Phụ Nữ Sức Khỏe

5 tác dụng phụ của dưa chuột, ai cũng phải biết trước khi ăn

Dưa chuột là loại quả rất dễ ăn và có nhiều lợi ích với sức khỏe. Nhưng cũng như nhiều thực phẩm khác, chúng cũng có mặt tác dụng phụ mà bạn cần phải chú ý.

Nguy cơ bị mất nước

Nếu ăn nhiều dưa chuột hàng ngày, bạn có thể phải đối mặt với nguy cơ mất nước và chất điện giải từ cơ thể. Lâu dần sẽ gây ra sự mất cân bằng.

Nguyên nhân là vì, dưa chuột có tính lạnh, nếu ăn nhiều sẽ đi tiểu nhiều, thậm chí người thận yếu có thể hay bị vãi tiểu và nguy cơ liệt dương.

Ngoài ra, hạt dưa chuột chứa cucurbitin và dầu béo có đặc tính lợi tiểu nhẹ.

Nguy cơ thừa vitamin C

Ruột của dưa chuột rất giàu vitamin C và acid caffeic. Vì thế, khi ăn dưa chuột quá nhiều sẽ gây thừa vitamin C.

Bên cạnh đó các vitamin có thể chuyển hóa thành một chất pro-oxy hóa. Điều này thúc đẩy sự phát triển của các gốc tự do và các tế bào gây tổn hại cơ thể trong điều kiện nhất định.

Nguy cơ dị ứng khoang miệng

Khi ăn dưa chuột, bạn có thể có nguy cơ bị dị ứng khoang miệng như ngứa và sưng miệng.

Lý do là vì trong dưa chuột có hợp chất cucurbitacin. Hợp chất này nếu được hấp thụ nhiều vào cơ thể có thể dẫn đến chứng khó tiêu và đầy bụng.

Nguy cơ bị mụn trứng cá, lão hóa sớm

Theo Sức khỏe đời sống, vitamin C có rất nhiều trong dưa chuột. Điều này một mặt giúp thúc đẩy hệ thống miễn dịch hiệu quả, nhưng khi tiêu thụ quá mức giới hạn vitamin này vì ăn quá nhiều dưa chuột lại gây tác dụng ngược.

Chúng khiến các gốc tự do "đi lang thang", gây nguy cơ ung thư, mụn trứng cá, lão hóa sớm...

Có thể bị đầy bụng, đau đầu

Dưa chuột cũng chứa một lượng kali dồi dào. Tăng kali máu là một dạng triệu chứng bệnh lý phát sinh do sự hiện diện của hàm lượng kali cao trong cơ thể, dẫn tới đầy hơi, đau bụng. Theo thời gian, các chức năng của thận cũng bị suy giảm một cách đáng kể.

Chưa kể, dưa chuột có nhiều chất cucurbitacin gây khó tiêu, nhất là những người có hệ tiêu hóa kém.

Ngoài ra, sự hiện diện quá mức của nước trong cơ thể cũng dễ tạo sự mất cân bằng chất điện giải trong máu, dễ dẫn tới hiện tượng nhức đầu, khó thở.

Theo Người Đưa Tin
  • Sự kiện/nhân vật/chủ đề:

Tin liên quan

Những món ăn ngày Tết độc vô cùng cho sức khỏe, cẩn trọng khi ăn

Một số loại thực phẩm được tiêu thụ nhiều trong dịp Tết lại chính là 'thủ phạm' gây hại rất...

Thịt gà đại kỵ với 11 thực phẩm này, biết sớm để tránh 'rước họa vào thân'

Thịt gà là thực phẩm luôn xuất hiện trên mâm cỗ trong các dịp lễ Tết, đám cưới, liên hoan…...

Bất ngờ tác dụng của quả trứng cá đối với sức khỏe không phải ai cũng biết

Tác dụng của quả trứng cá đối với sức khỏe con người sẽ được giới thiệu đầy đủ trong bài...

Thực phẩm không dành cho người bị viêm thanh quản

Viêm thanh quản kiêng ăn gì để mau khỏi bệnh là vấn đề mà nhiều người rất quan tâm. Đây...

Ăn trái cây khô có tốt?

Một số loại trái cây khô như nho, chà là, mận giàu chất dinh dưỡng, giúp nhuận tràng, ngăn ngừa...

U xơ tử cung sợ nhất 5 thực phẩm có thể nấu tại nhà này, ăn hàng ngày cực tốt

Chế độ ăn uống có thể ảnh hưởng tới sự hình thành và phát triển của bệnh u xơ tử...

Gừng: Cực tốt và cực độc, biết mà tránh khi ăn kẻo ân hận mấy cũng muộn

Gừng vừa là gia vị vừa là thuốc, có thể giúp ngăn ngừa được nhiều chứng bệnh. Tuy nhiên không...

Nghe chuyên gia nói điều này: Bạn sẽ từ bỏ thực dưỡng ngay lập tức

GS.TS Lê Thị Hương - Phụ trách Trung tâm Dinh dưỡng lâm sàng, Bệnh viện K; Trưởng bộ môn Dinh...

Ăn ngô đúng thời điểm này vừa chống ung thư, đẹp da, giảm cân cực tốt

Ai cũng biết ăn ngô rất tốt cho sức khỏe nhưng ăn vào thời điểm nào, nên ăn bao nhiêu...

10 thực phẩm tốt cho tử cung

Trái cây, rau củ, cá, các loại hạt... nhiều vitamin, khoáng chất, axit béo omega-3, ngăn ngừa u xơ và...

Tin mới nhất