Thăn thịt bò là một trong những phần thịt bò rất đắt và thường được sử dụng làm nguyên liệu để nấu ăn hằng ngày cũng như trong các bữa tiệc sang trọng. Thăn bò cũng là một trong những phần thịt đắt nhất, vì vậy, bạn đừng bao giờ để những lỗi lầm làm phí phạm thịt thăn bò.

Sau đây là 5 lỗi thường gặp khi chế biến thăn bò cần tránh:

Ảnh internet.

1. Không sơ chế kỹ thịt trước khi nấu

Thăn bò luôn có một lớp da màu trắng tương đối dày phủ lên trên bề mặt của miếng thịt bò. Do đó, phần thịt này rất dai và khó cắt xuyên qua. Và khi nấu, cho dù bạn có nấu chín hay sơ chế kỹ cỡ nào cũng không thể làm nó hết dai được.

Tuyệt chiêu: Bạ hãy xẻ bỏ toàn bộ phần da trắng đó bằng một con dao mỏng để món ăn của chúng ta không còn bị dai, hơn nữa còn mềm ngon.

2. Không buộc miếng thịt bò lại

Thịt thăn mềm không có hình dạng nguyên khối như những phần thịt khác mà nó sẽ có phần dày phần mỏng trên một miếng thịt. Thường nếu bạn không buộc miếng thịt bò, thịt sẽ không chín đều. Những phần mỏng sẽ chín quá kỹ trong khi đó những phần dày hơn có khả năng còn sống rất cao.

Tuyệt chiêu: Bạn hãy gấp phần đuôi mỏng lại, sau đó dùng dây cuốn làm bếp và buộc cả miếng thịt lại. Với cách này bạn có thể an tâm rằng miếng thịt về cơ bản đã có độ dày đồng đều nhau rồi. Còn đối với những miếng thịt đã được cắt ra, bạn cứ xếp chúng lại rồi dùng dây quấn xung quanh những miếng thịt sao cho chúng kết tròn lại với nhau là được.

3. Gia vị chưa ngấm đều lên miếng thịt

Thăn thịt tuy nạc nhiều và mềm hơn những bộ phần khác, tuy nhiên nó lại không có mùi thơm đăch trưng của bò. Do đó, nếu bạn ướp qua loa, hay nấu quá vội vàng mà không đợi thịt ngấm đều gia vị thì món ăn sẽ không đạt tới độ thơm ngon và hấp dẫn.

Tuyệt chiêu: Khi tiến hành ướp gia vị cho miếng thăn bò, bạn hãy rải 1 ít muối biển lên trên bề mặt thịt. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể cho thêm 1 ít tỏi đã giã nhuyễn hay rau thơm đã được sấy khô vào ướp cùng để tăng hương vị thơm ngon cho miếng thịt. Một món ăn ngon hay không là phụ thuộc rất nhiều vào khâu tẩm ướp gia vị. Chính vì vậy, đừng quên bước tẩm ướp quan trọng này bạn nhé!

4. Nấu thịt quá kỹ và quá chín

Vì thăn bò quá mỏng và mềm, nên việc chế biến thăn thịt bó quá lâu sẽ làm cho miếng thịt bò của chúng ta bị khô và dai.

Tuyệt chiêu: Hãy đảm bảo miếng thăn bò đạt độ tái chín vừa phải thì món ăn mới thật sự ngon. Nếu được, bạn hãy chuẩn bị 1 cái nhiệt kế để có thể theo dõi nhiệt độ sao cho không vượt quá 60 độ C ở phần giữa miếng thịt. Trong trường hợp bạn hoặc người thân của bạn thích ăn thịt đã nấu chín hẳn, bạn có thể cắt miếng thăn bò ra và nấu chín để phù hợp với sở thích của từng người.

5. Thịt vừa chế biến xong chưa được “nghỉ ngơi” mà đã bị cắt ngay sau đó để bày ra đĩa

Nếu bạn vội vàng cắt miếng thịt thăn bò vừa chế biến xong thì những chất dịch ngon lành từ miếng thịt sẽ tràn ra trên thớt hoặc đĩa thay vì sẽ nằm gọn trong miệng để bạn cảm nhận hết độ ngon của nó. Nếu làm như vậy miếng thịt bạn ăn sẽ không ngon mà bị khô và hương vị cũng không còn hấp dẫn nữa.

Tuyệt chiêu: Sau khi chế biến thịt xong, bạn hãy để miếng thịt nghỉ trong vài phút đồng hồ đối với các miếng thịt đã được cắt rời ra trước khi chế biến, hoặc để thịt nghỉ trong vòng 10 đến 15 phút nếu đó là miếng thịt thăn lớn, còn nguyên. Với cách này món thịt thăn sẽ giữ được độ thơm ngon trọn vị, ai ăn cũng thích.