Phụ Nữ Sức Khỏe

5 loại thịt SIÊU NGON nhưng chính là thủ phạm gây già nhanh còn tăng khả năng mắc ung thư, chị em nên biết mà tránh xa

Thịt là một thực phẩm tốt cho sức khỏe, nhưng nếu ăn không đúng cách cũng sẽ gây hại đến sức khỏe và làn da, thậm chí là tăng nguy cơ ung thư.

Thịt là loại thực phẩm vừa thơm ngon lại bổ dưỡng, không thể thiếu trong mâm cơm hàng ngày của các gia đình. Chỉ cần có thịt chúng ta có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau từ luộc đến rang, chiên...

Tuy nhiên, ngay cả với thực phẩm tốt nhất như thịt nếu không được ăn đúng cách cũng sẽ gây hại đến sức khỏe và làn da, thậm chí là tăng nguy cơ ung thư.

Dưới đây là 5 loại thịt có khả năng gây hại mà bạn nên tránh

Thịt mỡ

Trong khi thịt nạc chứa nhiều đạm thì thịt mỡ lại chứa nhiều chất béo. Chất béo có trong thịt mỡ là axit béo bão hòa có hại cho cơ thể người, không chỉ gia tăng tốc độ lão hóa mà còn dẫn đến cholesterol cao trong máu, thu hẹp lòng động mạch, hình thành xơ vữa động mạch và làm tăng nguy cơ bệnh mạch vành.

5 loại thịt SIÊU NGON nhưng chính là thủ phạm gây già nhanh còn tăng khả năng mắc ung thư, chị em nên biết mà tránh xa - Ảnh 1
Chất béo có trong thịt mỡ là axit béo bão hòa có hại cho cơ thể người. Ảnh minh họa: Internet

Để tránh nguy cơ mắc bệnh, chúng ta có thể ăn nhiều thịt có hàm lượng chất béo thấp hơn, chẳng hạn như cá, tôm, thịt gà bỏ da, thịt bò... Nếu ăn thịt lợn thì tốt nhất nên chọn phần thịt nạc.

Thịt ướp muối

Món thịt ướp muối ngon lành, đậm đà là sở thích của không ít người, chỉ cần một ít thịt chiên muối và chén cơm trắng là cũng có ngày một bữa ăn ngon lành. Tuy nhiên, việc tiêu thụ thường xuyên thịt ướp muối không chỉ mang lại gánh nặng rất lớn cho thận mà còn kích thích niêm mạc dạ dày và gây viêm loét dạ dày, từ đó mở đường cho ung thư phát triển.

Tổ chức Y tế Thế giới WHO từng cảnh báo các thực phẩm được bảo quản bằng muối như cá muối, thịt muối, dưa muối... có thể làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày. Ngoài ra, chế độ ăn thừa muối cũng làm tăng nguy cơ béo phì, tăng huyết áp và các bệnh tim mạch có liên quan, gây suy tim, suy thận và suy gan...

Xúc xích, thịt xông khói

Xúc xích, thịt xông khói và các loại thịt đã qua chế biến khác đều vừa có hại cho sức khỏe, tăng nguy cơ ung thư, béo phì và còn là thủ phạm phá vỡ collagen gây hại cho làn da của chúng ta.

5 loại thịt SIÊU NGON nhưng chính là thủ phạm gây già nhanh còn tăng khả năng mắc ung thư, chị em nên biết mà tránh xa - Ảnh 2
Các loại thịt đã qua chế biến khác đều vừa có hại cho sức khỏe, tăng nguy cơ ung thư. Ảnh minh họa: Internet

Nguyên nhân là vì nó chứa nhiều chất béo bão hòa và nitrat, tất cả đều có thể làm da mất nước, dẫn đến tình trạng viêm nhiễm mà đỉnh điểm là lão hóa tế bào, làm suy yếu collagen. Chính vì thế mọi phụ nữ nếu không muốn lão hóa nhanh thì tốt nhất không nên sử dụng loại thịt này.

Các loại thịt chiên rán

Thịt chiên rán thường được tẩm ướp bằng muối và gia vị vì thế có hương vị thơm ngon, tuy nhiên loại thịt này chứa nhiều dầu mỡ mà, có thể gây hại đến hệ tim mạch. Ngoài ra, thịt được chiên trong dầu ăn ở nhiệt độ cao còn được chứng minh làm tăng nguy cơ ung thư.

Đặc biệt, thịt được chiên trong dầu có thể gây ra quá trình viêm trong tế bào, dẫn đến việc phá hủy các sợi collagen - yếu tố đem lại độ săn chắc và đàn hồi cho da. Phụ nữ được khuyến cáo tránh ăn loại thịt này để không đẩy nhanh quá trình lão hóa.

Đồ nướng đặc biệt là ở nhiệt độ cao

Vào mùa lạnh, thịt nướng sẽ là một món ăn tuyệt vời không nên bỏ qua, tuy nhiên đây lại là một món thực sự có hại cho làn da và sức khỏe. Nguyên nhân là vì thịt sẽ sản sinh ra một lượng lớn chất gây ung thư nếu được nướng ở nhiệt độ cao 200 độ, nhiệt độ càng cao thì càng có nhiều chất gây ung thư, chẳng hạn như các amin dị vòng và benzopyrene... những chất độc này không những khiến da đen sạm, nổi mụn, lão hóa mà đồng thời cũng thúc đẩy tỷ lệ mắc bệnh ung thư ruột kết và ung thư dạ dày.

