Đeo kính đúng số đo

Ảnh: Internet

Đeo kính sai số đo của mắt chính là một trong những nguyên nhân chính yếu khiến độ cận tăng nhanh. Và hầu hết chúng ta đều đeo lệch độ mà không hay biết.

Các bác sĩ khuyên rằng, những người bị cận dưới 0,75 độ không cần phải đeo kính thường xuyên, cần từ 1 – 2 độ nên đeo kính khi nhìn các vật ở xa. Và bạn cần đeo kính đúng vào tầm mắt của mình, tránh để kính bị trễ xuống bởi nó có thể làm tăng độ và khiến mắt bị sụp mí.

Bổ sung thực phẩm tốt cho mắt

Những thực phẩm giàu vitamin A, carotene, crom và canxi đều rất tốt cho mắt. Mắt khỏe chính là một trong những yếu tố giúp kìm lại vấn đề tăng độ. Thế nên, bạn cần bổ sung các thực phẩm có chứa những chất có lợi cho mắt để tăng độ dẻo dai của mắt hơn.

Thực phẩm giàu vitamin A: cà chua, cà rốt, gấc, bí đỏ, lòng đỏ trứng,…

Thực phẩm giàu carotene: cải xanh, đậu xanh, khoai lang,…

Thực phẩm giàu crom; thịt bò, gan động vật, nấm, đậu,…

Thực phẩm giàu canxi: tôm, sò, cua, cá biển, trứng, sữa,…

Ảnh: Internet

Tham gia các hoạt động ngoài trời

Theo một số nghiên cứu, một số tia trong ánh sáng mặt trời sẽ có tác dụng kích thích sự hoạt hóa các tế bào nhất định trong mắt.

Chúng có tác dụng tích cực đến những người bị cận thị và giúp phòng tránh cận thị cho người chưa mắc. Tuy nhiên, bạn cũng không nên quá lạm dụng việc tiếp xúc dưới ánh nắng mặt trời quá lâu nhé.

Tạo thói quen tốt khi làm việc với máy tính và đọc sách

Thói quen làm việc với máy tính và đọc sách một cách khoa học sẽ giúp bạn tránh mắc phải vấn đề cận thị và các bệnh liên quan đến mắt. 

Do đó bạn nên tạo thói quen tốt cho mắt như:

Giữ khoảng cách an toàn giữa mắt với máy tính và sách vở từ 30 – 35 cm.

Ngồi ở tư thế thẳng, cân đối khi học tập và làm việc, tránh thay đổi tư thế liên tục.

Nên để mắt nghỉ ngơi, thư giãn bằng cách, sau khoảng một giờ làm việc và học tập, bạn nên nhắm mắt lại khoảng 5 – 10 phút.

Ngủ đủ giấc và tránh thức khuya

Ảnh: Internet

Việc ngủ đủ giấc là một trong những yếu tố giúp đôi mắt khỏe hơn. Đôi mắt cũng giống như các bộ phận khác trên cơ thể của chúng ta, cần được nghỉ ngơi và chăm sóc để hoạt động hiệu quả hơn.

Một đôi mắt sáng khỏe sẽ giúp gương mặt bạn trở nên bừng sáng và tươi tắn hơn. Đôi mắt mặt mỏi sẽ làm bạn kém sắc rất nhiều.

Đó là chưa kể đến các bệnh tính về mắt nếu không được chăm sóc tốt. Thế nên, bạn hãy bảo vệ cửa sổ tâm hồn của mình bằng thói quen sinh hoạt hợp lí và khoa học nhé!