Bắp cải là một loại rau củ bổ dưỡng cho sức khỏe và được nhiều người ưa chuộng. Trong loại rau này có lượng vitamin nhiều gấp 4 - 5 lần so với cà rốt, khoai tây và hành tây. Ngoài ra, trong bắp cải còn chứa các chất chống ung thư như: sulforaphane, phenethyl isothiocyanate và Indol-33 carbinol.

4 đặc điểm nhận biết bắp cải Trung Quốc độc hại
Bắp cải là một loại rau chứa nhiều chất dinh dưỡng và được nhiều người yêu thích - Ảnh: Internet

Tuy nhiên, hiện nay bắp cải Trung Quốc chứa nhiều hóa chất độc hại đang được bày bán tràn lan trên thị trường với giá thành rẻ hơn so với sản phẩm trong nước.

Theo Cục Bảo vệ Thực vật, bắp cải Trung Quốc thường sử dụng chất formaldehyde để kéo dài thời gian bảo quản. T S Nguyễn Bá Đức, Giám đốc Bệnh viện Ung bướu Trung ương cho biết nếu tiêu thụ quá nhiều formaldehyde có thể gây ra viêm loét dạ dày, hoại tử tế bào, các bệnh về tim mạch, nặng hơn có thể gây tử vong.

Để giúp người tiêu dùng không phải mua nhầm bắp cải Trung Quốc có hóa chất độc hại, sau đây là một số đặc điểm giúp nhận biết mà bạn nên biết.

Cách phân biệt bắp cải Trung Quốc và Việt Nam

Chi cục Bảo vệ thực vật Lâm Đồng cho biết, có thể dựa vào 4 đặc điểm sau đây để nhận biết bắp cải Trung Quốc và Việt Nam nhanh chóng.

1. Hình dáng

Bắp cải Trung Quốc thường được bọc trong túi lưới, dạng tròn. Còn bắp cải ta có hình dẹt hơn chứ không tròn như bắp cải Trung Quốc.

2. Kích thước

Do có sử dụng thuốc tăng trưởng nên bắp cải từ Trung Quốc thường có kích cỡ tương đối đồng đều, to chỉ bằng nắm tay. Trong khi bắp cải trong nước có kích cỡ không đồng đều và thường to hơn bắp cải Trung Quốc.

4 đặc điểm nhận biết bắp cải Trung Quốc độc hại
Bắp cải có nguồn gốc từ Trung Quốc thường nhỏ hơn bắp cải Việt Nam - Ảnh: Internet

3. Lá bắp cải

Bắp cải Trung Quốc có lá bao bên ngoài xanh đậm, lá bên trong xếp thưa khiến chúng có vẻ xốp, không chặt và dễ bóc. Ngược lại, lá bắp cải ta bao bên ngoài có màu xanh nhạt, các lá bên trong xếp dày khiến bắp rất chắc, khó bóc và cầm chắc tay.

4 đặc điểm nhận biết bắp cải Trung Quốc độc hại
Bắp cải Trung Quốc có màu xanh đậm hơn là bắp cải ta - Ảnh: Internet

4. Hương vị

Bắp cải Trung Quốc ăn thường có vị nhạt và không có vị ngọt đặc trưng như bắp cải ta. Ngoài ra, bắp cải Việt Nam có mùi hăng nhẹ, khi ăn có vị ngọt thanh.

Bảo quản bắp cải đúng cách

Ngoài việc biết lựa chọn bắp cải tươi và đảm bảo an toàn, bảo quản bắp cải đúng cách cũng rất quan trọng để giữ lại những chất dinh dưỡng trong thực phẩm. Sau cách là những lưu ý khi bảo vệ bắp cải mà chị em nội trợ nên biết:

- Để giữ được các chất dinh dưỡng, đặc biệt là lượng vitamin C trong bắp cải, chị em nên bảo quản bắp cải trong túi nhựa được đục nhiều lỗ nhỏ, để trong ngăn bảo quản rau quả của tủ lạnh. Làm như vậy, bạn có thể giữ được bắp cải trong vòng 2 tuần.

- Với phần bắp cải chưa sử dụng hết, người tiêu dùng có thể bọc chặt chúng vào màng bọc thực phẩm, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh và tốt nhất nên sử dụng hết trong vòng 2 ngày.