Phụ Nữ Sức Khỏe

3 thói quen tai hại khi sử dụng dầu ăn hỏi ra mới biết 70% chị em nội trợ đều mắc phải

Nữ khách hàng đăng tải câu chuyện lên mạng xã hội với mục đích "bóc phốt" shipper nhưng không ngờ lại bị cộng đồng mạng phản pháo.

Sử dụng dầu ăn chiên lại nhiều lần

Vì tiếc rẻ dầu ăn mà nhiều người thường có thói quen giữ lại dầu ăn chiên đi chiên lại nhiều lần. Tuy nhiên, cách làm này hoàn toàn không tốt cho sức khỏe.

Dầu ăn chiên đi chiên lại sẽ làm giảm giá trị của dầu, phá hủy các vitamin có trong dầu. Hơn nữa, sau khi nấu ở nhiệt độ cao trong thời gian dài, trong dầu ăn rất dễ sản sinh ra transfat – một chất có hại cho sức khỏe, aldehyde, fatty acid oxide...

Không chỉ vậy, những chất này khi đi vào cơ thể sẽ phá hủy các men tiêu hóa làm khó tiêu, đau bụng, tiêu chảy, các bệnh lý tim mạch, ung thư… Vì thế, khi nấu ăn, các bà nội trợ cần cân đối lượng dầu mỡ phù hợp tránh lãng phí và không dùng lại dầu, mỡ thừa.

3 thói quen tai hại khi sử dụng dầu ăn hỏi ra mới biết 70% chị em nội trợ đều mắc phải - Ảnh 1
Vì tiếc rẻ dầu ăn mà nhiều người thường có thói quen giữ lại dầu ăn chiên đi chiên lại nhiều lần. Ảnh minh họa: Internet

Không ăn dầu thực vật hoặc là không ăn dầu động vật

Nếu như không có dầu có thể sẽ thiếu đi hàm lượng chất vitamin, chất béo và gây ảnh hưởng tới sức khỏe của cơ thể.

Có người cho rằng chỉ nên ăn dầu thực vật và không nên ăn dầu động vật, như vậy cũng không phải là tốt vì trong dầu động vật có chứa hàm lượng chất béo không no hoàn toàn có lợi cho sức khỏe của con người.

Sử dụng một loại dầu duy nhất

Tuy có thành phần giống nhau nhưng thực tế mỗi nhà sản xuất lại cho ra dầu ăn có giới hạn chịu nhiệt khác nhau. Do đó, đối với những món chiên hay rán, các bà nội trợ nên chọn những loại dầu có sức chịu nhiệt cao như dầu cọ, dầu dừa hay các loại mỡ như: bò, lợn,...

Hiển nhiên, đối với những món xào đơn giản, chỉ cần những loại dầu có khả năng chịu nhiệt nhẹ hơn như dầu làm từ đậu phộng, cám gạo, ô liu hay đậu nành. Và còn các món trộn hay nấu, khử hành,... các bà nội trợ chỉ cần một loại dầu có độ chịu nhiệt kém như dầu đay, dầu tía tô, dầu ô liu nguyên chất,...

3 thói quen tai hại khi sử dụng dầu ăn hỏi ra mới biết 70% chị em nội trợ đều mắc phải - Ảnh 2
Tuy có thành phần giống nhau nhưng thực tế mỗi nhà sản xuất lại cho ra dầu ăn có giới hạn chịu nhiệt khác nhau. Ảnh minh họa: Internet

Dùng dầu ăn ở nhiệt độ cao

Một sai lầm “chết người” mà rất nhiều người mắc phải là cho dầu vào nồi rồi chờ tới khi dầu ăn sôi và bốc khói mới cho thức ăn vào chế biến. Nhiệt độ cao không những làm ảnh hưởng, phá vỡ chất dinh dưỡng có trong dầu ăn và còn sản sinh ra các chất độc là nguyên nhân dẫn tới căn bệnh ung thư.

Hà My (TH)

Tin liên quan

Thấy 5 dấu hiệu này trước khi tắm nên dừng ngay kẻo có thể mất mạng rất nhanh

Tắm khiến nhiều người thoải mái sau một ngày làm việc mệt mỏi. Tuy nhiên việc tắm cũng cần lựa...

Thường bị tỉnh vào lúc 3-4 giờ sáng, cảnh giác 3 bệnh sau, điều cuối có thể gây mất mạng

Thức dậy vào ban đêm là một hiện tượng phổ biến và thường vô hại, đặc biệt là nếu bạn...

Bất ngờ: Uống cà phê mỗi sáng giảm hàng trăm ngàn ca tử vong ung thư gan

“Mỗi người dân trên thế giới uống ít nhất 2 cốc cà phê mỗi ngày, sẽ giúp giảm hàng trăm...

Cách chữa táo bón cho người lớn tại nhà đơn giản

Táo bón không phải là bệnh lý nguy hiểm nhưng kéo dài có thể gây ra các biến chứng nghiêm...

Cô gái tức giận, ghen tuông tới mức “vỡ tim” sau khi biết bạn trai lăng nhăng

Mỗi khi bị thất tình, nhiều người thường nói rằng họ có cảm giác như trái tim đang bị tan...

Làm gì khi có triệu chứng mắc Covid-19?

Khi có các triệu chứng nghi Covid-19, người dân cần tự cách ly và liên hệ cơ sở y tế...

Ai cũng thêm đường khi pha nước chanh mà không biết thêm thứ này có lợi nhất, giảm cân nhanh

Chanh có tác dụng giảm cân, làm đẹp da, thanh lọc cơ thể,… nhưng liệu bạn đã biết sử dụng...

Tin mới nhất