1. Đau bụng kinh

Tình trạng đau bụng kinh trong ngày đèn đỏ xảy ra với khoảng 50% phụ nữ và là kết quả của sự gia tăng quá mức nồng độ prostaglandin - một hormone liên quan đến đau và viêm. Trong trường hợp nghiêm trọng, đau bụng kinh có thể là dấu hiệu của một vấn đề sức khỏe khác nghiêm trọng hơn, đó là lạc nội mạc tử cung. Khoảng 7-10% phụ nữ gặp phải tình trạng này.

5 vấn đề về chu kỳ kinh nguyệt có thể cảnh báo sức khỏe của bạn - Ảnh 1
Ảnh minh họa: Internet

2. Lưu lượng máu kinh nguyệt

Nếu bạn bị chảy máu kinh nguyệt nặng trong một thời gian kéo dài thì có thể gây thiếu máu hoặc có thể dẫn đến các vấn đề như u xơ tử cung, tăng trưởng quá mức trên thành tử cung; polyp, khối u ở cổ tử cung hoặc lạc nội mạc tử. Những vấn đề này thường phổ biến ở phụ nữ sau tuổi 35.

Nếu lượng máu kinh nguyệt quá ít thì có thể là do sự thay đổi nội tiết tố, dinh dưỡng kém, hoặc căng thẳng. Tình trạng này cũng xảy ra ở những phụ nữ đang bước vào thời kỳ tiền mãn kinh, mãn kinh hoặc những người sử dụng thuốc tránh thai dẫn đến giảm lượng máu.

5 vấn đề về chu kỳ kinh nguyệt có thể cảnh báo sức khỏe của bạn - Ảnh 2
Ảnh minh họa: Internet

3. Tần số xuất hiện của chu kỳ kinh nguyệt

Tần số xuất hiện của chu kỳ kinh nguyệt có thể là một cảnh báo về sức khỏe của bạn. Theo Mayo Clinic, một chu kỳ kinh nguyệt bình thường kéo dài trong khoảng 21 đến 35 ngày. Thời gian hành kinh tối đa là 7 ngày.

Tình trạng kinh nguyệt không đều hoặc rong kinh kéo dài hơn 7 ngày, có thể là do sự thay đổi cân nặng đột ngột, căng thẳng, mang thai, hoặc việc sử dụng của một số loại thuốc để chữa bệnh.

4. Chảy máu sau khi hành kinh

Chảy máu sau khi thời gian hành kinh đã kết thúc có thể là bình thường đối với những phụ nữ uống thuốc tránh thai hằng ngày hoặc thuốc tránh thai khẩn cấp.

Tuy nhiên, những phụ nữ không mang thai và vẫn thấy chảy máu sau khoảng thời gian đèn đỏ thì cần phải tham khảo ý kiến ​​bác sĩ. Medline Plus cho biết chảy máu âm đạo có thể là dấu hiệu của ung thư hay tiền ung thư và do đó cần được phát hiện càng sớm càng tốt. Trong một số trường hợp khác, nó có thể là dấu hiệu của tình trạng nhiễm trùng âm đạo hay sự mất cân bằng nội tiết tố.

5 vấn đề về chu kỳ kinh nguyệt có thể cảnh báo sức khỏe của bạn - Ảnh 3
Ảnh minh họa: Internet

5. Vô kinh thứ phát

Nếu kinh nguyệt của bạn đột nhiên “mất tích” bạn thường sẽ nghĩ ngay đến khả năng mang thai. Tuy nhiên thực tế là có rất nhiều lý do khiến kinh nguyệt đến trễ hoặc mất kinh. Tình trạng mất kinh trên 6 tháng (hoặc lâu hơn) sau một thời gian hành kinh được gọi là vô kinh thứ phát và nó có ảnh hưởng đến khoảng 4% phụ nữ. Điều này có thể xảy ra ở những phụ nữ dùng thuốc tránh thai hoặc bị rối loạn hormone. Những nguyên nhân sức khỏe khác dẫn đến tình trạng này có thể bao gồm khối u ở não bộ (tuyến yên), hoạt động quá mức của tuyến giáp, hoặc sự suy giảm chức năng của buồng trứng.

(Nguồn: Medicaldaily)