Phụ Nữ Sức Khỏe

6 cách giúp bạn ngủ ngon giấc

Thời gian ngủ hàng ngày của một người sẽ có ảnh hưởng đến tính khí, năng suất lao động và quan trọng nhất là sức khỏe của người đó. Dưới đây là 6 cách giúp bạn có một giấc ngủ ngon

Giấc ngủ rất quan trọng với cuộc sống của mỗi người. Đây là khoảng thời gian để cơ thể bạn, các cơ quan bộ phận trong cơ thể được nghỉ ngơi, đặc biệt là não bộ.

Thời gian ngủ hàng ngày của một người sẽ có ảnh hưởng đến tính khí, năng suất lao động và quan trọng nhất là sức khỏe của người đó. Dưới đây là 6 cách giúp bạn có một giấc ngủ ngon.

Ngủ vào một giờ cố định

Khoa học đã chứng minh rằng, nếu bạn ngủ và dậy một giờ cố định, đều đặn thì bạn sẽ có cảm giác sảng khoái và tràn đầy năng lượng hơn nhiều so với việc bạn ngủ cùng một số giờ vào các thời điểm khác nhau, ngay cả khi bạn chỉ thay đổi giờ giấc một hoặc hai giờ.

Tập thể dục thường xuyên

Sự hoạt động thể chất thường xuyên có tác động sâu rộng đến giấc ngủ của bạn. Các bài tập tim mạch nặng không phải lúc nào cũng cần thiết, bạn có thể thực hiện một loạt các bài tập tự do mỗi ngày trong khoảng 20 phút để giữ sức khỏe như tập yoga, đi bộ… Điều này sẽ giúp bạn có được giấc ngủ ngon vào ban đêm.

6 cách giúp bạn ngủ ngon giấc  - Ảnh 1
Tập thể dục thường xuyên giúp bạn có giấc ngủ ngon hơn - Ảnh minh họa: Internet

Ăn uống lành mạnh

Đồ ăn thức uống bạn sử dụng hàng ngày cũng ảnh hưởng nhiều đến giấc ngủ của bạn. Ví dụ như caffeine trong cà phê không chỉ là chất gây kích thích, mà còn có tác dụng lợi tiểu.

Nếu bạn uống cà phê trước khi đi ngủ, nó sẽ khiến bạn khó vào giấc ngủ, đồng thời làm bạn thức giấc vì đi tiểu đêm. Ngoài ra, một số người cho rằng uống rượu có thể giúp bạn dễ vào giấc ngủ hơn, nhưng nó lại là nguyên nhân gây ngủ chập chờn, không ngon giấc.

Khỏng chỉ vậy, việc ăn tối quá no, với thức ăn nhiều dầu mỡ sẽ phá hỏng giấc ngủ của bạn. Do đó một bữa tối nhẹ là điều bạn cần.

6 cách giúp bạn ngủ ngon giấc  - Ảnh 2
Thức ăn nhiều dầu mỡ sẽ phá vớ giấc ngủ của bạn - Ảnh minh họa: Internet

Tạo nhịp sinh học

Bạn nên để cơ thể mình làm quen với những hoạt động mà bạn đặc biệt thực hiện trước khi ngủ, chẳng hạn như bạn có thể tắm nước ấm hoặc mát xa đầu bằng dầu nóng. Đây có thể là dấu hiệu báo hiệu cho tế bào não của bạn rằng đã đến giờ nghỉ ngơi rồi.

Tránh xa các thiết bị điện tử trước khi đi ngủ

Sóng và những bức xạ điện từ, đặc biệt là ánh sáng xanh từ TV, điện thoại hay máy tính sẽ ảnh hưởng đến việc bài tiết chất melanonin, kích thích các tế bào thần kinh khiến bạn khó có thể vào giấc ngủ dễ dàng.

Hơn nữa, việc sử dụng những thiết bị điện tử khiến bạn dễ sa đà, thức khuya, thu ngắn lại thời gian ngủ. Do đó bạn nên dừng sử dụng các thiết bị điện tử ít nhất 2 tiếng trước giờ đi ngủ.

Rút ngắn thời gian ngủ trưa

Trong khi các giấc ngủ ngắn vào buổi trưa kéo dài từ 20 đến 30 phút có thể giúp phục hồi năng lượng đã cạn kiệt thì những giấc ngủ trưa dài hơn thực sự có hại.

Nếu ngủ trưa quá dài, bạn sẽ không thể ngủ đủ giấc vào ban đêm. Do đó hãy nhắc nhở bản thân đừng rơi vào những cám dỗ của một chiếc giường thoải mái vào ban ngày.

Bảo Châu (T.H)

Tin liên quan

Điều trị rối loạn giấc ngủ theo cách này giúp bạn ngủ ngon hơn mỗi ngày

Sớm có cách điều trị rối loạn giấc ngủ để giúp bạn có giấc ngủ ngon hơn, sâu hơn. Bạn...

Điểm danh những loại thực phẩm giúp bạn ngủ ngon hơn

Bật mí cho bạn một số loại thực phẩm sẽ giúp bạn có giấc ngủ ngon hơn ngay dưới đây.

5 nguyên nhân phá hoại giấc ngủ của bạn

Ngủ khi đói, tiếng ồn, ăn ngọt, phòng quá nóng hoặc bụi bẩn sẽ khiến bạn khó ngủ, dễ cáu...

Vệ sinh giấc ngủ ngay cả khi không mất ngủ

Tại các chuyên khoa khám mất ngủ, rối loạn giấc ngủ của Bệnh viện Đại học Y Dược, Bệnh viện...

Ánh sáng xanh của điện thoại gây rối loạn giấc ngủ

Ánh sáng xanh làm giảm chất lượng giấc ngủ, tinh thần kém, phá vỡ đồng hồ sinh học trong cơ...

Bỏ ngay 5 thói quen xấu này để giấc ngủ được sâu hơn

Giấc ngủ có vai trò vô cùng quan trọng đối với sức khỏe. Vì thế, các chuyên gia đều khuyên...

Những rối loạn 'ma quái' trong giấc ngủ

Hội chứng người đẹp ngủ, rối loạn tình dục, ác mộng, bóng đè, thèm ăn, mộng du... gây căng thẳng,...

Tin mới nhất