Phụ Nữ Sức Khỏe

6 loại quả bà bầu không nên ăn trong thai kỳ

Một chế độ ăn uống lành mạnh sẽ rất có lợi cho sức khỏe của em bé cũng như thai kỳ của mẹ. Do đó, mẹ bầu nên thuộc nằm lòng 6 loại quả bà bầu không nên ăn quá nhiều trong thai kỳ trong bài viết này.

Hầu hết các loại trái cây đều chứa các vitamin và chất dinh dưỡng cần thiết mà cơ thể mẹ cần khi mang thai, đặc biệt là khi thai nhi đang trong giai đoạn tăng trưởng.

Tuy nhiên, bà bầu nên tránh một số loại trái cây có thể gây khó chịu, thậm chí là ảnh hưởng đến thai, gây sảy thai. Dưới đây là danh sách các loại trái cây không nên ăn khi mang thai:

Dứa (khóm)

Dứa là trái cây “xếp hạng cao nhất" trong danh sách các loại trái cây nên tránh trong thai kỳ, đặc biệt trong ba tháng đầu. Điều này được giải thích là do dứa có thể khiến mẹ bầu gặp phải những cơn co tử cung và gây sảy thai.

6 loại quả bà bầu không nên ăn trong thai kỳ - Ảnh 1
Dứa là trái cây nên tránh trong thai kỳ - Ảnh minh họa: Internet

Dứa chứa bromelain, một loại enzyme có thể làm mềm thành cổ tử cung và dẫn đến co bóp tử cung khá mạnh, thậm chí gây chảy máu. Đây là lý do tại sao bà bầu cần phải cẩn thận, tránh tiêu thụ dứa quá nhiều trong suốt quá trình mang thai.

Nho

Nho là loại quả bà bầu không nên ăn khi mang thai, điều đó có nghĩa là không nên ăn bất kỳ nho xanh hoặc đen và chắc chắn cũng cũng không nên sử dụng rượu vang.

6 loại quả bà bầu không nên ăn trong thai kỳ - Ảnh 2
Resveratrol có trong nho có thể gây ngộ độc cho bà mẹ mang thai - Ảnh minh họa: Internet

Mặc dù các bác sĩ vẫn chưa đưa ra quan điểm nhất quán về ảnh hưởng của nho và thai kỳ nhưng hiện nay người ta tin rằng Resveratrol - một hợp chất có trong nho có thể gây độc cho các bà mẹ mang thai.

Hơn nữa, khi bạn mang thai, bà bầu có thể khó tiêu hóa vỏ quả nho vì hệ tiêu hóa bị suy yếu. Đây là lý do tại sao nho được đưa vào danh sách các loại trái cây không nên ăn trong thai kỳ.

Ngoài ra, do tính axit cao của nho có thể bắt đầu cơn ốm nghén, thậm chí có thể dẫn đến tiêu chảy nếu mẹ bầu ăn quá nhiều.

Quả me

Me rất giàu vitamin C và đây lại là một trong những lý do chính khiến me có mặt trong danh sách các loại trái cây tránh ăn khi mang bầu.

6 loại quả bà bầu không nên ăn trong thai kỳ - Ảnh 3
Bà bầu không ăn quá nhiều me, đặc biệt là trong ba tháng đầu - Ảnh minh họa: Internet

Quả me chứa một lượng lớn vitamin C vượt quá mức có thể ức chế sản xuất progesterone trong cơ thể bà bầu. Mức progesterone tăng cao có thể dẫn đến sẩy thai, sinh non và thậm chí có thể dẫn đến tổn thương tế bào ở thai nhi.

Vì vậy, hãy chắc chắn rằng bà bầu không ăn quá nhiều me, đặc biệt là trong ba tháng đầu tiên của thai kỳ.

Đu đủ

Mặc dù đu đủ rất giàu chất dinh dưỡng đa lượng và vitamin cần thiết cho cơ thể của bà bầu nhưng đu đủ xanh lại là một trong những loại trái cây không nên dùng cho phụ nữ mang thai.

