1. Tinh trùng có thể bơi bao xa?

Sau khi xuất tinh tinh trùng chỉ phải bơi khoảng 18cm từ cổ tử cung đến ống dẫn trứng, nơi mà chúng hy vọng sẽ tìm thấy trứng để thụ tinh.

5 khám phá mới về 'con giống' - Ảnh 1
Tinh trùng gần giống nòng nọc, có thể bơi về phía trước một cách thành thạo. Ảnh: Newhealthadvisor.

Giống như con nòng nọc, tinh trùng có thể bơi về phía trước một cách thành thạo. Đây là một cuộc hành trình bơi lội kỳ công.  

2. Tinh trùng thực sự tạo ra những gì?

Tinh trùng mang một nửa ADN cần thiết để tạo ra một em bé. Tuy nhiên, những “nhà sản xuất” nhỏ bé này chỉ chiếm khoảng 3-4% tinh dịch ra trong quá trình xuất tinh. Phần còn lại bao gồm các loại đường và chất nhầy.

3. Người đàn ông sản xuất ra bao nhiêu tinh trùng trong suốt cuộc đời? 

Tinh trùng liên tục được bổ sung trong ngân hàng tinh trùng của mày râu. Mỗi giọt tinh dịch thường chứa hàng triệu tinh trùng. Tuy nhiên, số lượng tinh trùng khác nhau ở từng người đàn ông. Về lý thuyết, mặc dù một người đàn ông có thể sản xuất hàng nghìn tỷ tinh trùng trong suốt cuộc đời.

4. Điều gì làm cho tinh dịch có mùi khác biệt?

Tinh dịch có thể giống như mùi clo. Màu sắc của nó cũng có thể là một dấu hiệu không bình thường. Do đó, nếu tinh dịch có màu vàng hoặc xanh lá cây, đó có thể là dấu hiệu cho thấy những thay đổi không bình thường của sức khỏe.

5. Tinh trùng có thể sống bao lâu?

Khi ở bên ngoài cơ thể, tinh trùng có tuổi thọ rất ngắn và sẽ chết do theo tinh dịch khô. Tuy nhiên, khi chờ đợi trứng để thụ tinh, một tinh trùng được xác định là có thể tồn tại khoảng 1 tuần trong ống dẫn trứng.