5 loại rau ăn nhiều coi chừng bị độc hại

11/05/2018 06:26

Nhiều loại rau bạn cần thận trọng khi ăn nếu không sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe.

Bông cải xanh

5 loại rau ăn nhiều coi chừng bị độc hại ảnh 1
 
Bông cải xanh được xem là “siêu thực phẩm” vì rất giàu chất chống ô xy hóa mạnh, có khả năng ngừa ung thư và bệnh tim. Tuy nhiên, khi ăn với số lượng lớn, bông cải xanh có thể dẫn đến suy tuyến giáp, các chuyên gia cảnh báo.

Điều này là do trong bông cải xanh cũng có chất thiocyanates, có thể làm cơ thể khó hấp thụ i-ốt. Với những người tuyến giáp từng có vấn đề thì không nên ăn quá nhiều bông cải xanh. Nhưng ăn một lượng vừa phải bông cải xanh lại rất tốt, nó không những giúp ngừa nhiều bệnh nguy hiểm mà còn giúp ổn định đường huyết, theo MSN.

Nước chanh

Rất nhiều chuyên gia sức khỏe thường khuyến cáo mọi người nên uống nước chanh. Đây là loại đồ uống có lượng calo thấp, ít đường, giàu vitamin C và các chất chống ô xy hóa vốn có khả năng giúp tăng cường hệ miễn dịch.

Tuy nhiên, uống quá nhiều nước chanh sẽ làm hỏng men răng, khiến răng dễ bị sâu. Cách tốt nhất để hạn chế tác hại với men răng là hãy súc miệng sau khi uống nhiều nước chanh và ưu tiên uống bằng ống hút. Cách này có thể làm giảm sự tiếp xúc giữa nước chanh và men răng.

Rau cải bó xôi, củ cải đường và cải cầu vồng

Ba loại rau hữu cơ này đều là những cỗ máy dinh dưỡng cung cấp dưỡng chất oxalat. Oxalat có công dụng như prebiotics, giúp nuôi dưỡng các vi khuẩn lành mạnh trong đường ruột, cải thiện chức năng cho bộ máy tiêu hóa.

Nhưng đối với những người bị sỏi thận, oxalat sẽ khiến cho bệnh ngày càng tồi tệ hơn. Vì thận có nghĩa vụ phải lọc các hợp chất này ra ngoài, mà thận bị sỏi sẽ không thể nào lọc được hết. Dần dần chúng sẽ tích tụ và tạo thêm sỏi trong thận.

Cách tốt nhất chính là cắt giảm hoàn toàn lượng oxlate trong khẩu phần ăn hàng ngày của bạn. Hoặc bạn có thể thay thế thực phẩm có lượng oxalate thấp hơn như bắp cải, súp lơ.

Bắp cải

Nhà nghiên cứu nội tiết ở The Physicians Clinic tại London - tiến sĩ Mark Vanderpump chỉ ra rằng trong bắp cải, súp lơ trắng và cải xoăn có chứa goitrogen có thể ảnh hưởng đến tuyến giáp do ức chế sản xuất hormone vận hành thyroxine. Vì vậy, những người có tuyến giáp kém cần hạn chế loại thực phẩm này.

Giá đỗ

Tưởng chừng vô hai nhưng giáo sư y khoa và dược tại Đại học East Anglia khuyến cáo những người sử dụng các loại thuốc chống đông máu không nên ăn giá đỗ. Bởi lẽ lượng vitamin K dồi dào trong giá đỗ và rau mâm xôi có tác dụng làm tăng tình trạng máu đông và gây phản tác dụng của thuốc.

Tưởng chừng là vô hại nhưng trong một số trường hợp các loại rau củ quả lại tiềm ẩn những tác hại nguy hiểm với sức khỏe. Vì vậy, trước khi sử dụng bạn cần cân nhắc kĩ lưỡng để tránh gặp những ảnh hưởng không mong muốn.

Có ai ngờ 5 vật dụng quen thuộc trong mọi gia đình lại là ổ chứa chất độc hại
Những sản phẩm này liên quan trực tiếp đến hiện tượng tắc nghẽn động mạch, béo phì và thậm chí là gây ra ung thư.
XEM TIẾP
Muốn thoải mái ăn đồ dầu mỡ không sợ độc hại, áp dụng ngay cách chiên rán đơn giản này
Mọi người đều biết việc dùng quá nhiều thức ăn chiên rán có thể gây hại đến cơ thể. Thế nhưng, nếu biết những cách...
XEM TIẾP
Mẹ mới sinh em bé cần tránh ngay những thực phẩm độc hại này!
Thời kì bé mới chào đời, không ít bà mẹ trẻ vì muốn con nhanh lớn mà bồi bổ nhiều loại thực phẩm cho bản...
XEM TIẾP