Lên kế hoạch ngay từ bây giờ

Thực tế cho thấy, nhu cầu về nhà ở luôn tăng theo thời gian ở các thành phố lớn. Giá nhà đất cũng dần leo thang và biến động không ngờ. Vì vậy, nếu thật sự có nhu cầu mua nhà thành phố, bạn phải có kế hoạch ngay từ bây giờ.

Mua nha thanh pho1
Nếu bạn thực sự muốn mua nhà thành phố thì hãy lên kế hoạch thật cụ thể ngay từ bây giờ - Ảnh minh họa: Internet

Cụ thể bạn phải có một kế hoạch tỉ mỉ trong việc chi tiêu dựa trên tổng thu nhập của hai vợ chồng như:

- Lập một sổ tiết kiệm riêng để dành cho khoản mua nhà. Việc này sẽ giúp bạn kiểm soát được chi tiêu chặt chẽ. Hàng tháng bạn cũng sẽ nhận được một khoản lãi nhỏ cho số tiền tiết kiệm của mình. Tuy nhiên, cũng không nên đặt khoản này quá cao so với thu nhập của bạn sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống. Chỉ nên trích khoảng 20 – 30% tổng thu nhập của bạn.

- Có thể cắt giảm những chi phí không thật sự cần thiết như: mua sắm, giải trí, du lịch…. Cân nhắc và tính toán kỹ càng các khoản chi phí hàng tháng. Chỉ nên mua đồ mình cần, không mua đồ mình thích.

Hãy chấp nhận một căn nhà không như mơ ước

Một căn nhà khang trang rộng rãi đầy đủ tiện nghi là mơ ước của nhiều người. Tuy nhiên, nếu như điều kiện của bạn không cho phép thì bạn nên nghĩ đến một giải pháp khác phù hợp hơn.

Nhiều cặp vợ chồng với mức thu nhập thấp nhưng mua nhà thành phố với số tiền quá lớn thế rồi cứ chăm chăm tằn tiện để trả hết số tiền để mua nhà. Dành nửa cuộc đời trong món nợ khổng lồ hoặc cũng có nhiều cặp vợ chồng chăm chăm nhắm đến mục tiêu mua căn nhà tiện nghi mà phải đi ở trọ và cày cuốc để tích cóp tiền.

Mua nha thanh pho2
Chấp nhận một ngôi nhà không như mơ ước sau đó sửa chữa sau cũng chưa muộn - Ảnh minh họa: Internet

Hãy chấp nhận một ngôi nhà có thể không rộng rãi, không tiện nghi, hơi cũ một chút… Tất cả những điều đó chẳng có gì đáng kể với đôi tay khéo léo của bạn. Hãy tự mình dọn dẹp, trang trí, mua sắm dần dần những tiện nghi cần thiết theo ý, bạn sẽ có một căn nhà lung linh, đẹp đẽ chẳng kém gì những căn nhà trong mơ ban đầu của bạn.

Một căn nhà xa trung tâm cũng là một sự chọn lựa tốt

Nếu thu nhập chỉ ở mức cơ bản thì bạn nên nghĩ đến một ngôi nhà ở xa trung tâm một chút. Có thể sẽ khiến con đường từ nhà đến cơ quan làm việc xa hơn nên bạn phải thức dậy sớm hơn để thu xếp đi làm. Tuy nhiên, nó lại mang đến cho bạn nhiều lợi ích như: giá nhà và đất rẻ hơn, tiết kiệm tiền học phí của con, chi phí sinh hoạt đi chợ cũng rẻ hơn đáng kể so với khu vực ở trung tâm thành phố.

Mua nha thanh pho3
Một căn nhà xa trung tâm thành phố cũng là một lựa chọn tốt đối với người có thu nhập trung bình - Ảnh minh họa: Internet

Không ngừng săn lùng những cơ hội

Bạn đừng ngại dò hỏi bạn bè, người quen, những mối quan hệ khác để giới thiệu. Bạn cũng có thể lên mạng tìm hiểu, đọc các mục báo rao vặt, mua bán nhà đất để tìm kiếm những căn nhà giá rẻ. Có không ít ngôi nhà được mua để đầu cơ nhưng không sinh lời nên bán rẻ để thu hồi vốn. Hoặc cũng có một số ngồi nhà vì kinh doanh thua lỗ, vì lý do cá nhân cần tiền nên bán gấp để có tiền lo liệu. Hãy chịu khó săn lùng để có thể mua được những căn nhà có giá hời như thế này bạn nhé.

Đừng ngại nhờ sự hỗ trợ của gia đình và bạn bè

Với đồng lương công chức của hai vợ chồng, mỗi tháng chỉ hơn chục triệu thì dù có tích cóp 10 năm cũng khó có thể đủ tiền để mua nhà thành phố. Việc vay ngân hàng số tiền quá lớn sẽ khiến bạn phải chịu một khoản lãi không nhỏ chút nào. Vì thế hãy kêu gọi sự hỗ trợ của bạn bè và hai bên gia đình. Bạn đừng ngại phải nhờ vả mọi người bởi ai cũng sẽ thông cảm với mong muốn mua nhà chính đáng của vợ chồng bạn.

Theo các chuyên gia, bạn chỉ nên đầu tư vay ngân hàng khoảng 30% giá trị căn nhà. Hãy cân nhắc với các gói vay không giới hạn với khả năng thực có của bạn.

Đừng chỉ trông chờ vào những đồng lương công chức

Với giá cả nhà đất hiện nay ở thành phố không dưới 1 tỷ đồng cho một căn hộ bình dân. Đây quả là một số tiền không nhỏ đối với đồng lương công chức.

Mua nha thanh pho4
Hãy tìm kiếm những công việc làm thêm ngoài giờ để có thêm thu nhập - Ảnh minh họa: Internet

Vì vậy, nếu thực sự bạn muốn có một căn nhà ở thành phố thì nên nghĩ thêm những phương án kiếm tiền ngoài đồng lương cơ bản. Có thể tìm thêm những công việc ngoài giờ hành chính để kiếm thêm thu nhập.

Hi vọng với những gợi ý trên đây, các cặp vợ chồng trẻ có thu nhập bằng đồng lương công chức có thể mua nhà thành phố, thực hiện được mong muốn chính đáng của riêng mình.