Phụ Nữ Sức Khỏe

3 món ăn bài thuốc chữa bệnh gút, nặng mấy cũng khỏi

Những món ăn bài thuốc đơn giản cho người bệnh gút với nguyên liệu dễ tìm dưới đây sẽ giúp khắc phục các triệu chứng gây ra cho căn bệnh phổ biến này.

Bệnh gút (gout) hay còn gọi là bệnh thống phong thường gặp ở nam giới trong độ tuổi trung niên. Tỉ lệ bệnh gút ngày càng gia tăng, độ tuổi người bệnh dần trẻ hóa.

Theo Lương y Bàng Cẩm, Phòng chẩn trị Y dược học cổ truyền Thuận Khang Dược Hãng, bệnh gút là bệnh rối loạn chuyển hóa liên quan đến chế độ dinh dưỡng. Nguyên nhân gây bệnh chủ yếu do hàm lượng axit uric tăng cao trong máu, từ đó hình thành nên các tinh thể lắng đọng trong các tổ chức.

3 món ăn bài thuốc chữa bệnh gút, nặng mấy cũng khỏi - Ảnh 1
Tăng axit uric trong máu là giai đoạn đầu ở những người mắc bệnh gút - Ảnh minh họa: Internet

Bệnh gút mạn tính lắng đọng tinh thể urat ở khớp, thận có thể gặp những biến chứng như biến dạng khớp, suy thận, sỏi thận.

Vì những tác động nhất định đến sức khỏe trong quá trình điều trị, người bị bệnh gút cần tuân thủ chế độ ăn uống nghiêm ngặt. Theo đó, cần hạn chế ăn các thức ăn giàu đạm như hải sản, nội tạng động vật, trứng gia cầm.

Bên cạnh đó, bệnh nhân gút có thế áp dụng một số món ăn bài thuốc để khắc phục các triệu chứng bệnh thường gặp.

Món ăn bài thuốc cho người bệnh gút

Tàu hủ ky nấu thịt gà

Nguyên liệu:

Thịt gà: 100g

Tàu hủ ky: 200g

Củ mài: 100g

Gừng tươi, hành, bột tiêu, nước tương, muối, bột nêm, bột năng

Sơ chế nguyên liệu:

Thịt gà sau khi mua về rửa sạch, thái lát, ướp gia vị trong khoảng 10 phút. Tàu hủ ky ngâm nước, cắt nhỏ, vớt ra đĩa để ráo nước. Củ mài lột vỏ, thái lát mỏng.

Các bước thực hiện:

Bước đầu tiên, cho dầu vào chảo, phi thơm gừng, hành sau đó cho thịt gà đã ướp vào đảo đều dậy mùi thơm. Tiếp tục cho củ mài đã sơ chế, tàu hủ ky vào đảo sơ nhẹ tay. Thêm các gia vị khác cho vừa món ăn rồi tắt bếp.

3 món ăn bài thuốc chữa bệnh gút, nặng mấy cũng khỏi - Ảnh 2
Người bị gút có thể ăn món tàu hủ ky nấu thịt gà để cải thiện sức khỏe - Ảnh minh họa: Internet

Múc hỗn hợp thịt gà, tàu hủ ky ra đĩa, rưới nước sốt lên trên và thưởng thức khi còn ấm nóng. Món ăn này chuyên dùng cho người bị bệnh gút có dấu hiệu đau nhức. Những người gầy ốm, kén ăn cũng có thể ăn giúp cải thiện tình trạng sức khỏe.

Nấm rơm tươi nấu đậu phụ

Nguyên liệu:

Nấm rơm tươi: 150g

Đậu phụ: 400g

Tỏi, hành hoa, gừng lát

Dầu mè, bột nêm

Các bước thực hiện:

Nấm rơm tươi sau khi mua ngoài chợ đem rửa sạch, ngâm sơ nước muối, thái hạt lựu. Đậu phụ chần sơ qua nước sôi rồi thái mỏng.

