Phụ Nữ Sức Khỏe

4 sai lầm của cha mẹ khi đề cập với trẻ về tình dục

Bạn đang lo lắng về các vụ quấy rối tình dục đang xảy ra như cơm bữa trên mạng xã hội? Bạn sợ con bạn làm điều gì sai trái trong tuổi cập kê làm hỏng cả một tương lai? Làm sao để mở lời với con về vấn đề nhạy cảm này? Hiểu được nỗi lo lắng của các bậc cha mẹ, chúng tôi xin chia sẻ 4 sai lầm của cha mẹ khi đề cập với trẻ về tình dục để bạn có thể áp dụng cho con của mình.

Phụ huynh thường rất khó trao đổi với con của mình về một vấn đề khá nhạy cảm là nói chuyện về tình dục, họ khá không thoải mái và xấu hổ. Đừng lo lắng, hãy đối mặt với điều này, nhiều phụ huynh gặp khó khăn là không biết truyền đạt với con cái như thế nào cho phù hợp. Bởi trước đây cha mẹ của họ chưa bao giờ đề cập chuyện này với họ, từ đó họ trở nên bối rối không biết phải trò chuyện với con cái về chuyện nhạy cảm này. Họ sợ trẻ tiếp thu theo hướng tiêu cực hoặc có ấn tượng không hay về cha mẹ. Vậy thì hãy cùng nhau phân tích những sai lầm cha mẹ hay mắc phải khi đề cập với trẻ về tình dục để tránh phạm phải khi trao đổi cùng trẻ.

4 sai lầm của cha mẹ khi đề cập với trẻ về tình dục - Ảnh 1
Cha mẹ nên giáo dục giới tính cho trẻ từ sớm

1. Bắt đầu quá muộn

Nhiều phụ huynh không muốn chia sẻ với con cái về vấn đề tình dục sớm vì thấy chưa cần thiết, mãi cho đến khi họ thấy con cái có dấu hiệu yêu đương khiến họ lo lắng thì mới nghĩ đó là thời điểm cần nói với con. Ví dụ khi con gái họ bắt đầu hẹn hò cùng một chàng trai lớn tuổi hơn thì họ đột nhiên có cảm giác đã đến lúc nói với con trẻ về sex. Hoặc bỗng nhiên họ thấy một chiếc bao cao su dưới giường của con trai họ.

Thật sự, thời điểm lý tưởng để bắt đầu nói chuyện với con bạn về tình dục là trước khi chúng nghĩ về sex. Nhiều chuyên gia khuyên bạn nên trao đổi sơ lược cho trẻ hiểu về sex khi bọn trẻ khoảng 8, 9 tuổi. Trẻ em biết nhiều hơn chúng ta nghĩ và nếu chúng có thể nhận được sự thật từ cha mẹ, thì chúng sẽ ít tin vào những tin tức bên ngoài cũng như thông tin từ bạn bè và Internet.

2. Vượt qua những phán xét khắt khe

Trẻ nghe những gì cha mẹ chia sẻ về tình dục và các tình huống chẳng may gặp phải. Nếu bạn gay gắt hoặc phán xét, bọn trẻ sẽ có cảm giác tồi tệ và tiêu cực về bản thân của mình. Ví dụ: khi bạn bày tỏ điều gì đó tiêu cực về thủ dâm, nếu con bạn đã thử nó, chúng sẽ cảm thấy bẩn hoặc bị đánh giá, khiến chúng không dám thành thật và hỏi cha mẹ những điều thầm kín.

4 sai lầm của cha mẹ khi đề cập với trẻ về tình dục - Ảnh 2
Hãy thật tâm lý với con

3. Không trả lời câu hỏi khi con bạn yêu cầu

Theo tiến sĩ Laurea Berman, trẻ em đặt câu hỏi khi chúng đã chuẩn bị sẵn tâm lý muốn biết câu trả lời. Nếu bạn không thoải mái khi trả lời câu hỏi hoặc bạn cố gắng lảng tránh câu hỏi đó vì bạn nghĩ chưa phải lúc thì bọn trẻ sẽ đi nơi khác để tìm câu giải đáp và không tìm đến bạn để hỏi lại vào lần khác.

4. Không trung thực

Điều quan trọng là thành thật với chính cảm xúc của bản thân bạn khi đề cập chuyện tình dục với con cái. Thành thật với trẻ là quan trọng. Nếu chính bạn không thoải mái khi nói với con về sex, hãy cho chúng biết cảm giác của bạn. Trẻ em không mong đợi cha mẹ phải hoàn hảo và trả lời hết mọi thắc mắc. Tuy nhiên, khi bạn trả lời những thắc mắc của bọn trẻ một cách trung thực và tôn trọng, cuộc trò chuyện sẽ trở nên cởi mở hơn.

4 sai lầm của cha mẹ khi đề cập với trẻ về tình dục - Ảnh 3
Chia sẻ 4 sai lầm của cha mẹ khi đề cập với trẻ về tình dục

Nói về tình dục thật sự rất khó. Con cái của bạn là quý giá và bạn không muốn chúng vội vã làm điều gì để phạm sai lầm hoặc phải hối tiếc. Điều quan trọng là cha mẹ nên chuẩn bị một số câu hỏi ngay khi bắt đầu cuộc trò chuyện về sex. Bạn có thể mở đầu bằng các câu hỏi đơn giản liên quan đến các bộ phận cơ thể. Khi bạn tiếp cận vấn đề tình dục sớm với trẻ bằng những câu hỏi, chúng càng dễ dàng tin tưởng và thoải mái đặt ra nhiều câu hỏi khó có mức độ thân mật sâu hơn về tình dục.

Nguồn: https://childdevelopmentinfo.com/development/4-mistakes-parents-make-talking-children-sex/#.XKcYSNIzbIW

Thảo Phạm (childdevelopmentinfo.com)

Tin liên quan

Vụ trẻ bị dâm ô trong thang máy: Không thể phó mặc việc giáo dục kỹ năng sống, giới tính cho nhà trường

Vụ nữ sinh lớp 9 ở Hưng Yên bị bạn lột đồ đánh đập dã man hay vụ thầy giáo...

Du khách thích thú với bảo tàng giáo dục giới tính tại Mỹ

Không chỉ tập trung vào trưng bày, bảo tàng này còn có riêng một đội ngũ các chuyên viên tư...

'Nam ca sĩ tố gạ tình bị mất bình tĩnh khi trả lời về giới tính'

MC Lê Anh, người trực tiếp trò chuyện với nam ca sĩ tố ông bầu gạ tình, trao đổi với...

Chồng phản ứng cục súc khi thấy vợ lẽ giáo dục giới tính cho con gái riêng của mình

"... Có rất nhiều ông bố bà mẹ luôn nghĩ con mình còn nhỏ, chỉ biết học, chỉ biết chơi....

Chuyên gia Anh: Nên giáo dục giới tính cho trẻ từ 3 tuổi

Các chuyên gia Anh cho rằng chương trình giáo dục giới tính cho trẻ cần được bổ sung nội dung...

Dạy con về giới tính - Sao mà khó thế!

Ngày nay, giáo dục giới tính đã trở thành một đề tài nóng bỏng trong giới trẻ. Giáo dục giới...

3 anh em trong một gia đình mắc bệnh lý hiếm gặp về giới tính do hôn nhân cận huyết

Tình trạng hôn nhân cận huyết thống đã khiến cho 3 anh em trong một gia đình bị mắc các...

Tin mới nhất