Thận hư là hội chứng do chức năng của thận suy yếu và dẫn tới khả năng lọc máu của thận bị suy giảm, ảnh hưởng đến các bộ phận và cơ chế hoạt động của cơ thể. Cụ thể, khi bị thận hư, trẻ sẽ mất đi một lượng protein có tên gọi albumin qua đường nước tiểu gây suy giảm albumin trong máu. Điều này sẽ gây ra triệu chứng phù ở các bộ phận như mắt, bụng,... và khiến trẻ phát triển không bình thường, thậm chí gây tử vong.

Độ tuổi trung bình mắc hội chứng thận hư ở trẻ là từ 7 - 8 tuổi, bé trai thường mắc bệnh nhiều hơn bé gái theo tỷ lệ 2:1. Ngoài ra, nguyên nhân của hội chứng này hầu như chưa được xác định rõ ràng nên có thể nguy hiểm đến tính mạng nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, đúng cách.

Chính vì vậy, bài viết dưới đây sẽ chia sẻ một số dấu hiệu của bệnh thận hư ở trẻ mà phụ huynh cần lưu ý.

Trẻ bị hội chứng thận hư thường bị phù nề khắp cơ thể. Ảnh minh họa: Internet
Trẻ bị hội chứng thận hư thường bị phù nề khắp cơ thể. Ảnh minh họa: Internet

Phù nề

Có thể nói, phù nề là dấu hiệu tiêu biểu của chứng thận hư. Theo đó, mắt trẻ sẽ bị sưng phù và dần lan ra toàn bộ cơ thể như tay, chân, bụng, lưng. Tuy nhiên, lại có một số bậc phụ huynh lại tỏ ra chủ quan khi thấy hiện tượng này và cho rằng con chỉ bị côn trùng cắn hoặc dị ứng thức ăn. Bên cạnh đó, không nên cho con uống thuốc bừa bãi vì điều này có thể gây nguy hiểm đến tính mạng của trẻ.

Nước tiểu

Nếu bố mẹ quan sát thấy trẻ có hiện tượng tiểu ít, tiểu ra máu, tiểu rát, nước tiểu đục thì rất có thể bé đã bị thận hư. Cụ thể, nếu thận hư chưa nặng thì có triệu chứng tiểu ít, lượng nước tiểu mỗi lần giảm đi đáng kể và khi tiểu thì rất rát. Còn khi bệnh nặng hơn thì trẻ sẽ tiểu ra máu đỏ hoặc màu đục, tùy thuộc vào tình trạng bệnh của trẻ.

Nhức đầu

Khi bị thận hư, trẻ sẽ bị những cơn đau nhức đầu đột ngột, âm ỉ và gây ảnh hưởng trực tiếp đến sinh hoạt hàng ngày của trẻ.

Hội chứng thận hư ở trẻ không chỉ ảnh hưởng đến thận mà còn tác động đến nhiều cơ quan khác nhau trong cơ thể. Ảnh minh họa: Internet
Hội chứng thận hư ở trẻ không chỉ ảnh hưởng đến thận mà còn tác động đến nhiều cơ quan khác nhau trong cơ thể. Ảnh minh họa: Internet

Bủn rủn

Theo đó, trẻ sẽ có cảm giác run rẩy và thường kèm với triệu chứng như uể oải, mệt mỏi, chán nản, hoa mắt chóng mặt, ngủ và mơ nhiều. 

Hơi thở yếu

Do thận hỏng nên lượng oxy không được cung cấp đủ cho cơ thể khiến trẻ thở yếu, khò khè và kèm theo đó là hiện tượng mệt mỏi, đau lưng, đau chân,...

Tiểu về đêm

Khi trẻ bị thận hư sẽ khiến chức năng của thận không đáp ứng được nhu cầu của cơ thể khiến trẻ bị tiểu nhắt và tiểu nhiều về đêm, mỗi lần tiểu với lượng rất ít. Bên cạnh đó, nếu bệnh nặng sẽ gây thêm triệu chứng nứt ngoài hậu môn dẫn đến trĩ.