Phụ Nữ Sức Khỏe

3 món ăn bổ dưỡng nhưng để qua đêm sẽ thành ‘chất độc’ gây hại gan và thận mạnh nhất, tủ lạnh cũng ‘vô phương cứu chữa’

Nhiều người có thói quen bỏ thức ăn vào tủ lạnh bảo quản, xem đây là một cách an toàn và tuyệt đối, nhưng không biết rằng có 3 món ăn bổ dưỡng nhưng để qua đêm trong tủ lạnh sẽ cực độc.

Có những loại thực phẩm dù được bảo quản trong tủ lạnh nhưng để qua đêm vẫn có thể bị mất dinh dưỡng, biến chất... thậm chí còn hại gan, hại thận điển hình là những món ăn thừa để qua đêm sau đây.

1. Các món hải sản như tôm, cua, cá

Hải sản luôn nằm trong danh sách những loại thực phẩm đắt đỏ nhất, vì vậy nếu không ăn hết, các gia đình có xu hướng cất hải sản vào tủ lạnh để bảo quản và sử dụng cho bữa ăn ngày hôm sau.

3 món ăn bổ dưỡng nhưng để qua đêm sẽ thành ‘chất độc’ gây hại gan và thận mạnh nhất, tủ lạnh cũng ‘vô phương cứu chữa’ - Ảnh 1
Hải sản để qua đêm có thể làm tổn thương gan, thận cho người ăn. Ảnh minh họa: Internet

Nhìn bằng mắt thường thì có vẻ hải sản để qua đêm không có gì độc hại. Tuy nhiên hải sản chỉ ngon lành và bổ dưỡng nếu được ăn ngay sau khi nấu chín. Càng bảo quản lâu chúng sẽ càng bị mất chất, thậm chí hàm lượng protein dồi dào trong hải sản có thể bị biến chất, có thể làm tổn thương gan, thận cho người ăn.

2. Đậu phụ

Theo các chuyên gia về dinh dưỡng, đậu phụ tuy là món ngon, lại chứa chất isoflavine có tác dụng ngừa bệnh tim mạch, chống ung thư... tuy nhiên cơ thể chúng ta khó tiếp nhận các chất dinh dưỡng và hàm lượng protein của đậu phụ và các chế phẩm đậu nành đã để qua đêm, thậm chí còn gây ra nhiều ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ.

Đậu phụ sau khi nấu chín và để qua đêm, dù cho có được cất trữ trong tủ lạnh cũng sẽ chuyển hóa thành các chất độc hại khác, tạo môi trường cho các vi sinh vật nguy hiểm phát triển. Điển hình là vi khuẩn clostridium botulium - một loại vi khuẩn chứa lượng độc tố lớn, mạnh gấp nhiều lần chất độc kali xyanua, có thể khiến con người bị liệt thần kinh, gây tử vong.

3. Các loại rau xanh

Rau xanh cũng thuộc nhóm được khuyến cáo không nên để qua đêm vì vào ngày hôm sau hàm lượng nitrite của chúng sẽ tăng khá cao. Lý do chủ yếu bởi rau thường được bón phân nitơ và hình thành nitrat. Việc bảo quản rau trong tủ lạnh hay hâm nóng cũng không thể tiêu diệt hết các vi sinh vật và vi khuẩn cũng như hàm lượng nitrite - một chất có khả năng gây ung thư.

3 món ăn bổ dưỡng nhưng để qua đêm sẽ thành ‘chất độc’ gây hại gan và thận mạnh nhất, tủ lạnh cũng ‘vô phương cứu chữa’ - Ảnh 2
Bảo quản rau trong tủ lạnh sẽ sinh ra hàm lượng nitrite - một chất có khả năng gây ung thư. Ảnh minh họa: Internet

 Nitrite trong rau để qua đêm dù không thể gây ung thư ngay trong lần đầu ăn nhưng về lâu dài chắc chắn gây hại cho sức khỏe, hơn nữa sau một đêm chúng cũng không thể giữ được các chất dinh dưỡng quý báu của mình.

Trên đây là 3 thực phẩm không nên bỏ vào tủ lạnh khi còn thừa để qua đêm, ăn vào sẽ rất độc hại và ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe.

Thiên Di (Tổng hợp)

Tin liên quan

4 sai lầm khi bảo quản thực phẩm vừa gây tốn kém lại còn dễ gây ung thư

Ung thư là căn bệnh ám ảnh mọi người, chúng có thể xuất hiện từ các thói quen sinh hoạt...

Đừng cất cơm nguội vào ngăn mát tủ lạnh, có cách bảo quản giúp cơm ngon hơn nhiều

Hóa ra cách bảo quản cơm nguội vẫn giữ được độ ẩm và dinh dưỡng lại đơn giản thế này.

Cả nhà nhiễm độc dẫn đến phù phổi cấp, suy hô hấp và tử vong vì món ăn quen thuộc...

Chỉ vì những thói quen ăn uống cứ nghĩ là vô hại nhưng đã vô tình khiến cả gia đình...

Loại thịt để tủ lạnh nếu ăn nhiều có thể nuôi sống tế bào ung thư, đừng cố ăn

Thịt lợn, gà, vịt, cá,... không thể thiếu trong bữa cơm hàng ngày nhưng có một loại thịt tuyệt đối...

Top trái cây rẻ bèo bán đầy chợ Việt lại có công dụng cực kỳ tốt cho gan, thận, bổ...

Trái cây là một trong những loại thực phẩm xanh, sạch có nhiều công dụng tuyệt vời đối với sức...

5 thực phẩm tốt cho xương khớp phụ nữ sau 30 bổ sung thường xuyên sẽ giúp ngăn ngừa loãng...

Có những loại thực phẩm vừa giúp phụ nữ đẹp da lại còn ngăn ngừa bệnh loãng xương, phụ nữ...

4 loại trái cây là 'kẻ thù' của bệnh ung thư vú, phụ nữ ăn thường xuyên vừa phòng tránh...

Ung thư vú là một trong những căn bệnh gây tử vong cao nhất đối với phụ nữ. Tuy nhiên,...

Tin mới nhất

Những thực phẩm CẤM TUYỆT cho trẻ ăn vào buổi tối, nếu không sẽ khiến con chậm phát triển, kém...

13 giờ trước

7 loại quả thanh nhiệt giải độc, tăng cường sức đề kháng cho mẹ bầu

18 giờ trước

Củ gai khô có tác dụng gì cho bà bầu, cách dùng thế nào?

18 giờ trước

Cách chăm sóc trẻ sơ sinh từ 0 đến 6 tháng tuổi

1 ngày 7 giờ trước

Trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi sốt 37.5 độ phải làm sao?

1 ngày 13 giờ trước

Mang bầu mắc 4 bệnh đều nguy hiểm, mẹ Hà Nội sinh con khỏe mạnh, nặng 2,3kg

1 ngày 13 giờ trước

Chăm sóc trẻ tiêu chảy tại nhà

1 ngày 18 giờ trước

Bé gái tuổi mẫu giáo đã bị viêm phần phụ, bác sĩ chỉ ra nguyên nhân gây bệnh bất ngờ

1 ngày 18 giờ trước

Thời điểm vàng mẹ bầu uống nước cam, thai nhi sẽ hưởng trọn dinh dưỡng gấp ngàn lần, giảm nguy...

1 ngày 18 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình