Phụ Nữ Sức Khỏe

4 đặc điểm nhận biết bắp cải Trung Quốc độc hại

Bắp cải Trung Quốc và Việt Nam có những đặc điểm bên ngoài khác nhau mà người tiêu dùng có thể dựa vào để phân biệt.

Bắp cải là một loại rau củ bổ dưỡng cho sức khỏe và được nhiều người ưa chuộng. Trong loại rau này có lượng vitamin nhiều gấp 4 - 5 lần so với cà rốt, khoai tây và hành tây. Ngoài ra, trong bắp cải còn chứa các chất chống ung thư như: sulforaphane, phenethyl isothiocyanate và Indol-33 carbinol.

4 đặc điểm nhận biết bắp cải Trung Quốc độc hại
Bắp cải là một loại rau chứa nhiều chất dinh dưỡng và được nhiều người yêu thích - Ảnh: Internet

Tuy nhiên, hiện nay bắp cải Trung Quốc chứa nhiều hóa chất độc hại đang được bày bán tràn lan trên thị trường với giá thành rẻ hơn so với sản phẩm trong nước.

Theo Cục Bảo vệ Thực vật, bắp cải Trung Quốc thường sử dụng chất formaldehyde để kéo dài thời gian bảo quản. T S Nguyễn Bá Đức, Giám đốc Bệnh viện Ung bướu Trung ương cho biết nếu tiêu thụ quá nhiều formaldehyde có thể gây ra viêm loét dạ dày, hoại tử tế bào, các bệnh về tim mạch, nặng hơn có thể gây tử vong.

Để giúp người tiêu dùng không phải mua nhầm bắp cải Trung Quốc có hóa chất độc hại, sau đây là một số đặc điểm giúp nhận biết mà bạn nên biết.

Cách phân biệt bắp cải Trung Quốc và Việt Nam

Chi cục Bảo vệ thực vật Lâm Đồng cho biết, có thể dựa vào 4 đặc điểm sau đây để nhận biết bắp cải Trung Quốc và Việt Nam nhanh chóng.

1. Hình dáng

Bắp cải Trung Quốc thường được bọc trong túi lưới, dạng tròn. Còn bắp cải ta có hình dẹt hơn chứ không tròn như bắp cải Trung Quốc.

2. Kích thước

Do có sử dụng thuốc tăng trưởng nên bắp cải từ Trung Quốc thường có kích cỡ tương đối đồng đều, to chỉ bằng nắm tay. Trong khi bắp cải trong nước có kích cỡ không đồng đều và thường to hơn bắp cải Trung Quốc.

4 đặc điểm nhận biết bắp cải Trung Quốc độc hại
Bắp cải có nguồn gốc từ Trung Quốc thường nhỏ hơn bắp cải Việt Nam - Ảnh: Internet

3. Lá bắp cải

Bắp cải Trung Quốc có lá bao bên ngoài xanh đậm, lá bên trong xếp thưa khiến chúng có vẻ xốp, không chặt và dễ bóc. Ngược lại, lá bắp cải ta bao bên ngoài có màu xanh nhạt, các lá bên trong xếp dày khiến bắp rất chắc, khó bóc và cầm chắc tay.

4 đặc điểm nhận biết bắp cải Trung Quốc độc hại
Bắp cải Trung Quốc có màu xanh đậm hơn là bắp cải ta - Ảnh: Internet

4. Hương vị

Bắp cải Trung Quốc ăn thường có vị nhạt và không có vị ngọt đặc trưng như bắp cải ta. Ngoài ra, bắp cải Việt Nam có mùi hăng nhẹ, khi ăn có vị ngọt thanh.

