Phụ Nữ Sức Khỏe

4 loại rau nhúng vào nồi lẩu sẽ 'sinh độc', mọi người biết mà tránh kẻo hại vô cùng

Món lẩu sẽ đỡ ngán và bắt mắt hơn nếu ăn kèm với loại rau ăn lẩu quen thuộc. Tùy vào món lẩu sẽ có những loại rau ăn kèm riêng biệt và có những loại thuộc hàng “đại kỵ” thể gây hại cho sức khỏe.

Rau là thành phần không thể thiếu của nồi lẩu. Tuy nhiên, ăn không đúng cách hoặc kết hợp các loại rau sẽ không ngon mà còn có thể gây “độc hại” cho sức khỏe.

Mồng tơi với lẩu bò: Mồng tơi là loại rau khá lành tính, thường được dùng để nấu canh hoặc xào. Nhiều người cũng dùng mồng tơi để nhúng lẩu. Tuy nhiên, bạn không nên ăn lẩu bò với mùng tơi vì dễ gây ra đau bụng, khó tiêu, nặng thì gây táo bón.

Rau hoa chuông (giống cây rau đắng): Cây hoa chuông có hình dạng rất giống cây rau đắng. Cây hoa chuông vàng thuộc họ cà độc dược. Rất nhiều người đã ăn nhầm lá cây này do tưởng là cây lá đắng mọc trong vườn. Cây hoa chuông có chứa chất Scopolamine có chứa chất độc gây ảo giác.

Rau kinh giới với lẩu gà: Theo Đông y, thịt gà thuộc phong mộc, có tính can ôn trong khi đó rau kinh giới có tính cay nóng, tân tán. Nếu ăn chung hai loại thực phẩm này với nhau sẽ khiến bạn chóng mặt, ù tai, thậm chí run rẩy, ngứa ngáy toàn thân. Lẩu gà nên ăn cùng bắp chuối, rau đắng, rau muống, bông súng, nấm tươi, ngải cứu. Lưu ý, phụ nữ mang thai không nên ăn lẩu gà với ngải cứu.

4 loại rau nhúng vào nồi lẩu sẽ 'sinh độc', mọi người biết mà tránh kẻo hại vô cùng - Ảnh 1
Theo Đông y, thịt gà thuộc phong mộc, có tính can ôn trong khi đó rau kinh giới có tính cay nóng, tân tán. Ảnh minh họa: Internet

Cà chua, khoai lang và khoai tây với lẩu hải sản: Mọi người thường cho cà chua vào nồi lẩu để tạo màu sắc đẹp mắt và tăng thêm hương vị. Tuy nhiên, đây là một đại kỵ khi ăn lẩu hải sản. Ăn lẩu hải sản với cà chua, khoai lang, khoai tây sẽ khiến bạn bị khó tiêu, đau bụng, rối loạn tiêu hóa.

Ngoài ra, để đảm bảo sức khỏe, ăn lẩu khi trời lạnh cần tránh những điều sau đây:

Không nên ăn thức ăn quá nóng: Do vừa nấu vừa ăn nên nước lẩu và đồ ăn đều rất nóng, nếu ta ăn luôn khi vừa vớt ra khỏi nồi có thể gây bỏng niêm mạc miệng và thực quản mà chúng ta không biết. Cách tốt nhất là hãy gắp ra bát trước, chờ một chút cho nguội rồi hãy ăn.

Không kéo dài thời gian ăn: Bữa ăn quá dài khiến dạ dày tiết dịch vị, mật tiết dịch mật, tụy cũng tiết dịch để bắt đầu hoạt động tiêu hóa, nhưng càng kéo dài thì hệ tiêu hóa càng phải làm việc nhiều, các cơ quan nội tạng không được nghỉ ngơi khiến chức năng dạ dày suy yếu dễ gây rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy, nặng có thể gây ra các bệnh về dạ dày, tụy.

Không ăn khi thực phẩm còn tái: Khi ăn lẩu chúng ta dễ ăn phải đồ ăn còn tái, đây có thể là nguyên nhân khiến bạn bị nhiễm ký sinh trùng, gây đau bụng, khó tiêu.

