• eMagazine
  • RSS
Trang chủ Bầu

3 sai lầm khi sinh nở khiến mẹ rặn kiệt sức bác sĩ vẫn chê "không biết đẻ"

13/07/2018 06:13

Do căng thẳng, đau đớn trong quá trình chuyển dạ nên nhiều mẹ thường không giữ được bình tình, mắc những sai lầm khiến cuộc vượt cạn càng khó khăn hơn.

Dù trong phòng sinh, quá trình chuyển dạ có đau đớn đến chừng nào mẹ bầu cũng cần kiểm soát cảm xúc và hành động của mình, kẻo dù mẹ đã cố hết sức nhưng con vẫn mãi chưa chịu chào đời. Mẹ bầu cần lưu ý 3 điều sau đây để tránh cho cơn đau kéo dài và ảnh hưởng tới quá trình hỗ trợ từ bác sĩ

Rặn đẻ ở tư thế nằm ngửa, gồng mình

Các cơn đau thắt gò tử cung khi chuyển dạ thường khiến thắt lưng mỏi và khó chịu. Vì vậy, theo phản xạ tự nhiên, các mẹ bầu khi lên bàn đẻ thường có xu hướng nằm ngửa, nắm chặt tay và gồng mình lên. Tuy vậy, ở tư thế này, trọng lượng của em bé sẽ hoàn toàn dồn hết lên cột sống và cản trở quá trình lưu thông máu khiến cảm giác đau đẻ trở nên rõ rệt hơn và khiến quá trình sinh em bé khó khăn hơn.

3 sai lầm khi sinh nở khiến mẹ rặn kiệt sức bác sĩ vẫn chê không biết đẻ - Ảnh 1

Các mẹ bầu hãy tránh tư thế nằm ngửa, hãy chọn lựa tư thế nằm nghiêng để hạn chế của thai nhi lên cột sống. (Ảnh minh họa)

 Gào khóc, la thét

Khóc lóc gào thét chỉ khiến các cơn đau tăng lên gấp bội. Các mẹ phải tập xác định, quá trình vượt cạn thường khá lâu và khóc lóc gào thét sẽ khiến

Bản thân mất sức và cảm thấy mệt mỏi. Hãy cố gắng giữ bình tĩnh, lắng nghe và làm theo lời khuyên của bác sĩ , không gây ồn ào để khỏi ảnh hưởng tới các bác sĩ , y tá và hộ sinh đang làm việc.

Thở gấp, ngắt quãng

Thở gấp ngắt quãng sẽ khiến cơ thể mẹ bầu càng trở nên mệt mỏi và dễ mất sức hơn. Khi thở không đủ sâu, lượng oxi trong máu sẽ không được đáp ứng đủ, dẫn tới các triệu chứng căng cơ. Ngoài ra, cách thở này còn có thể khiến cho em bé bị thiếu oxi và dễ bị ngạt trước khi ra đời.

3 sai lầm khi sinh nở khiến mẹ rặn kiệt sức bác sĩ vẫn chê không biết đẻ - Ảnh 2

Hãy tập thở sâu và đều bừng có hoành thì cơn đau khi chuyển dạ sẽ đỡ hơn. (Ảnh minh họa)

  Hướng dẫn thở đúng cách

Khi các cơn đau và co thắt xuất hiện ngày càng gần nhau hơn, mẹ bầu hãy thả lỏng, tập trung thở chậm, sâu. Hít thở chậm vào qua mũi để cho bụng phình dần lên và lồng ngực không di chuyển, sau đó hóp bụng lại và thở ra chậm qua miệng co tới khi bụng co lại tự nhiên và về vị trí ban đầu.  Trước ngày vượt cạn, tốt nhất thai phụ nên học cách thở cơ hoành thật tốt cho đến khi trở thành thói quen. Đầu tiền có thể  tập 5-10 phút mỗi lần, 3-4 lần mỗi ngày, sau đó tăng dần thời gian tập thở, cố gắng thở ra chậm, giữ ở tần suất dưới 12 lần/phút.

3 sai lầm khi sinh nở khiến mẹ rặn kiệt sức bác sĩ vẫn chê không biết đẻ - Ảnh 3

Ngoài ra, hãy giữ cho nhịp thở thật đều đặn, mẹ bầu tuyệt đối không nín thở bởi việc này có thể gây ra các vấn đề đối với bàng quang. (Ảnh minh họa)

 Hướng dẫn cách rặn đẻ

Người mẹ nào cũng sẽ phải trải qua cảm giác đau đớn lúc chuyển dạ trước khi em bé chào đời. Đầu tiên, các cơn gò tử cung thường diễn rải rác và chỉ kéo dài từ 10 tới 15 giây. Sau đó, các cơn co thắt sẽ kéo dài hơn từ 15-30 giây, thậm chí có thể tới 40 giây khi em bé sắp ra dời. Khi tần suất các cơn đau, co thắt diễn ra dày đặc , đó chính là lúc mẹ phải cố gắng rặn đẻ để được mẹ tròn con vuông.

Nằm trong số những bà mẹ này, bạn rất dễ sinh con thông minh hơn người
Không chỉ phụ thuộc vào gen di truyền, những thói quen của mẹ khi mang thai cũng có thể kích thích sự phát triển trí...
XEM TIẾP
Siêu âm canh trứng sinh con theo giới tính: Tốn tiền vô ích?
Nhiều người cho rằng, canh trứng bằng phương pháp siêu âm có thể giúp các gia đình có “đủ nếp đủ tẻ”.
XEM TIẾP
Thực hư việc mẹ bầu ăn nhiều trứng vịt lộn sẽ sinh con ra chân dài da trắng
Thực hư về những lời đồn thổi "mẹ bầu ăn nhiều trứng vịt lộn con sinh ra sẽ da trắng, chân dài" sẽ được làm...
XEM TIẾP