Mì chính là gia vị không thể thiếu trong mọi gia đình. Khi được bổ sung vào các món ăn sẽ làm tăng thêm phần hấp dẫn, kích thích khẩu vị.

Nhiều nghiên cứu cho thấy việc bổ sung mì chính vào thực đơn còn có thể giúp cho người cao tuổi ăn được nhiều và ngon miệng hơn. Mì chính có nhiều tác dụng nhưng nếu dùng không đúng cách không chỉ làm hỏng món ăn mà thậm chí nguy hại đến sức khỏe.

1. Không cho mì chính khi đang nấu ở nhiệt độ cao

6 kiêng kỵ khi dùng mì chính nhất định phải nhớ để không 'rước bệnh' vào người - Ảnh 1

Nếu bổ sung thêm mì chính vào lúc đang nấu đồ ăn ở nhiệt độ cao thì phản ứng hóa học sẽ xảy ra biến mì chính thành natri pyroglutamic acid. Chất này khi xâm nhập vào cơ thể sẽ gây hại cho sức khỏe.

Các thí nghiệm khoa học đã chỉ ra thời điểm tốt nhất để nêm mì chính khi nấu là ở nhiệt độ 70-90 độ C. Vì vậy, bạn chỉ nên cho thêm mì chính khi chuẩn bị dọn món ăn ra đĩa.

2. Không cho mì chính vào đồ ăn nguội

Đồ ăn nguội có nhiệt độ thấp khiến mì chính không thể hòa tan. Thậm chí nó có thể dính trực tiếp lên bề mặt thức ăn, nguyên liệu khiến món ăn mất ngon và thiếu tính thẩm mỹ.

Mì chính khi chưa hòa tan cũng sẽ gây ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe. Vì thế nếu bạn muốn dùng mì chính cho những món ăn nguội thì nên hòa tan trước vào nước ấm rồi trộn với thức ăn.

3. Không cho mì chính vào thức ăn có vị chua

6 kiêng kỵ khi dùng mì chính nhất định phải nhớ để không 'rước bệnh' vào người - Ảnh 2

Bổ sung mì chính vào các món có vị chua, hay chứa dấm là một trong những sai lầm mà nhiều người mắc phải khi nấu nướng. Bởi mì chính không dễ hòa tan trong môi trường axit nên có thể làm mất đi hương vị ban đầu của món ăn, thậm chí làm chúng trở nên chua hơn. Hơn nữa có thể khiến mì chính bị thay đổi gây ảnh hưởng tới sức khỏe.

4. Không thêm mì chính vào thực phẩm tính kiềm

Trong dung dịch kiềm, mì chính sẽ thay đổi hóa học tạo ra glutamate disodium có mùi hôi khó chịu, không tốt cho sức khỏe. Vì vậy bạn không nên sử dụng mì chính trong các món ăn có tính kiềm như cá hồi.

5. Không cho mì chính vào các món bánh nhồi bột

6 kiêng kỵ khi dùng mì chính nhất định phải nhớ để không 'rước bệnh' vào người - Ảnh 3

Nếu cho mì chính vào các loại bánh quen thuộc làm từ bột như bánh bao, bánh mì sẽ khiến món ăn trở nên độc hại.

Mì chính sẽ bị biến chất, không chỉ làm mất đi hương vị, mà còn hình thành pyroglutamate natri độc, gây tổn hại đến sức khỏe con người.

6. Cho quá nhiều mì chính vào món ăn

Mỗi người chỉ nên ăn tối đa lượng mì chính là 5gram/ngày, tương đương với lượng muối vừa đủ cho nhu cầu của cơ thể.

Nếu ăn mì chính quá liều lượng trên, cơ thể sẽ có phản ứng nguy hiểm như tê lưng, tê chi trên, cơ thể mềm yếu (giống như mệt mỏi, mất năng lượng) và các phản ứng bất lợi khác.