Phụ Nữ Sức Khỏe

3 loại trái cây bổ dưỡng nhà nào cũng ăn nhưng 'đại kị' với thuốc, chị em cần biết để tránh rước họa

Đang uống thuốc người bệnh nên tránh những loại trái cây nào?

Bưởi

3 loại trái cây bổ dưỡng nhà nào cũng ăn nhưng 'đại kị' với thuốc, chị em cần biết để tránh rước họa - Ảnh 1
Bưởi là một loài hoa quả giàu dinh dưỡng, thế nhưng nếu kết hợp với thuốc vô cùng nguy hiểm. Ảnh minh họa: Internet

Theo nghiên cứu, bưởi là một loài hoa quả giàu dinh dưỡng, thế nhưng nếu kết hợp với thuốc vô cùng nguy hiểm, có thể dẫn đến tử vong. Cụ thể, trong bưởi có chứa một chất ngăn chặn enzyme chịu trách nhiệm chính cho sự phân hủy và loại bỏ thuốc ra khỏi cơ thể. Quá trình này, nặng sẽ làm tăng độc tính, nhẹ giảm hiệu quả điều trị của thuốc. Dù thế nào cũng sẽ gây nguy hiểm cho người bệnh.

Dưới đây là một số loại thuốc không nên dùng cùng bưởi/ nước ép bưởi: Thuốc hạ cholesterol (statins), thuốc trị tăng huyết áp (Procardia, adalat, nifedipin), kháng histamin (fexofenadin)...

Ngoài ra, các loại cam quýt cũng có thể có tác dụng giống như nước ép bưởi. Vì vậy, các bác sĩ khuyên không nên đưa các sản phẩm này vào chế độ ăn uống hàng ngày trong khi điều trị bằng thuốc và cần tham khảo cặn kẽ ý kiến của bác sĩ.

Chuối

3 loại trái cây bổ dưỡng nhà nào cũng ăn nhưng 'đại kị' với thuốc, chị em cần biết để tránh rước họa - Ảnh 2
Ăn chuối ngay trước hoặc ngay sau lúc uống thuốc có thể dẫn đến tình trạng: tăng áp huyết, nhức đầu. Ảnh minh họa: Internet

Chúng giống nhau ở điểm gì? Chất tiramine. Càng chín, hợp chất này càng nhiều. Trong khi tiramine là “hắc tinh” của một số tân dược, trong đó có thuốc chống trầm cảm.

Phản ứng không mong muốn: Ăn chuối ngay trước hoặc ngay sau lúc uống thuốc có thể dẫn đến tình trạng: tăng áp huyết, nhức đầu.

Đối với hầu hết các loại thuốc nên uống với nửa ly nước đun sôi để nguội và tốt hơn hết nên uống khi đứng.

Nho

3 loại trái cây bổ dưỡng nhà nào cũng ăn nhưng 'đại kị' với thuốc, chị em cần biết để tránh rước họa - Ảnh 3
Uống nước ép nho hay là ăn bất cứ những thành phần nào của nho khi uống thuốc đều có thể dẫn đến ngộ độc. Ảnh minh họa: Internet

Các bác sĩ đưa ra lời khuyến cáo không nên dùng nước ép trái cây để uống thuốc, trong đó nho là thứ nước ép có nhiều tương tác nhất. Bạn không nên  ăn hoặc chế phẩm từ nho ít nhất 2 ngày trước và sau khi uống thuốc.

Trong quả nho có một chất có thể gây ra ức chế enzyme CYP3A4 đó là chất furanocoumarin và bioflavonid. Việc này sẽ gây ức chế CYP3A4 làm cho thuốc bị tích tụ trong cơ thể và gây ra tình trạng nhiễm độc. Người bệnh bị tích tụ thuốc lâu ngày có thể dẫn đến suy thận cấp tính, suy chức năng hô hấp, ức chế tủy xương, chảy máu dạ dày và thậm chí có thể gây ra tử vong do ngộ độc thuốc. Uống nước ép nho hay là ăn bất cứ những thành phần nào của nho khi uống thuốc đều có thể dẫn đến ngộ độc.

Quỳnh Anh (TH)

Tin liên quan

Phụ nữ làm sạch kỹ 3 vùng này khi tắm giúp tăng sức khỏe, có thể kéo dài tuổi thọ

Phụ nữ tắm rửa mỗi ngày vừa để làm sạch cơ thể, còn giúp làm giảm sự phát triển của...

Dấu hiệu nhận biết trẻ nhiễm Covid -19, cha mẹ nào cũng nên biết

Các chuyên gia khoa học cảnh báo trẻ em cũng có thể nhiễm dịch Covid -19 nhưng số trẻ em...

Những việc người cao tuổi cần làm để không bị COVID-19 tấn công

Từ thực tế diễn biến dịch bệnh COVID-19 cho thấy, người cao tuổi là đối tượng dễ bị tấn công...

Ở tuổi trung niên, nếu bạn muốn tránh xa ung thư, 4 điều này phải được thực hiện

Khi con người đến tuổi trung niên, thể lực của chúng ta đã bước sang một giai đoạn khác. Những...

Làm tốt những việc này, bạn đã 'chặn đứng' được COVID-19 lây lan

Đến thời điểm sáng 9/4, Việt Nam ghi nhận 251 ca dương tính với SARS-CoV-2 và đang được điều trị...

Những thói quen nhiều người Việt làm hàng ngày gây tổn thọ khủng khiếp

Thói quen phổ biến như hút thuốc lá, uống rượu quá độ, không tập thể dục thường xuyên là nguyên...

Tác động mới đáng sợ của Covid-19 lên sức khỏe nam giới

Nghiên cứu mới này đã phác thảo một cơ chế sinh học giữa việc người cha bị căng thẳng với...

Tin mới nhất