6 loại quả bà bầu không nên ăn trong thai kỳ - Ảnh 4
Đu đủ có thể làm suy yếu sự phát triển của thai nhi - Ảnh minh họa: Internet

Đu đủ chưa chín có thể khiến nhiệt độ cơ thể của bà bầu tăng vọt. Điều này không tốt khi mang thai. Ngoài ra, trái cây còn sống có rất nhiều mủ, dẫn đến co bóp tử cung, chảy máu và thậm chí sảy thai.

Đu đủ cũng có thể làm suy yếu sự phát triển của thai nhi. Do đó, bà bầu nên tránh ăn đu đủ chưa chín trong suốt thời gian mang thai.

Chuối

Mẹ có thể ngạc nhiên khi thấy loại trái cây này trong danh sách những loại quả bà bầu không nên ăn. Thực tế, chuối có một vài chống chỉ định như: Thai phụ bị dị ứng với chuối hoặc mắc bệnh tiểu đường thai kỳ thường được khuyên không nên ăn chuối.

6 loại quả bà bầu không nên ăn trong thai kỳ - Ảnh 5
Thai phụ mắc bệnh tiểu đường không nên ăn chuối - Ảnh minh họa: Internet

Chuối chứa chitinase, một chất gây dị ứng đã được biết đến khá rộng rãi và làm tăng thân nhiệt. Vì vậy, phụ nữ bị dị ứng với chitinase nên tránh xa chuối. Ngoài ra, chuối có lượng đường khá nhiều, vì vậy những bà bầu mắc bệnh tiểu đường được khuyên không nên ăn chuối.

Dưa hấu

Dưa hấu nói chung rất tốt cho cơ thể con người vì chúng cho phép cơ thể đào thải tất cả các chất độc thông qua một lượng nước lớn được thanh lọc.

6 loại quả bà bầu không nên ăn trong thai kỳ - Ảnh 6
Dưa hấu được xem thực phẩm có thể gây cảm lạnh - Ảnh minh họa: Internet

Tuy nhiên, nếu bà bầu tiêu thụ dưa hấu trong suốt quá trình mang thai, mẹ có thể khiến thai nhi tiếp xúc với các độc tố mà dưa hấu tuôn ra. Bên cạnh đó, dưa hấu còn được xem là một thực phẩm gây cảm lạnh. Đó là lý do tại sao dưa hấu được khuyến nghị không nên ăn khi đang mang thai.

Mẹ nên cẩn thận với 6 loại quả bà bầu không nên ăn để đảm bảo sức khỏe tốt cho cả mẹ và bé.

Nguồn: https://parenting.firstcry.com/articles/10-fruits-not-eat-pregnancy/

Thảo Đỗ (Theo Parenting FirstCry)

Tin liên quan

Nhớ ngay danh sách thực đơn cho mẹ sau sinh để sức khỏe mau chóng hồi phục

Sau cuộc vượt cạn thành công, bà đẻ cần được chăm sóc đặc biệt với danh sách thực đơn cho...

Cách gọi sữa nhanh về cho sản phụ sau sinh

Sữa mẹ nhiều hay ít có thể do cơ địa mỗi người khác nhau. Vẫn có những cách gọi sữa...

Hơn 10 năm 'trông con', thai lại làm tổ trong bụng hiếm gặp

Ngày 11/6, Bệnh viện Từ Dũ TP.HCM cho biết, vừa mổ nội soi chấm dứt thai kỳ cho thai phụ...

Tiêm chủng cho mẹ bầu, những điều cần biết

Tiêm phòng vắc-xin cho bà mẹ mang thai là cách tốt nhất để giảm thiểu những rủi ro cho bé...

5 lý do tại sao bà bầu nên dùng axit folic khi mang thai

Axit folic được mệnh danh là "siêu dưỡng chất" cho phụ nữ trong giai đoạn trước và trong thời kỳ...

Bố phun thuốc diệt cỏ, thuốc trừ sâu có ảnh hưởng đến thai nhi không?

Thuốc diệt cỏ và thuốc trừ sâu là những loại hóa chất bảo vệ thực vật độc hại. Khi sử...

Phụ nữ nên sinh con ở độ tuổi bao nhiêu?

Độ tuổi mang thai tốt nhất trung bình khoảng 22 đến 33 tuổi, khi cơ thể phát triển toàn diện,...

Tin mới nhất