Phụ Nữ Sức Khỏe

5 loại rau củ khi nấu chín sẽ giúp tăng giá trị dinh dưỡng gấp nhiều lần ăn sống

Bạn thường chọn cách ăn rau củ tươi sống để hấp thu được nhiều dưỡng chất cho cơ thể. Tuy nhiên, có nhiều loại rau củ khi nấu chín sẽ mang lại những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe hơn.

Nhiều người vẫn có quan niệm ăn rau củ tươi sống sẽ giúp giữ toàn bộ chất xơ cũng như chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể. Khi lựa chọn cách sử dụng thực phẩm như vậy, bạn phải đảm bảo về mặt vệ sinh an toàn thực phẩm.

Bên cạnh đó, cũng có nhiều loại rau củ cần được nấu chín trước khi ăn bởi khi tiếp xúc với nhiệt độ cao sẽ giúp phân hủy lớp màng dưỡng chất gây cản trở quá trình hấp thu dưỡng chất của cơ thể. Trong đó phải kể đến 5 loại rau củ sau:

5 loại rau củ khi nấu chín sẽ giúp tăng giá trị dinh dưỡng gấp nhiều lần ăn sống - Ảnh 1
 Có rất nhiều loại rau củ khi được tiếp xúc với nhiệt độ sẽ làm tăng khả năng hấp thu dưỡng chất của cơ thể hơn - Ảnh: Internet

1. Cà chua

Cà chua là một trong những nguyên liệu xuất hiện nhiều nhất trong các món ăn. Vì thế, ngoài thực phẩm được chế biến sẵn như tương cà, sốt cà chua thì bạn còn dùng cà chua tươi trong rất nhiều món ăn khác nhau.

Nhiều người thích ăn cà chua sống nhưng khi ấy bạn sẽ chỉ hấp thu được khoảng 4% hợp chất lycopene, chất chống oxy hóa mạnh có trong cà chua. Đó là bởi trong cà chua sống có chứa lớp màng tế bào rất dày nên gây cản trở rất lớn cho quá trình hấp thu lycopene. Vì thế, nếu bạn nấu chín cà chua khi ăn sẽ giúp phân hủy lớp màng tế bào dày đó cũng như tối ưu hóa quá trình hấp thu dưỡng chất này.

2. Củ cà rốt

Cà rốt được biết đến là thực phẩm rất tốt cho mắt, giúp cải thiện sức khỏe thị lực. Khi được hấp thu vào cơ thể, chất tạo màu cam cho cà rốt sẽ chuyển hóa thành vitamin A – dưỡng chất thiết yếu cho việc tăng cường sức khỏe thị lực, tăng cường hệ miễn dịch đồng thời giúp làn da luôn trẻ khỏe.

5 loại rau củ khi nấu chín sẽ giúp tăng giá trị dinh dưỡng gấp nhiều lần ăn sống - Ảnh 2
Cà rốt là một loại thực phẩm vô cùng tốt cho thị lực - Ảnh: Internet

Ăn sống cà rốt sẽ không tốt bằng việc nấu chín bởi các nhà nghiên cứu đã khám phá ra rằng nấu chín cà rốt sẽ làm tăng hàm lượng carotene – chất tạo màu cam. Do đó, cơ thể sẽ hấp thu được nhiều dưỡng chất này hơn.

3. Măng tây

Cũng giống như cà chua, măng tây có một lớp màng tế bào rất dày làm cản trở quá trình hấp thu những dưỡng chất thiết yếu có trong loại thực phẩm này. Và tất nhiên, việc nấu chín măng tây sẽ làm phân hủy lớp màng đó, giúp cơ thể hấp thu được nhiều vitamin hơn.

4. Rau bó xôi

Rau bó xôi là thực phẩm mang đến cho cơ thể nguồn dinh dưỡng dồi dào nhất. Không chỉ mang đến cho bạn nguồn sắt phong phú mà rau bó xôi còn cung cấp một lượng lớn folate – loại vitamin B cần thiết cho sự phát triển của cơ quan sinh sản.

