1. Trong ngày kinh nguyệt

Trong thời kỳ kinh nguyệt của phụ nữ, cổ tử cung mở rộng hơn bình thường, nồng độ axit ở âm đạo lúc này cũng bị máu hòa loãng, khiến cho khả năng phòng chống vi khuẩn suy giảm, niêm mạc tử cung của phụ nữ bị tổn thương.

Theo ThS.BS Lê Thị Phương Huệ BV Thanh Nhàn chia sẻ  khi làm “chuyện ấy” trong những ngày này, âm đạo sẽ bị ra nhiều máu hơn, dẫn đến thời gian kinh nguyệt bị kéo dài. Không những thế, đó còn là lý do khiến vi khuẩn xâm nhập âm đạo, gây nhiễm khuẩn, nhiễm trùng, dẫn đến viêm cổ tử cung, viêm âm đạo. Điều này gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của phụ nữ.

Có những thời điểm chị em nên tránh chuyện quan hệ sẽ tốt hơn (ảnh minh họa)

2. Khi đang bị viêm nhiễm âm đạo

Theo BS Huệ, nguyên nhân gây viêm âm đạo thường do sự phát triển của vi trùng, vi khuẩn, nấm… Khi bị viêm âm đạo, chị em phụ nữ sẽ gặp các triệu chứng như ngứa, đỏ tấy, đau rát… Thời điểm này bạn nên kiêng quan hệ vợ chồng. Bởi lúc này các loại vi khuẩn rất dễ lây lan, bao cao su không đảm bảo an toàn tuyệt đối. Chỉ cần một tiếp xúc nhỏ cũng có thể dẫn tới tình trạng lây nhiễm nghiêm trọng. Để bảo vệ sức khỏe, tránh tình trạng bệnh trở nên nặng thêm và lây nhiễm, bạn nên kiêng quan hệ tình dục

Cho dù là bị viêm âm đạo loại nào thì cũng tuyệt đối không được quan hệ tình dục trong thời gian điều trị, để tránh va chạm trong quan hệ làm cho âm đạo xung huyết, bệnh nặng hơn. Ngoài ra, thời kỳ viêm cấp tính không được quan hệ tình dục, sau khi bệnh được cải thiện, khi quan hệ cần mang bao cao su để tránh bội nhiễm.

 Vì thế, khi  đang bị viêm nhiễm phụ khoa và cần phải điều trị thì tốt nhất cần kiêng quan hệ tuyệt đối đến khi bệnh khỏi hoàn toàn. 

3. Ngay sau sinh 

Bình thường sau khi sinh con, cổ tử cung của sản phụ mở to, phải một thời gian ít nhất từ 1-2 tháng trở ra để thu nhỏ trở lại. Kể cả sinh mổ hay sinh thường chị em có thời gian để nghĩ dưỡng nhất định mới nên quan hệ lại.

Nếu chị em nóng vội mà quan hệ tình dục sớm sẽ làm cho âm đạo phụ nữ bị tổn thương dẫn đến các bệnh viêm nhiễm phụ khoa hoặc cổ tử cung. Ngoài ra, nếu chị em quan hệ sớm khi bề mặt tổn thương ở tử cung chưa lành, chất axit trong âm đạo chưa phục hồi, sản dịch vẫn nhiều thì rất dễ viêm nhiễm đường sinh dục.

Việc quan hệ sau sinh nếu không dùng biện pháp tránh thai vẫn có thể mang thai ngoài ý muốn. Đã có nhiều trường hợp sản phụ mang thai trong mấy tháng đầu sau sinh. BS Huệ cho biết thêm.

Vì vậy, thời gian kiêng cữ sau sinh này khác nhau, tùy cơ địa từng người. Nhưng nhìn chung, phụ nữ sau khi sinh nên kiêng quan hệ vợ chồng sau khi sinh để mọi cơ quan trong cơ thể hồi phục hoàn toàn, nhất là các cơ quan sinh dục mới tính chuyện quan hệ lại.