Tuy viêm phế quản là bệnh thường gặp và không gây nguy hiểm nhưng nếu không được chăm sóc đúng cách sẽ dẫn đến viêm phổi ở một số trẻ. Ngoài ra, nếu tình trạng bệnh lặp đi lặp lại nhiều lần còn có thể dẫn tới các biến chứng nguy hiểm khác như: Viêm phế quản mãn tính, hen, một số rối loạn về phổi,... 

Theo đó, khi trẻ bị viêm phế quản thì ngoài uống thuốc, một chế độ ăn uống đa dạng và đầy đủ dưỡng chất là vô cùng cần thiết cho quá trình hồi phục bệnh. Theo đó, bên cạnh những loại thực phẩm nên sử dụng thì trẻ bị viêm phế quản cần hạn chế sử dụng một số loại thực phẩm để tránh ảnh hưởng tới sức khỏe.

Tình trạng viêm phế quản luôn khiến trẻ mệt mỏi và rất khó chịu. Ảnh minh họa: Internet
Tình trạng viêm phế quản luôn khiến trẻ mệt mỏi và rất khó chịu. Ảnh minh họa: Internet

Đồ ăn nhiều dầu mỡ

Khi trẻ bị viêm phế quản, bố mẹ cần hạn chế cho con ăn những thức ăn nhiều dầu mỡ như xào, chiên, rán vì chúng có rất nhiều chất béo và calo, làm tăng triệu chứng khó thở, ho có đờm, ho. Thay vào đó, bố mẹ nên tăng cường cho bé ăn các loại trái cây, rau xanh tươi giàu vitamin A, C, E giúp chống oxy hóa, giảm viêm, giảm tình trạng khó thở khi trẻ bị viêm phế quản.

Kiêng thức ăn cay nóng

Những thực phẩm có tính cay nóng như ớt, hạt tiêu,... là các loại gia vị gây kích thích niêm mạc cao với triệu chứng như ho và ho kéo dài. Chính vì thế, khi trẻ bị viêm phế quản, bố mẹ tuyệt đối không cho con ăn những loại gia vị này bởi chúng chỉ khiến tình trạng bệnh nặng thêm.

Khi trẻ bị viêm phế quản cần tuyệt đối tránh xa những thức ăn nhiều dầu mỡ và cay nóng bởi chúng chỉ khiến tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn. Ảnh minh họa: Internet
Khi trẻ bị viêm phế quản cần tuyệt đối tránh xa những thức ăn nhiều dầu mỡ và cay nóng bởi chúng chỉ khiến tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn. Ảnh minh họa: Internet

Thức ăn nhiều muối và thực phẩm đóng hộp

Tuy muối là loại gia vị không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày nhưng lại có tác động không tốt đến trẻ bị viêm phế quản. Theo đó, một chế độ ăn thừa muối sẽ dẫn đến việc cơ thể tích lũy chất lỏng và khi các mô phế quản hấp thụ các chất lỏng này sẽ làm cho tình trạng phế quản bị viêm tăng lên, kéo theo sản xuất chất nhầy. Ngoài ra, cũng cần tránh ăn các đồ ăn đóng hộp có chứa nhiều muối và chất bảo quản.

Các loại trái cây chua và chát

Một số loại trái cây như: Táo chua, mận,.. là những thực phẩm làm khó long đờm và không tốt cho quá trình điều trị bệnh viêm phế quản ở trẻ. Chính vì thế, bố mẹ nên cho con tăng cường hấp thụ các loại sữa chua, ngũ cốc, uống nhiều nước lọc có lợi cho hệ tiêu hóa, đào thải độc tố gây hại, giảm tình trạng viêm, khô miệng.