Mùi hôi ở vùng kín có thể do nhiều nguyên nhân, như sự phát triển quá mức của vi khuẩn, nhiễm trùng nấm men, vệ sinh kém, thay đổi nội tiết tố, và các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Hình minh họa

Nếu nguyên nhân là do nhiễm trùng, bạn sẽ có thể gặp các triệu chứng khác như mẩn đỏ, ngứa, rát và khó chịu ở vùng âm đạo. Một mùi tanh khó chịu là dấu hiệu nhận biết rõ rệt nhất tình trạng nhiễm khuẩn âm đạo

Không cần phải nói quá nhiều về những khó chịu khi âm đạo có mùi hôi. Để giải quyết vấn đề này, hãy khoan tìm đến sự giúp đỡ của bác sĩ. Bạn có thể tự giải thoát mình khỏi mùi hôi khó chịu đó nhờ những biện pháp tự nhiên dưới đây…

1. Giấm táo

Do có tính chất kháng khuẩn và khử trùng nên giấm táo được xem là một biện pháp tự nhiên đánh bay mùi hôi âm đạo một cách tự nhiên, an toàn và hiệu quả. Tắm với giấm táo được xem là một trong những cách đơn giản nhất để thoát khỏi mùi hôi. Điều này có tác dụng đẩy lùi các độc tố và vi khuẩn gây mùi âm đạo. Nó cũng sẽ giúp cân bằng lại môi trường axit trong âm đạo.

Hình minh họa

Cách làm: Trộn hai chén giấm táo vào nước tắm. Bạn có thể ngâm mình trong bồn tắm khoảng 20 phút hoặc massage toàn thân. Thực hiện cách này vài lần trong một tuần.

Ngoài ra, để có kết quả nhanh chóng, bạn có thể uống một ly nước trộn với một hoặc hai muỗng canh giấm táo hàng ngày.

2. Baking Soda

Baking soda là một thần dược có thể giúp cân bằng độ pH trong cơ thể bạn. Khi độ pH được cân bằng, mùi hôi âm đạo sẽ biến mất.

Hình minh họa

Cách làm: Hòa một nửa cốc baking soda vào một chậu nước sạch.

Ngâm phần dưới cơ thể của bạn trong đó khoảng 20 phút.

Lau khô kỹ bằng khăn sạch. Cách này sẽ giúp chống lại nhiễm trùng nấm men và có thể giúp loại bỏ mùi hôi một cách nhanh chóng.

3. Sữa chua

Một nguyên liệu rất tốt có thể sử dụng để điều trị mùi âm đạo đó là sữa chua. Sữa chua rất giàu vi khuẩn có lợi lactobacillus, giúp chống lại nhiễm trùng nấm Candida (một trong những nguyên nhân phổ biến nhất của mùi âm đạo) và khôi phục độ pH bình thường trong âm đạo. Khi độ pH được cân bằng, mùi hôi âm đạo sẽ bị tống khứ.

Hình minh họa

Cách làm: Để hết mùi hôi âm đạo, bạn hãy ăn hai cốc sữa chua không đường mỗi ngày ngày. Một cách khác cũng khá hiệu quả đó là để ngâm băng vệ sinh trong sữa chua và đưa bằng vệ sinh tiếp xúc với âm đạo của bạn. Để yên khoảng một vài giờ, sau đó tháo băng vệ sinh và rửa sạch vùng kín.

4. Giấm trắng

Dấm trắng có tác dụng trung hòa mùi hôi bằng cách đánh bật các vi khuẩn mùi. Nó cũng sẽ giúp khôi phục lại độ pH trong âm đạo.

Hình minh họa

Cách làm: Trộn một nửa chén dấm trắng và muối sạch vào thau nước ấm.

Ngâm vùng kín trong đó một vài phút.

Thực hiện cách này vài lần một tuần.

5. Dầu cây trà

Dầu cây trà có tính kháng nấm mạnh cũng như đặc tính khử trùng, do đó nó có thể loại bỏ mùi âm đạo khó chịu.

Hình minh họa

Cách làm: Thêm ba giọt dầu cây trà vào một cốc nước, sau đó rửa sạch vùng kín hằng ngày. Ngoài ra, bạn có thể nhúng tampon trong dầu ô liu và sau đó nhỏ thêm một ít dầu cây trà vào. Đưa tampon vào âm đạo và để trong ít nhất một giờ.

6. Tỏi

Tỏi là một loại kháng sinh tự nhiên có tác dụng tuyệt vời trong việc chống lại nhiễm trùng âm đạo cũng như mùi hôi âm đạo. Các đặc tính kháng nấm có trong tỏi sẽ giúp chống lại nhiễm trùng nấm men và giúp cơ thể thoát khỏi các vi khuẩn xấu gây mùi.

Hình minh họa

Cách làm: Mỗi buổi sáng bạn có thể ăn một hoặc hai tép tỏi sống khi dạ dày rỗng, sau đó uống một ly nước ấm. Hoặc bạn cũng có thể thêm tỏi vào các món ăn hằng ngày của bạn.