Tiếp theo, cho dầu vào chảo đến khi nóng già thì cho tỏi, gừng băm vào phi thơm, thêm nấm rơm vào xào chín sơ thì thêm nước.  Đợi đến khi canh sôi, thêm đậu phụ lát, thêm gia vị cho vừa ăn và tiếp tục nấu sôi. Sau cùng, rắc hành hoa, cho một muỗng canh dầu mè vào món ăn.

3 món ăn bài thuốc chữa bệnh gút, nặng mấy cũng khỏi - Ảnh 3
Nấm rơm nấu đậu phụ giúp người bị gút ăn ngon miệng, bồi bổ sức khỏe - Ảnh minh họa: Internet

Nấm rơm nấu đậu phụ là món ăn bài thuốc thích hợp cho người bị gút, khắc phục các chứng chán ăn, đầy bụng do chứng bệnh này gây ra.

Nước lê nấu rau diếp cá

Nguyên liệu:

Lê: 1 quả to

Rau diếp cá tươi: 1 bó cỡ vữa

Đường trắng

Các bước thực hiện:

Lê rửa sạch, để cả vỏ băm nhuyễn, loại bỏ hạt. Rau diếp cá tươi nhặt lấy lá, rửa sạch, ngâm nước muối vài phút rồi vớt ra để ráo nước.

Nấu rau diếp cá với khoảng 800ml nước đến khi sôi thì để lửa nhỏ và tiếp tục nấu trong khoảng 30 phút. Sau đó lọc bỏ bã, lấy toàn bộ nước.

Cho phần lê đã băm nhuyễn vào nước rau diếp cá vừa lọc bã, thêm đường trắng vừa đủ. Đem hỗn hợp nước lê diếp cá đun sôi trên ngọn lửa nhỏ đến khi lê chín mềm thì tắt bếp, để nguội.

3 món ăn bài thuốc chữa bệnh gút, nặng mấy cũng khỏi - Ảnh 4
Nước lê nấu rau diếp cá đặc biệt tốt cho nam giới trung niên mắc bệnh gút - Ảnh minh họa: Internet

Người bị bệnh gút dùng hỗn hợp nước lê nấu diếp cá 2 lần mỗi ngày. Mỗi lần uống khoảng 1 chén hoặc sử dụng trong các bữa ăn phụ. Uống thường xuyên sẽ giúp người bệnh gút tăng cường sức khỏe, hỗ trợ thanh nhiệt, giải độc, điều trị sỏi đường tiết niệu do bệnh gút gây ra.

Với 3 món ăn bài thuốc đơn giản, dễ thực hiện này, người bị bệnh gút có thể ăn hàng ngày nhằm giúp hỗ trợ quá trình điều trị bệnh hiệu quả. 

Tuệ Lâm

Tin liên quan

Bệnh gút: Nỗi ám ảnh với nhiều đấng mày râu

Bệnh gút (gout) hay còn gọi là bệnh thống phong thường gặp ở nam giới tuổi trung niên trở lên....

Người bị bệnh gút kiêng ăn gì để giảm các cơn đau và ổn định sức khỏe?

Người bị gút phải kiêng những món ăn dưới đây để có sức khỏe tốt và giảm các cơn đau...

Khỏi gút nhờ cây lá trong vườn

Trầu không, nước dừa, đậu xanh, tía tô... là những loại cực dễ tìm, dễ kiếm lại có khả năng...

Những loại lá, quả và bài thuốc này làm hơi thở và miệng đều có mùi thơm dễ chịu

"Em có nụ cười rất xinh, làm tư vấn viên, nhưng chỉ vì hé miệng là người ngồi cạnh phải...

Nếu mắc những bệnh này thì cấm kỵ ăn rau muống vì sẽ khiến bệnh nặng hơn

Rau muống là món ăn quen thuộc, tuy nhiên trong rau muống cũng có những chất mà không tốt cho...

Để nam giới đảm đương tốt “trọng trách”...

Nam giới luôn nhận trọng trách dìu bạn tình lên đỉnh. Tuy nhiên, không phải ông nào cũng có sức...

Bài thuốc hay cho người khó thụ thai

Sau khi kết hôn 1 năm, phía chồng sức khỏe bình thường không áp dụng một biện pháp tránh thai...

Tin mới nhất