Phụ Nữ Sức Khỏe

6 lầm tưởng về lợi ích của chocolate

Trái với suy nghĩ rằng ăn nhiều chocolate sẽ bị tăng cân, nổi mụn, sâu răng..., chocolate thậm chí còn giúp người dùng giảm cân, đẹp da và bảo vệ răng miệng.

Chocolate được làm từ hạt của cây ca cao tự nhiên, có nhiều tác dụng tích cực tới sức khỏe. 

Chocolate được làm từ thực vật, cụ thể là hạt ca cao nghiền nhỏ. Theo Ths.BS Trần Thu Nguyệt, Viện Y học ứng dụng Việt Nam, người dùng thường hiểu lầm về lợi ích của thực phẩm này.

Không có nhiều dinh dưỡng

Đây là lầm tưởng đầu tiên của đa số người dùng. Không giống như nhiều loại bánh kẹo công nghiệp chỉ có hương liệu và đường, chocolate chứa khoáng chất tốt cho cơ thể như magie, đồng, kẽm. Thêm vào đó, món ăn này còn có chất chống oxy hoá flavonoid giúp chống viêm, bảo vệ tế bào khỏi sự phá hủy của các gốc tự do. Nhờ vậy, khi ăn chocolate, thực khách có thể ngăn ngừa một số bệnh như tim mạch, tiểu đường, ung thư... và làm chậm quá trình lão hóa, giúp trẻ lâu.

Gây béo phì, tăng cân

Thực tế, nếu muốn điều chỉnh BMI (chỉ số khối lượng) của cơ thể về mức chuẩn thì chocolate là thực phẩm ưu tiên. Theo nghiên cứu của Viện Sức khỏe quốc gia Mỹ, ăn một lượng chocolate vừa phải mỗi ngày, sau một tuần sẽ giúp giảm chỉ số BMI. Chocolate đen chứa nhiều ca cao hơn, đồng nghĩa với việc giúp giảm mỡ nhiều hơn, đặc biệt là mỡ vùng trung tâm như bụng, ngực, đùi. Khi chọn mua, người dùng nên ưu tiên sản phẩm có ít nhất 70% ca cao để đạt kết quả tốt hơn cho quá trình giảm cân.

Chocolate khiến nổi mụn

Mụn được hình thành từ một số lượng lớn vi khuẩn và dầu ở trên da. Vì vậy, bác sĩ Nguyệt khẳng định chocolate không những không gây mụn, ngược lại còn giúp người ăn đẹp da. Nguyên nhân là chocolate cải thiện hệ vi tuần hoàn dưới da, bảo vệ da khỏi sự phá hủy của tia cực tím từ ánh nắng mặt trời. 

Chứa chất béo bão hòa, làm tăng lượng cholesterol xấu

Chất béo bão hòa trong chocolate là axit stearic - một loại chất béo đặc biệt không làm tăng cholesterol xấu. Ngược lại, axit stearic giúp tăng cholesterol tốt trong máu, ngăn chặn nhiều bệnh về tim và não.

Người tiểu đường nên tránh xa chocolate

Sự thật là chocolate được xếp trong danh sách thực phẩm người tiểu đường nên ăn. Loại thực phẩm này có khả năng cải thiện sự nhạy cảm insulin ở người bệnh, giúp ngăn ngừa sự phát triển của bệnh. Chỉ số IG (đường huyết) của chocolate rất thấp, thậm chí thấp hơn nhiều so với một số loại trái cây. Vì vậy, việc ăn chocolate sẽ không làm ảnh hưởng nhiều đến đường huyết của người bệnh.

Chocolate gây sâu răng

Trái ngược với quan điểm trên, món ăn này có nhiều thành phần “thân thiện” với răng miệng. Đặc biệt phosphate, canxi và protein giúp men răng chắc khỏe. Các nhà khoa học Nhật Bản còn cho rằng chocolate còn có thể giúp chống lại vi khuẩn gây sâu răng.

Theo Zing
  • Sự kiện/nhân vật/chủ đề:

Tin liên quan

7 bí quyết giúp ăn uống thả ga ngày Tết mà không tăng cân

Cứ dịp Tết đến xuân về, chiếc cân lại bị réo tên nhiều nhất. Vậy hãy ghi nhớ 7 quy...

Những món ăn để "lấy may" trong năm mới, dù bận đến mấy cũng phải thử

Theo quan niệm của người Việt, ăn những món dưới đây trong dị Tết sẽ được may mắn trong năm...

Ăn hoa quả dễ có nồng độ cồn ngày Tết, sau bao lâu thì ra đường cho chắc ăn 'không dính án phạt'?

Ngày Tết, nhiều gia đình có thói quen mua và trữ nhiều loại hoa quả hoặc dùng các loại đồ...

Ai không được ăn mứt Tết?

Mứt là các thực phẩm dinh dưỡng vì có chứa nhiều thành phần tốt cho cơ thể như đường bột,...

Ăn uống ‘vô tội vạ’ những thực phẩm ngày Tết, cân nặng bạn sẽ tăng chóng mặt

Bánh chưng, giò chả cùng những thực phẩm quen thuộc dưới đây có thể khiến cân nặng của bạn tăng...

Những món ăn mang lại may mắn đầu năm

Canh khổ qua, xôi gấc, dưa hấu, thịt kho tàu... mang lại may mắn trong năm mới, nhiều dinh dưỡng...

Lựa chọn ăn uống để giữ dáng ngày Tết

Tết luôn là dịp được chờ đợi nhất trong năm vì đây là thời điểm mọi người có thể nghỉ...

Hạt hướng dương tuy tốt nhưng ăn theo cách này khiến sức khỏe bị tổn hại nghiêm trọng

Hướng dương là loại hạt không thể thiếu trong ngày Tết của các gia đình Việt. Dưỡng chất trong hạt...

Ăn thứ này, độ "khỏe" và "kích cỡ" của quý ông thay đổi bất ngờ

Các nhà khoa học Đan Mạch chứng minh omega-3 mà những chú cá dầu sở hữu dồi dào, có thể...

Tác dụng đặc biệt của măng tây khiến nhiều người xem là 'siêu thực phẩm mùa xuân'

Măng tây là một loại rau cao cấp. Được mệnh danh là rau “hoàng đế” hay "siêu thực phẩm mùa...

Tin mới nhất