Tránh ăn nước lẩu quá cay: Vị cay là điểm đặc biệt tạo nên hương vị cho nồi lẩu, thế nhưng ăn quá cay không chỉ gây kích thích các màng nhầy trong thực quản, miệng và đường tiêu hóa mà còn có thể gây tắc nghẽn, phù nề và bệnh về tiêu hóa, khiến người đang mắc các bệnh về răng miệng, viêm họng, viêm loét tụy và túi mật tái phát bệnh tình nghiêm trọng hơn.

4 loại rau nhúng vào nồi lẩu sẽ 'sinh độc', mọi người biết mà tránh kẻo hại vô cùng - Ảnh 2
Ăn quá cay không chỉ gây kích thích các màng nhầy trong thực quản, miệng và đường tiêu hóa mà còn có thể gây tắc nghẽn, phù nề và bệnh về tiêu hóa. Ảnh minh họa: Internet

Thay nước dùng nếu nồi lẩu đã ăn quá 60 phút: Nồi lẩu khi sôi đi sôi lại chứa rất nhiều chất béo bão hòa, natri, purine, nitrit cũng như các chất có hại. Những chất này có thể khiến bạn mắc bệnh tiểu đường, gout, xơ vữa động mạch và nhiều bệnh nguy hiểm khác. Do đó, bạn nên dùng khi nồi nước lẩu mới nấu sôi. Với nồi lẩu đã dùng hơn 1 tiếng đồng hồ, bạn nên thay nước lẩu để tiếp tục dùng.

Hạn chế ăn mì nấu với 'nước cuối' của nồi lẩu: Nước lẩu cuối chứa nhiều dầu và chất béo, cùng axit amin của nhiều loại thịt đun nóng liên tục trong thời gian dài. Khi kết hợp với nitrit trong rau nấu chín sẽ tạo thành chất nitrosamine có nguy cơ gây ung thư.

Nếu ăn lẩu bên ngoài nên chọn những quán lẩu vệ sinh, uy tín và đáng tin cậy. Tránh chọn quán lẩu vỉa hè, không có địa điểm rửa rau sạch an toàn.

Thiên Di (Tổng hợp)

Tin liên quan

4 món ăn sáng cho trẻ tốt gấp trăm lần cháo, phở và 4 món hại chẳng kém "thuốc độc"

Bữa sáng có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của thể chất và cả trí tuệ của trẻ. Các...

Năm loại “món ăn qua đêm” thường xuyên ăn vào dễ sinh bệnh, nhất là món thứ tư

“Món ăn để qua đêm” không chỉ dùng để chỉ những món ăn để qua đêm, mà là cả thức...

3 món ăn tuyệt đối đừng sử dụng dầu hào, vì sức khỏe gia đình bạn nên xem để biết

Dầu hào là gia vị không thể thiếu khi vào bếp nấu ăn, nhưng không phải ai cũng biết dầu...

Biết những bí mật “đáng sợ” ở nhà hàng, bạn sẽ phải cảnh giác khi gọi 7 món ăn sau

Có những món ăn bạn nên chú ý lưu tâm khi đi ăn nhà hàng bởi chúng không thực sự...

Những món ăn bổ dưỡng cho người gầy muốn tăng cân

Bạn muốn tăng cân để thân hình trông đầy đặn, nhiều sức sống hơn? Bài viết dưới đây sẽ giới...

9 người trong một gia đình chết tức tưởi vì bị ngộ độc một món ăn quen thuộc được triệu người ăn hàng ngày

Một gia đình 9 người đã tử vong sau một bữa ăn như thường ngày, trong mâm cơm có một...

Bác sĩ chỉ rõ bộ phận độc nhất của gà được các chị em phụ nữ lầm tin là món ăn giúp làm đẹp

Nếu vẫn còn suy nghĩ sai lầm này các chị em phụ nữ nên bỏ ngay kẻo tự bơm chất...

Tin mới nhất