Phụ Nữ Sức Khỏe

5 loại đồ ăn hay làm giả nhất trên đời mà chúng ta dễ nhầm lẫn, bí quyết để nhận biết dễ dàng

Ngày nay những loại đồ ăn bị làm giả, làm nhái tràn lan khắp thị trường Việt, nếu không để ý chúng ta rất dễ mua phải hàng kém chất lượng. Vậy làm thế nào để nhận biết hãy cùng tham khảo bí quyết dưới đây.

Nếu ăn phải những thực phẩm làm giả sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng. Vì vậy, để làm người nội trợ thông minh bạn nên bỏ túi bí quyết nhận biết những loại thực phẩm giả để bảo vệ sức khỏe gia đình mình nhé!

Gạo

Trong số các loại thực phẩm bị làm giả, gạo giả là nguy hiểm nhất. Trong hình bên trái, gạo giả được làm từ tinh bột trộn với nhựa. Ở những trường hợp khác, các loại ngũ cốc tương tự như gạo và thậm chí có mùi giống nhau có thể được phun hương liệu để giả làm gạo.

- Cách nhận biết gạo giả

Gạo giả không chìm trong nước và khi cháy sẽ khét mùi nhựa. Khi mua, hãy chú ý đến nhà sản xuất và chỉ tin tưởng những thương hiệu đã được kiểm nghiệm.

Mật ong

Mật ong bị làm giả nhiều như gạo vậy, nhưng đa số là từ loại kém chất lượng hơn, được biến đổi để thành loại cao cấp hơn.

- Cách nhận biết

Đổ một ít mật ong lên bề mặt phẳng. Mật ong giả nhỏ giọt và ngay lập tức lan rộng trên bề mặt. Mật ong chất lượng cao khá đặc và chảy thành dòng loãng.

Nếu bạn nếm thấy vị caramel thì có nghĩa là mật ong của bạn đã được đun nóng. Nếu bạn thấy mật ong ngọt quá mức, điều đó có nghĩa là nó đã được trộn với đường trắng.

5 loại đồ ăn hay làm giả nhất trên đời mà chúng ta dễ nhầm lẫn, bí quyết để nhận biết dễ dàng - Ảnh 1
Cách nhận biết mật ong thật giả

Thịt gà

Tương tự như mật ong, thịt gà giả chủ yếu là thịt gà hỏng, thịt gà kém chất lượng được “phù phép” lại.

- Dấu hiệu nhận biết

Nếu trên ức gà có sọc trắng và lớp mỡ dày thì khả năng cao là con gà đó đã bị tiêm hormone tăng trưởng và tăng trọng quá nhanh. Ăn vào sẽ rất hại sức khoẻ.

Màu sắc cũng là một điều rất quan trọng cần chú ý: nếu thịt gà hơi ngả vàng là không còn tươi. Ức gà sống phải có màu hồng và không được quá mềm, có độ đàn hồi nhanh.

5 loại đồ ăn hay làm giả nhất trên đời mà chúng ta dễ nhầm lẫn, bí quyết để nhận biết dễ dàng - Ảnh 2
Cách phân biệt thịt gà thật giả

Cà phê xay

Để giảm chi phí sản xuất, cà phê xay bán sẵn ở một số công ty có thể trộn lẫn lúa mạch, lúa mì, đậu nành rang, thậm chí là cả… gỗ.

- Cách nhận biết

Bột cà phê nguyên chất có độ xốp, tơi và rời. Bột độn các hạt ngũ cốc khác thường dính lại, thậm chí vón cục. Nếu bạn có 1 bịch cà phê nguyên chất và một bịch cà phê không nguyên chất, cách nhận biết cà phê nguyên chất là bạn mở 2 bịch cà phê ra, lấy 2 chén nước, múc 2 muỗng bột của 2 bịch đổ lên mặt nước.

Bột cà phê nguyên chất xốp nhẹ, có khối lượng riêng thấp, thể tích lớn hơn bột độn các loại ngũ cốc rang, nên có khuynh hướng nổi lên trên, còn bột độn các hạt ngũ cốc có khối lượng riêng lớn hơn, nên sẽ nhanh chóng chìm xuống.

5 loại đồ ăn hay làm giả nhất trên đời mà chúng ta dễ nhầm lẫn, bí quyết để nhận biết dễ dàng - Ảnh 3

Bí quyết để kiểm tra chất lượng của cà phê xay

Dầu ô liu

Khi mua một chai dầu ô liu đắt tiền, bạn có thể vừa mang về nhà một chai dầu ngô, dầu cọ hoặc dầu đậu nành…

- Cách nhận biết

Đổ một ít dầu vào khay/cốc thuỷ tinh và để trong tủ lạnh. Dầu ô liu thật sẽ có cặn sau 1 - 2 tiếng.

Khi mua những thực phẩm trên chị em phụ nữ cần hết sức lưu ý để tránh mua phải thực phẩm giả kém chất lượng nhé.

Thủy Mặc (Tổng hợp)

Tin liên quan

Không phải quả óc chó mới là bổ não “vô địch”, đây là thực phẩm mà nhà nào cũng có thể mua được

Những ai có con nhỏ ở nhà đều biết ngoài việc bổ sung canxi cho con, họ cũng thường nấu...

9 món ăn tưởng như ai cũng biết cách ăn nhưng thực ra lại ăn sai cách

Bạn nghĩ là mình đã biết cách ăn mì Ý hay thưởng thức một thanh socola đúng cách? Chưa chắc...

Món ăn này dù đắt đến đâu chị em cũng nên ăn nhiều, vừa nhiều đạm lại ít mỡ, dưỡng âm, dưỡng huyết

Mực là món ăn rất giàu đạm, muối vô cơ, cacbohydrat và các chất dinh dưỡng khác, đặc biệt thích...

Chỉ tốn 15 phút chế biến nhưng tôi có món củ cải ngâm chua ngọt để dành ăn dần cả tuần

Củ cải ngâm nước tương có vị giòn giòn lại chua cay mặn ngọt, làm cho bữa ăn gia đình...

Món cá được chuyên gia gọi là "kho canxi tự nhiên": Nhiều canxi gấp 4 lần sữa, giá bình dân

Cá thu đao được coi là đặc sản ở nhiều địa phương, có hàm lượng canxi cao gấp 4 lần...

Chán rán hoặc sốt cà chua, cho đậu phụ vào nướng lại được món ngon bất ngờ

Chỉ vài bước đơn giản là bạn đã có món đậu phụ nướng ngon miệng thơm nức mũi rồi.

Thứ quả của núi rừng là món ngon gây nghiện, cứ vào thu mà không thưởng thức lại "ôm hận" cả năm

Cứ tới mùa thu là mùa quả trám, chị em tranh thủ đi tìm mua để chế biến, kẻo lại...

Tin mới nhất