Bảo quản bắp cải đúng cách

Ngoài việc biết lựa chọn bắp cải tươi và đảm bảo an toàn, bảo quản bắp cải đúng cách cũng rất quan trọng để giữ lại những chất dinh dưỡng trong thực phẩm. Sau cách là những lưu ý khi bảo vệ bắp cải mà chị em nội trợ nên biết:

- Để giữ được các chất dinh dưỡng, đặc biệt là lượng vitamin C trong bắp cải, chị em nên bảo quản bắp cải trong túi nhựa được đục nhiều lỗ nhỏ, để trong ngăn bảo quản rau quả của tủ lạnh. Làm như vậy, bạn có thể giữ được bắp cải trong vòng 2 tuần.

- Với phần bắp cải chưa sử dụng hết, người tiêu dùng có thể bọc chặt chúng vào màng bọc thực phẩm, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh và tốt nhất nên sử dụng hết trong vòng 2 ngày.

Bảo Ngọc (TH)

Tin liên quan

Đây là 5 loại trái cây quen thuộc nhiều người ăn hàng ngày nhưng không biết lại là ‘khắc tinh’...

Có những loại trái cây quen thuộc chúng ta vẫn dùng nhưng không hề hay biết nó được xem là...

4 loại gia vị quen thuộc NHÀ NÀO CŨNG DÙNG được công nhận là ‘CAO THỦ ĐẦU ĐỘC’ gan, bỏ...

Đôi khi những loại gia vị quen thuộc chúng ta vẫn dùng hàng ngày mà không hề biết sự độc...

Ăn quá nhiều protein không chỉ làm tổn thương thận mà còn làm tăng NGUY CƠ UNG THƯ, có 5...

Khi thấy cơ thể có 5 dấu hiệu, mọi người nên chú ý vì đó là dấu hiệu cảnh báo...

Loại nước quen thuộc nhưng có dụng ‘thần thánh’ giúp ngăn ngừa ung thư, trầm cảm lại còn giảm cân...

Khởi động ngày mới với hỗn hợp nước chanh nghệ ấm được xem như một trong những điều tốt nhất...

4 loại thực phẩm gây nguy cơ mắc u xơ tử cung ở phụ nữ, các bạn gái nên hạn...

Có những loại thực phẩm không thật sự tốt cho phụ nữ nhất là đối với tử cung. Mặc dù...

3 loại gia vị có nguy cơ gây ung thư nhưng được 99% gia đình Việt sử dụng hàng ngày

Nhà bếp chính là nơi chứa nhiều vi khuẩn gây bệnh, nhất là bệnh ung thư. Ngoài các vật dụng...

Đây là những thực phẩm ‘bảo bối’ chống đột quỵ, lọc máu ‘siêu sạch’ cho cơ thể, mọi người nên...

Một vài thực phẩm gần gũi và thường dùng hàng ngày lại có tác dụng thanh lọc máu, ngừa đột...

Tin mới nhất

Muốn hôn nhân bền vững, chị em tuân thủ 4 nguyên tắc ‘bất di bất dịch’ này

6 giờ trước

3 vũ khí bí mật ở phụ nữ giúp cả hai dễ dàng thăng hoa trong chuyện phòng the, là...

6 giờ trước

Bí mật trong giao tiếp giúp phụ nữ tỏa sáng ngời ngời, thu hút mọi ánh nhìn của người khác...

6 giờ trước

Nhắc tới lại đỏ mặt nhưng đây chính mới là ‘yếu điểm’ mà chị em dễ bị đàn ông ‘kích...

17 giờ trước

Đàn bà cần phải tự kiếm ra tiền, có như vậy mới không để đánh mất 3 thứ đáng quý...

17 giờ trước

Phụ nữ thông minh là người có thể phân định rõ đàn ông để lấy và đàn ông để yêu...

1 ngày 6 giờ trước

Đàn ông ưu tú đến mấy nhưng không có đúng 1 điểm này, phụ nữ cũng đừng chọn làm chồng

1 ngày 13 giờ trước

Đàn bà không kiếm được tiền sẽ đánh mất 3 thứ quý giá nhất trong cuộc đời

1 ngày 13 giờ trước

5 kiểu chồng quý hơn BẠC TỶ, vợ có vất vả mỗi ngày cũng xứng đáng

1 ngày 13 giờ trước