Ngày 2/1, Lãnh đạo Công an TP Thanh Hóa cho biết Cơ quan điều tra đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam Cao Xuân Thu (28 tuổi, Giám đốc công ty tài chính Đại Tín), Đỗ Nguyễn Minh Tân (28 tuổi, kế toán công ty Đại Tín), Lê Phú Lượng (25 tuổi, Trưởng chi nhánh Công ty TNHH Trường Cửu), Đỗ Văn Thái (36 tuổi, quản lý chi nhánh Công ty Trường Cửu) và Trương Đình Tâm (21 tuổi, nhân viên công ty dịch vụ tài chính Thương Tin) về hành vi cho vay nặng lãi và tàng trữ trái phép chất ma túy.

300 cảnh sát Thanh Hóa đồng loạt đột kích nhiều băng nhóm giang hồ cho vay nặng lãi - Ảnh 1
Đối tượng Cao Xuân Thu - Giám đốc công ty tài chính Đại Tín

Để đấu tranh và truy bắt, chặt đứt “vòi bạch tuột” của những đối tượng này trong việc cho vay nặng lãi trên địa bàn, Công an Thanh Hóa đã thành lập chuyên án T118, huy động gần 300 cán bộ chiến sĩ đồng loạt khám xét 32 địa điểm kinh doanh, công ty khắp tỉnh.

Cơ quan chức năng đã thu giữ rất nhiều giấy tờ, tài liệu của các địa điểm này liên quan đến hoạt động tín dụng đen và đặc biệt là rất nhiều vũ khí quân dụng, dao kiếm để sẵn sàng uy hiếp con nợ hoặc tranh giành địa bàn cho vay.

Liên quan đến hoạt động tín dụng đen, cho vay cắt cổ, lãnh đạo công an Thanh Hóa cho biết, tình hình này đang có diễn biến rất phức tạp, các băng nhóm đã thành lập công ty chuyên về cầm đồ, xây dựng, vận tải… để làm “bình phong” cho hoạt động cho vay nhằm qua mặt cơ quan chức năng.

300 cảnh sát Thanh Hóa đồng loạt đột kích nhiều băng nhóm giang hồ cho vay nặng lãi - Ảnh 2
Ném chất bẩn vào nhà là một trong những thủ đoạn của các băng nhóm tín dụng đen. Ảnh minh họa

Khi cho vay, chúng thỏa thuận với con nợ không ghi lãi suất, thế chấp tài sản, mua bán tài sản để che dấu hành vi phạm tội. Khi người vay không trả nợ sẽ bị chúng dùng nhiều chiêu khủng bố như bắt cóc đánh đập gây thương tích, ném chất bẩn vào nhà, cho người đến đe dọa…