Trẻ nhỏ thường hay bị táo bón do hệ tiêu hóa còn khá non yếu và đang trong giai đoạn hoàn thiện. Nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này là do chế độ ăn uống “nghèo” chất xơ của trẻ.

Trẻ bị táo bón thường khó đi ngoài gây đau rát, chảy máu hoặc không thể đi ngoài làm trẻ bị đầy bụng, khó tiêu, chán ăn và khó chịu. Nếu không điều trị kịp thời, chứng táo bón kéo dài sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến sức khỏe của trẻ và gây ra một số căn bệnh khác như: trĩ, phình đại tràng, sa trực tràng…

Khi trẻ bắt đầu có dấu hiệu bị táo bón, mẹ nên kịp thời điều chỉnh lại chế độ dinh dưỡng giàu chất xơ để khắc phục tình trạng này.

Theo chuyên gia dinh dưỡng, lượng chất xơ cần thiết cho cơ thể sẽ tùy theo độ tuổi của trẻ:

- Trẻ ở độ tuổi từ 1-3 cần cung cấp khoảng 19 gram chất xơ mỗi ngày

- Trẻ ở độ tuổi từ 4-8 cần cung cấp khoảng 25 gram chất xơ mỗi ngày

- Trẻ ở độ tuổi từ 9-18 cần cung cấp khoảng 26 – 38 gram chất xơ mỗi ngày

Dưới đây là những thực phẩm giàu chất xơ giúp phòng ngừa và khắc phục hiệu quả chứng táo bón ở trẻ nhỏ:

Mận khô

Ảnh minh họa: Internet

Lượng chất xơ dồi dào cùng nguồn vitamin A và kali có trong mận khô rất có lợi cho hệ tiêu hóa ở trẻ nhỏ. Sorbitol có trong thành phần giúp mận khô có tác dụng nhuận tràng tự nhiên, cải thiện tình trạng táo bón ở trẻ nhỏ. Bên cạnh đó, mận khô còn chứa chất chống oxy hóa giúp phòng ngừa một số bệnh ở trẻ.

Bánh mì hoặc ngũ cốc nguyên hạt

Bánh mì và các loại ngũ cốc nguyên hạt đều là những thực phẩm giúp cải thiện chứng rối loạn tiêu hóa cũng như giúp hệ đường ruột của trẻ luôn khỏe mạnh.

Bên cạnh đó, các loại ngũ cốc như lúa mì, yến mạch là những thực phẩm chứa nhiều vitamin và các loại khoáng chất cần thiết cho sự phát triển của trẻ nhỏ.

Dứa

Ảnh minh họa: Internet

Dứa là loại thực phẩm giúp cải thiện chứng táo bón hiệu quả. Dứa chứa lượng enzym bromelain giúp hỗ trợ cho quá trình tiêu hoá và trung hòa lượng axit trong dạ dày. Chất này còn giúp phã vỡ liên kết protein, góp phần thúc đẩy và hỗ trợ cho quá trình tiêu hóa, đồng thời còn có khả năng điều tiết tuyến tụy.

Dứa là thực phẩm giúp ngăn ngừa và điều trị táo bón hiệu quả mẹ có thể bổ sung vào thực đơn của con.

Bông cải xanh

Bông cải xanh là loại thực phẩm dồi dào chất xơ, rất tốt cho nhu động ruột. Trẻ ăn một chén bông cải xanh luộc thì cơ thể sẽ hấp thụ được khoảng 5,1 gram chất xơ.

Việc bổ sung bông cải xanh vào chế độ dinh dưỡng hàng ngày sẽ giúp ngăn ngừa tối đa bệnh táo bón ở trẻ nhỏ. Bông cải xanh cũng là thực phẩm rất dễ chế biến, mẹ có thể luộc, nấu hoặc xào chung với thịt để thay đổi khẩu vị cho con.

Kiwi

Ảnh minh họa: Internet

Lượng chất xơ dồi dào cùng các vitamin và chất dinh dưỡng có trong kiwi đều rất có lợi cho sức khỏe và sự phát triển của trẻ nhỏ. Trẻ ăn 1 quả kiwi thì cơ thể sẽ được nạp khoảng 2,5g chất xơ cho cơ thể.

Bổ sung hai quả kiwi vào thực đơn mỗi ngày sẽ giúp cải thiện hệ tiêu hóa của trẻ, làm tăng số lần đi vệ sinh ở trẻ bị táo bón.