5 loại rau củ khi nấu chín sẽ giúp tăng giá trị dinh dưỡng gấp nhiều lần ăn sống - Ảnh 3
Ăn rau bó xôi nấu chín sẽ dễ ăn hơn đồng thời giúp giữ nguyên hàm lượng folate - Ảnh: Internet

Việc ăn rau bó xôi hấp sẽ giúp giữ nguyên hàm lượng folate và giúp bạn dễ ăn hơn rất nhiều so với việc ăn sống. Vì thế, hãy thêm loại rau này vào thực đơn hàng ngày để cải thiện sức khỏe của mình hơn.

5. Quả bí ngô

Bạn chưa từng gặp bất cứ công thức nấu ăn nào có xuất hiện bí ngô sống. Và bạn cũng chưa bao giờ ăn sống bí ngô.

Đó là bởi bí xanh cùng với bí ngô khi được nấu chín sẽ đem lại hàm lượng dinh dưỡng cao hơn rất nhiều so với việc ăn sống. Sau khi tiếp xúc với nhiệt độ, các nguồn dưỡng chất dễ dàng được tiếp nhận hơn.

Đông Nguyễn (T.H)

Tin liên quan

Thực phẩm giúp tăng cân nhanh chóng dành cho hội 'gầy kinh niên'

Vấn đề cân nặng luôn là nỗi bận tâm của không ít các cô nàng. Thay vì giảm cân, hội...

10 thực phẩm ăn đêm mà không lo tăng cân

Ăn đêm là thói quen của rất nhiều người, đây cũng là lí do chính gây nên tình trạng béo...

‘Bỏ túi’ ngay những cách xử lý khi bị ngộ độc thực phẩm trong chuyến du lịch ngày hè

Sự thay đổi khí hậu và thức ăn khi đi du lịch có thể khiến bạn bị ngộ độc thực...

8 loại thực phẩm người bị viêm loét đại tràng nên ăn

Thực đơn tốt cho bệnh viêm loét đại tràng là những các loại thực phẩm có thể cung cấp đầy...

Bị viêm phụ khoa chị em đừng dại ăn những nhóm thực phẩm càng ăn bệnh càng nặng

Các chị em nên ghi nhớ những loại thực phẩm cần phải tránh xa để tránh tình trạng viêm nhiễm...

Để tăng cường trí nhớ tốt làm việc hiệu quả bạn nên bổ sung loại thực phẩm này

Bổ sung những loại thực phẩm tăng cường trí nhớ như sữa, trứng, cá để vừa hỗ trợ chăm sóc...

Đây chính là những thực phẩm chẳng thua kém gì collagen giúp bạn có làn da trắng hồng, mịn màng

Mọi phụ nữ trên thế giới, đặc biệt là phụ nữ châu Á ai cũng đều mơ ước được sở...

Tin mới nhất

4 gia vị quen thuộc trong gian bếp được công nhận là `máy lọc phổi`, càng siêng ăn càng khỏe...

3 giờ trước

Khi cơ thể xuất hiện 8 dấu hiệu này chứng tỏ 2 quả thận đang ‘kêu cứu’, khắc phục ngay...

3 giờ trước

Nhiều trường hợp ngộ độc do ăn thịt bò, chuyên gia cảnh báo 4 nhóm người này nên CỰ TUYỆT...

4 giờ trước

Top 5 SIÊU THỰC PHẨM giúp thải độc gan hiệu quả, tuyệt đối đừng quên đưa vào bữa ăn

4 giờ trước

2 món ăn khoái khẩu của người Việt được WHO đưa vào ‘danh sách đen’ chất gây ung thư nhóm...

16 giờ trước

Khi uống mật ong mà có 1 trong 5 dấu hiệu này NHẤT ĐỊNH PHẢI DỪNG LẠI NGAY, nếu không kẻo...

22 giờ trước

5 triệu chứng bất thường ở vòng 1 giúp phụ nữ nhận biết sớm bệnh ung thư vú, căn bệnh...

22 giờ trước

4 kiểu ăn uống ‘độc hại’ dân văn phòng thường mắc phải mỗi khi đi làm, vừa xấu dáng lại...

1 ngày 3 giờ trước

Thịt bò rất bổ dưỡng nhưng 4 nhóm người này ăn nhiều sẽ "rước họa" vào thân, ai cũng nên...

1 ngày 3 giờ trước