Phụ Nữ Sức Khỏe

3 việc không nên giúp, 3 việc không nên nghĩ: buông bỏ được cuộc đời bạn chỉ toàn niềm vui

Sống ở đời, không ai đoán biết được số phận, hãy làm những gì bản thân thấy nên cần làm, hãy tin tưởng rằng mình càng nỗ lực thì vận may càng hé mở, chớ lo hão huyền, chớ lo trời sập...

Cuộc sống là một chuỗi các sự lựa chọn. Khi xảy ra bất kỳ chuyện gì, chúng ta cũng đều có quyền lựa chọn cách đối mặt với tình huống đó. Chúng ta chọn được vẻ mặt, chọn được tâm tình, chọn được cách đối diện với những gì xảy ra... Thế cho nên, sống trên đời, nếu có thể tự mình buông bỏ được 3 việc không nên nghĩ và 3 việc không nên giúp như dưới đây thì tâm hồn chúng ta mới được thảnh thơi, thư thái...

3 việc không nên giúp

Việc vượt quá khả năng của mình

Ông bà xưa đã từng khuyên dạy rằng: “Sức hèn chớ vác nặng, lời nói không trọng lượng chớ khuyên ai”. Khi nhiệt tình giúp đỡ nhưng lại khiến sự tình không thành hoặc gây tổn thất thì ngược lại còn bị người khác trách móc, điều này chắc chắn không ai muốn xảy ra. Giúp người cũng cần cân nhắc đến khả năng của mình, không thể tùy hứng hứa hẹn để rồi lại không thực hiện được.

3 việc không nên giúp, 3 việc không nên nghĩ: buông bỏ được cuộc đời bạn chỉ toàn niềm vui - Ảnh 1

Việc không nguy cấp

Khi người thân gặp khó nạn, việc giúp đỡ trong khả năng cho phép là lẽ đương nhiên. Tuy nhiên, dù ai thì cũng không thể thay đổi vận mệnh của con người, chỉ có thể giúp trong lúc nguy cấp. Đối với những người không chịu đi lên bằng đôi chân của chính mình, sự giúp đỡ thường xuyên của người khác sẽ khiến người ta thêm tính ỷ lại. 

Những người không có tấm lòng biết ơn, coi người khác phải giúp đỡ mình như là lẽ đương nhiên, thì quả thực là lòng tham vô đáy, được đằng chân lân đằng đầu. Còn có những người lợi dụng lòng tốt của người khác, muốn người khác giúp đỡ nhưng không nói trực tiếp mà lại tạo hoàn cảnh lừa gạt người khác làm để đạt được mục đích của mình.

Những người có vấn đề về nhân phẩm nói trên thì chúng ta không có trách nhiệm phải giúp đỡ họ.

Can thiệp vào chuyện tình cảm

Cổ nhân dạy: “Không làm mai mối thì tốt đẹp 3 đời”. Can thiệp vào chuyện tình cảm là can thiệp vào cảm xúc, hôn nhân của người khác.

Nhân duyên do trời định, con người không nên can thiệp, nhất là bằng chuyện mai mối. Thời xưa, nam nữ không được tự do giao tiếp nên cần có người giới thiệu, làm mai. Ngày nay, quan hệ nam nữ đã trở nên cởi mở hơn. Nhưng không phải là bạn bè thân thiết, không nên giới thiệu làm mai cho người khác. Những việc liên quan đến tình cảm, hôn nhân không phải là chuyện có thể giải quyết được bằng lý tính. Người ngoài không nên can thiệp quá sâu.

3 việc không nên giúp, 3 việc không nên nghĩ: buông bỏ được cuộc đời bạn chỉ toàn niềm vui - Ảnh 2

Và 3 việc không nên nghĩ

Đừng nghĩ đến việc không thể làm nổi

Đừng cố gắng đeo bám những việc ngoài phạm vi khả năng của mình. Việc không làm được, việc không đạt được thì đừng nghĩ. Trên thế gian này có rất nhiều sự việc vượt ngoài khả năng kiểm soát của con người. Hãy tiếp nhận tất cả những gì xảy đến, việc giải quyết được thì giải quyết, việc không giải quyết được thì nên biết chấp nhận.

Không ai đoán biết được số phận, hãy làm những gì bản thân thấy nên cần làm, hãy tin tưởng rằng mình càng nỗ lực thì vận may càng hé mở, chớ lo hão huyền, chớ lo trời sập.

Đừng nghĩ đến việc quá xa vời

Đừng nghĩ ngợi nhiều về tương lai xa xôi. Những tháng ngày phía trước còn là ẩn số với rất nhiều biến cố, quá suy nghĩ sẽ thêm phiền muộn. Hiện tại là điều duy nhất ta có thể nắm giữ được. Hãy cảm nhận sự sống đang diễn ra và bước những bước chân vững chắc trong từng ngày, từng giờ, từng phút, từng giây.

Những gì bạn đang có ở hiện tại là kết quả của cả quá trình nỗ lực trong quá khứ. Tương tự, những tích lũy từng chút, từng chút trong hiện tại mới tạo thành một con đường, một thành quả trong tương lai.

Đừng nghĩ đến việc đã qua 

Quá khứ là nơi thích hợp để ghé thăm nhưng không phải là nơi lý tưởng để ở lại. Hãy xua tan bóng tối u ám, dai dẳng đeo bám của quá khứ, bước chân ra ngoài thềm để cảm nhận nắng xuân đang lung linh vẫy gọi.

Việc đã qua không thể níu kéo lại, nếu cứ mải mê lạc trong bóng tối u ám của quá khứ, chúng ta sẽ mất cơ hội tìm ra con đường phía trước. 

Theo Nam Bình/Thethaovanhoa.vn

Tin liên quan

Vừa đẻ 1 tháng mẹ chồng đòi ôm cháu qua ngủ cùng, tôi nói câu này rồi bế lại con

Bố mẹ Khánh nói tôi cướp tiền của con trai ông bà, ăn trên xương máu gia đình họ. Mỗi...

Dấu hiệu của chàng trai bạn nên chia tay kẻo hối hận: Quá hoàn hảo, thường hay nói dối

Tình yêu dù đúng dù sai thì khi bạn trai có những dấu hiệu sau mà bạn vẫn chưa chịu...

8 dấu hiệu cho thấy mối quan hệ của bạn đã đến lúc kết thúc

Con gái à! Nếu bỗng dưng phát hiện anh ấy có những dấu hiệu đáng nghi ngờ dưới đây thì...

Bật mí lý do các chàng một khi đã hết yêu, chia tay thì rất tuyệt tình

Khác với con gái dễ nói chia tay cho dù đó chỉ là sự giận hờn vu vơ, các chàng...

Cách nhận biết đàn ông còn thương vợ hay không dựa vào những dòng tin nhắn mỗi ngày

Người chồng thương vợ sẽ không để vợ phải chờ đợi tin nhắn mòn mỏi, còn đàn ông không thương...

Người đàn ông yêu vợ thật lòng sẽ không ngại CHO ĐI những điều này

Khi đàn ông yêu vợ thật lòng sẽ không bao giờ tiếc với bạn bất cứ điều gì. Họ luôn...

Tâm sự đàn bà tha thứ cho chồng ngoại tình: Tôi giữ cha lại cho con chứ tình nghĩa vợ chồng đã chết rồi

Biết chồng ngoại tình, tình nghĩa vợ chồng trong tôi đã chết. Nhưng tôi gạt nước mắt tha thứ cho...

Tin mới nhất