5 loại thịt SIÊU NGON nhưng chính là thủ phạm gây già nhanh còn tăng khả năng mắc ung thư, chị em nên biết mà tránh xa - Ảnh 3
Thịt sẽ sản sinh ra một lượng lớn chất gây ung thư nếu được nướng ở nhiệt độ cao 200 độ. Ảnh minh họa: Internet

Ăn thịt thế nào là lành mạnh và tốt cho sức khỏe

Chọn nguồn protein động vật khác: Thịt gia cầm, cá và trứng, các loại đậu, hoặc sữa... làm nguồn protein động vật khá lành mạnh để bạn hạn chế việc tiêu thụ thịt đỏ.

Ăn thịt cùng nhiều rau xanh: Ngoài việc cung cấp vitamin và chất khoáng cần thiết, rau, củ, quả còn có nhiều chất xơ có tác dụng thúc đẩy nhanh quá trình thải các chất độc và chất béo thừa ra khỏi cơ thể, giảm nguy cơ mắc ung thư, bệnh tim, bệnh chuyển hóa, tuần hoàn máu... Do đó việc ăn rau kèm thịt sẽ giúp bạn bổ sung đầy đủ các nhóm chất cần thiết cho cơ thể, lại giảm đi tác hại của thịt đỏ gây ra sức khỏe.

Mua thịt ở nơi có nguồn gốc rõ ràng: Trước tình trạng thịt động vật tồn dư nhiều hàm lượng chất cấm, thì việc mua thịt từ những nơi uy tín sẽ giúp bạn giải tỏa nỗi lo thịt bẩn.

Thiên Di (Tổng hợp)

Tin liên quan

6 bộ phận được đánh giá là ‘cực phẩm’ của thịt lợn nhưng vô cùng bẩn, có ngon đến mấy...

Thịt lợn là một trong những thực phẩm phố biến nhất tại Việt Nam. Có những bộ phận được đánh...

3 nhóm rau 3 nhóm thịt nên tránh xa, nếu không muốn ung thư ‘tìm’ đến nhà ‘gõ cửa’

Nếu bạn thường xuyên ăn những món này thì nên bỏ ngay, vì chúng rất có hại cho sức khỏe....

Sai lầm trong việc ăn thịt lợn kiểu 'ăn gì bổ nấy', là cách ‘rước’ thêm chất độc vào người...

Thịt lợn là thực phẩm có mặt trong tất cả các bữa cơm gia đình Việt. Tuy nhiên, loại thịt...

Loại thịt đồng quê giàu dinh dưỡng gấp 15 lần thịt gà: Tốt cho khí, máu và tim mạch, là...

Vào mùa đông, điều khiến cho nhiều người quan tâm nhiều hơn chính là tìm kiếm những món ăn tốt...

3 loại quả không ngọt nhưng khiến đường trong máu tăng ‘vùn vụt’, 4 loại chất béo cao hơn, tăng...

Lượng đường trong trái cây có phần lành tính, tuy nhiên nếu hàm lượng cao cũng ảnh hưởng rất nhiều...

5 thực phẩm là ‘khắc tinh’ của thịt lợn, bác sĩ khuyến cáo không được kết hợp cùng nhau kẻo...

Nếu tách chúng ra những bữa ăn khác nhau thì các thực phẩm này cực kỳ tốt cho sức khỏe...

7 thực phẩm ‘đại kỵ’ với thịt lợn được khuyến cáo không kết hợp cùng nhau, ngộ độc như chơi

Thịt lợn cung cấp đầy đủ các thành phần dinh dưỡng, cung cấp chất đạm, chất béo, các vitamin và...

Tin mới nhất

Bé trai 3 tuổi ở TP.HCM phù não tử vong thương tâm, người có nhiều vết bầm bất thường

18 giờ trước

Sự thật bất ngờ đằng sau thân hình cơ bắp cuồn cuộn của cô gái Cà Mau

18 giờ trước

Nam thanh niên "gãy súng" vì xe máy tông đúng lúc đang cương dương

19 giờ trước

Lộ diện 10 “quán quân” lĩnh vực ngành xây dựng Việt Nam tiêu biểu năm 2020

1 ngày 10 giờ trước

Tiền lương tháng 2/2021 có được ứng trước để nghỉ Tết Nguyên đán?

1 ngày 13 giờ trước

Nhan sắc 'hotgirl bánh tráng trộn' Đà Lạt ngày ấy và bây giờ khiến nhiều người bất ngờ sau 8...

1 ngày 15 giờ trước

Sau tai nạn, thi thể nạn nhân bị kéo lê dưới gầm xe container khoảng 60km mới phát hiện

1 ngày 15 giờ trước

Uống thực phẩm chức năng chợ trời, người đàn ông "mang bầu"

1 ngày 15 giờ trước

Vụ bố sát hại 2 con rồi tự tử: Vợ bị chồng cắt tóc vì đi cả đêm không về,...

1 ngày 16 giờ trước