Táo bón xảy ra khi đại tràng hấp thụ quá nhiều nước. Điều này xảy ra khi đại tràng co bóp chậm, khiến cho thời gian phân bị đào thải ra ngoài lâu hơn và mất nước nhiều hơn. Chế độ ăn không đầy đủ chất dinh dưỡng, dùng thuốc thời gian dày, bệnh tật… là những nguyên nhân phổ biến gây táo bón.

Khi bị táo bón, phân sẽ cứng, khó đi ngoài, gây cảm giác khó chịu cho người mắc phải. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể giảm tình trạng táo bón bằng cách làm mềm phân, rút ngắn thời gian chất thải trong đại tràng và tăng số lần đi ngoài.

Táo bón nên ăn gì?

Trái kiwi

6 loại trái cây giúp loại bỏ chứng táo bón nhanh nhất - Ảnh 1
Ăn 2 trái kiwi mỗi ngày sẽ làm dịu các triệu chứng táo bón ở người trưởng thành. Ảnh minh họa: Internet

Một nghiên cứu cho thấy những người thường xuyên ăn kiwi mỗi ngày trong vòng 4 tuần sẽ giúp cải thiện khả năng hoạt động của đường ruột, chất thải cũng mềm và nhiều hơn. Trong kiwi có chứa 1 lượng lớn enzym actinidain có khả năng cải thiện chức năng đường ruột hiệu quả.

Trong một nghiên cứu khác được thực hiện bởi các nhà khoa học Đài Bắc cũng đã chỉ ra rằng, ăn 2 trái kiwi mỗi ngày sẽ làm dịu các triệu chứng táo bón ở người trưởng thành.

Mỗi trái kiwi có chứa khoảng 2,5g chất xơ và nhiều vitamin và khoáng chất khác như C, E, K, kali và folate. Nhờ vào hàm lượng chất xơ và nước cao làm cho kiwi trở thành loại trái cây tuyệt vời cho người táo bón.

Táo

6 loại trái cây giúp loại bỏ chứng táo bón nhanh nhất - Ảnh 2
Trong táo có nhiều chất xơ hòa tan pectin giúp nhuận tràng nhanh chóng. Ảnh minh họa: Internet

Trong táo có nhiều chất xơ hòa tan pectin. Pectin hoạt động như vị thuốc thiên nhiên giúp nhuận tràng nhanh chóng. Hơn nữa, táo còn giúp cải thiện sức khỏe hệ tiêu hóa bằng cách tăng số lượng vi khuẩn có lợi trong đường ruột. Không chỉ với người lớn, táo còn điều trị táo bón hữu hiệu cho cả trẻ nhỏ. Mẹ có thể ép táo lấy nước và cho trẻ uống để giảm táo bón nhanh chóng.

Một quả lê có chứa trung bình 5,5g chất xơ, hàm lượng này đáp ưng 25% nhu cầu chất xơ hàng ngày của cơ thể. Lê có tác dụng điều trị táo bón vì chứa nhiều fructose và sorbitol. Bạn có thể dùng nước ép quả lê hàng ngày để tạo thành thức uống chữa táo bón ngay tại nhà.

Cam

6 loại trái cây giúp loại bỏ chứng táo bón nhanh nhất - Ảnh 3
Cam là kho vitamin C và chất xơ dồi dào. Ảnh minh họa: Internet

Cam là kho dồi dào vitamin C và chất xơ. Một quả cam có đến 3,1g chất xơ, tương đương 13% giá trị dinh dưỡng cơ thể cần thiết. Theo Boldsky, tạp chí y khoa uy tín tại Mỹ, cam là nguồn cung cấp naringenin, flavonoid tốt. Chúng có khả năng hoạt động như một vị thuốc nhuận tràng.

Theo Sở Nghiên cứu Nông nghiệp trực thuộc Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, bạn cũng nên ăn phần thịt màu trắng bên trong trái cam. Vì chúng sẽ cũng cấp nguồn chất xơ cao.

Mận

Mận được tiêu thụ rộng rãi như một phương thuốc tự nhiên để điều trị chứng táo bón. Mận, còn được gọi là mận khô, chứa một lượng chất xơ cao. Chất xơ không hòa tan trong các mận như cellulose làm tăng lượng nước trong phân, làm tăng số lượng phân.

Mặt khác, chất xơ hòa tan được lên men ở đại tràng để tạo ra các axit béo chuỗi ngắn, giúp tăng trọng lượng phân.

Chuối

Chuối chín là loại trái cây bổ dưỡng rất được yêu thích và được gọi là “thần dược trị táo bón”. Chúng chứa nhiều chất xơ, giúp hấp thụ nước từ ruột già, từ đó làm phân trở nên mềm hơn.