá căng thẳng trong công việc, hãy dành thời gian để nghỉ ngơi, xem phim, nghe nhạc… để tạm quên đi những vấn đề khiến bạn căng thẳng. Điều này cũng sẽ phần nào cải thiện các cơn đau lưng hiệu quả.

Sử dụng điện thoại di động

Sử dụng điện thoại di động mỗi ngày sẽ dẫn đến việc mất đi đường cong tự nhiên của cột sống
Sử dụng điện thoại di động mỗi ngày sẽ dẫn đến việc mất đi đường cong tự nhiên của cột sống. Ảnh minh họa: Internet

Sử dụng điện thoại di động mỗi ngày sẽ dẫn đến việc mất đi đường cong tự nhiên của cột sống và lưng một gánh một tải trọng nặng hơn rất nhiều lần. Các nhà khoa học đã tính toán rằng, trung bình một người sử dụng điện thoại di động 2 - 4 giờ mỗi ngày sẽ đồng nghĩa với việc cổ chúng ta bị cong từ 700 - 1.400 giờ mỗi năm.

Tất nhiên, chúng ta không thể phủ nhận công nghệ làm cho cuộc sống trở nên dễ dàng hơn. Nhưng ít nhất bạn nên kiểm soát tư thế của mình khi sử dụng điện thoại. Bởi tư thế không chính xác sẽ dẫn đến cong, vẹo cột sống nghiêm trọng, gây đau lưng mãn tính.