Sự nguy hiểm của đột quỵ

Theo các nhà nghiên cứu, đột quỵ não (tai biến mạch máu não) là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu thế giới, chỉ đứng sau các bệnh tim mạch và ung thư. Nếu không dẫn đến tử vong, đột quỵ não cũng là nguyên nhân hàng đầu gây ra khuyết tật nghiêm trọng trên cơ thể người.

Đột quỵ chủ yếu xảy ra ở người cao tuổi, nhưng hiện này, ngày càng có nhiều người trẻ tuổi phải đối mặt với tình trạng này. Chỉ tính riêng ở Mỹ, có gần 800 nghìn người đột quỵ mỗi năm, trong số đó có khoảng 700 nghìn người trải qua đột quỵ lần đầu tiên và 150 nghìn người tái phát bệnh.

6 dấu hiệu đột quỵ khẩn cấp cảnh báo nguy hiểm đang cận kề - Ảnh 1

Cơn đột quỵ cũng tương tự như cơn đau tim, chỉ có điều nó xảy ra với bộ não chứ không phải với trái tim của bạn. Trên thực tế, đột quỵ xảy đến khi một số bộ phận của não bị gián đoạn đột ngột, khiến cho cả bộ não cũng như cơ thể nạn nhân không thể hoạt động bình thường. Khi đột quỵ xảy ra, phần não bị ảnh hưởng cần được chăm sóc y tế khẩn cấp để có thể tiếp tục cung cấp oxy, duy trì sự sống cho toàn bộ cơ thể người.

Một số dấu hiệu cảnh báo đột quỵ

Sự nguy hiểm của đột quỵ là không thể phủ nhận, và sự nguy hiểm này một phần đến từ tính đột ngột của nó. Tuy nhiên, nếu chúng ta quan sát cẩn thận, vẫn có một số dấu hiệu báo trước cơn đột quỵ sắp xảy đến có thể để ý được để chủ động xử lý kịp thời.

Các triệu chứng của đột quỵ thường phát triển với tốc độ chóng mặt, nhưng đôi khi chúng ta cũng có thể nhận ra các biến chuyển bất thường trong vòng vài giờ hoặc thậm chí là vài ngày. Bởi vậy, khi phát hiện một trong số những biểu hiện khác thường dưới đây, đừng dại dột mà phớt lờ chúng đi ngay cả khi sự việc dường như không quá nghiêm trọng.

6 dấu hiệu đột quỵ khẩn cấp cảnh báo nguy hiểm đang cận kề - Ảnh 2

1. Cao huyết áp

Huyết áp cao có thể gây tổn thương các dây thần kinh não và mạch máu, từ đó dẫn đến nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, bao gồm đột quỵ. Ngoài ra, cao huyết áp cũng là nguyên nhân chính khiến cho các cục máu đông hình thành và di chuyển theo đường máu đến não, gây ra tai biến mạch máu não.

6 dấu hiệu đột quỵ khẩn cấp cảnh báo nguy hiểm đang cận kề - Ảnh 3

2. Suy giảm thị lực

Đột quỵ có thể dẫn đến song thị (nhìn một hóa hai), mất thị lực ở một mắt hoặc mờ mắt. Trong một cuộc khảo sát tại Anh, tất cả 1.300 bệnh nhân đều đề cập đến suy giảm thị lực đột ngột như một dấu hiệu cảnh báo trước cơn đột quỵ.

6 dấu hiệu đột quỵ khẩn cấp cảnh báo nguy hiểm đang cận kề - Ảnh 4

3. Liệt nửa người hoặc tê cứng tay, chân, mặt

Tê cứng một nửa thân người hoặc một số bộ phận trên cơ thể không phải là một tình trạng hiếm gặp. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, hiện tượng này có thể xảy ra do tê liệt phần đối diện vùng não sắp xảy ra đột quỵ.

6 dấu hiệu đột quỵ khẩn cấp cảnh báo nguy hiểm đang cận kề - Ảnh 5

4. Chóng mặt, mệt mỏi không rõ nguyên do

Theo một nghiên cứu gần đây, chóng mặt cũng là một trong những triệu chứng phổ biến của đột quỵ. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này thường là do phần não đã bị tác động trong cơ thể người bệnh.

6 dấu hiệu đột quỵ khẩn cấp cảnh báo nguy hiểm đang cận kề - Ảnh 6

5. Đột ngột đau nửa đầu hoặc nhức đầu dữ dội

Khi cơn đột quỵ sắp xảy ra, lượng máu vận chuyển lên não sẽ bị gián đoạn hoặc chặn đứng, dẫn đến đau nửa đầu hoặc nhức đầu nghiêm trọng.

6 dấu hiệu đột quỵ khẩn cấp cảnh báo nguy hiểm đang cận kề - Ảnh 7

6. Tê cứng cổ hoặc đau bả vai

Một mạch máu bị vỡ có thể dẫn đến tê liệt cổ hoặc vai. Trong trường hợp này, nếu bạn không thể tự chạm tay đến cằm hoặc ngực mình (loại trừ trường hợp béo phì hay các bệnh lý liên quan khác), hãy cố gắng tìm kiếm hỗ trợ y tế sớm nhất có thể.

Phải làm gì để ứng phó với các triệu chứng đột quỵ?

Trong trường hợp nhận biết được một hoặc nhiều dấu hiệu đột quỵ nhưng xung quanh bạn lại không có ai, hãy chủ động cấp cứu càng nhanh càng tốt. Tuyệt đối không được một mình lái xe đến bệnh viện. Đừng cố gắng ăn uống bất cứ thứ gì. Và điều quan trọng nhất là hãy giữ cho bản thân mình thật thoải mái và bình tĩnh. Nếu bạn dưới 60 tuổi, cơ hội sống sót của bạn có thể lên tới 60 – 70%.

6 dấu hiệu đột quỵ khẩn cấp cảnh báo nguy hiểm đang cận kề - Ảnh 8

Nếu bạn nhận thấy cơn đột quỵ chuẩn bị xảy đến với một người khác, hãy cố gắng giữ cho họ đứng vững và ngửa đầu ra phía sau. Bệnh nhân có thể bị nôn mửa, vì vậy luôn phải cảnh giác giữ đầu người bệnh ở đúng vị trí. Điều bạn cần làm tiếp theo là nhanh chóng gọi cấp cứu và luôn quan sát nạn nhân để thông báo với nhân viên y tế đầy đủ chi tiết những gì đã xảy ra. Đồng thời, giữ cho người bệnh thật bình tĩnh để đối mặt với các chuyển biến xấu trong cơ thể.