Phụ Nữ Sức Khỏe

3 công thức chữa bệnh từ nấm kim châm hiệu quả bất ngờ

Không chỉ là nguyên liệu quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày, công dụng chữa bệnh của nấm kim châm còn được biết đến trong các món ăn bài thuốc.

Nấm kim châm còn có tên là câu khuẩn, phác cô, đông khuẩn, kim cô... là một trong những loại nấm có giá trị dinh dưỡng cao. Đông y cũng đã ghi nhận công dụng chữa bệnh của nấm kim châm với các bệnh nhân tăng huyết áp, xơ vữa động mạch, đái tháo đường...

Người ta thường dùng nấm kim châm với nhiều loại thực phẩm khác. Sau đây là một số công thức chữa bệnh từ nấm kim châm, bạn có thể tham khảo.

Ảnh: monngon.vn

Công thức 1

Nấm kim châm 300 - 500g, thịt gà 150g, mực tươi 150g, trứng gà 1 quả, cà rốt, dưa chuột, gừng tươi, dầu ăn, bột đao và gia vị vừa đủ.

Cách làm: Nấm kim châm rửa sạch, chần qua nước sôi, để ráo; mực tươi thái chỉ, chần nước sôi cùng với gừng tươi giã nát; thịt gà thái chỉ ướp gia vị, lòng trắng trứng và một chút bột đao. Bạn đổ dầu ăn vào chảo, đun nóng già rồi cho nấm, thịt gà và mực vào xào, dùng lửa to đảo nhanh tay, khi được múc ra đĩa, dùng cà rốt và dưa chuột tỉa hoa bày xung quanh, ăn nóng.

Công dụng: Bổ trung ích khí, dưỡng huyết tư âm, tăng tinh ích trí.

Công thức 2

Nấm kim châm 300g, thịt bò 200g, măng củ 100g, củ cải 50g, khoai tây 1 củ, nước gừng tươi, nước dùng, dầu ăn và gia vị vừa đủ.

Cách làm: Nấm kim châm rửa sạch, bỏ rễ, cắt đoạn chừng 5cm; măng củ và củ cải thái chỉ; thịt bò thái miếng mỏng to bản, ướp nước gừng và gia vị. Bạn dùng từng miếng thịt bò cuộn nấm kim chi, măng và củ cải rồi đem hấp cách thủy; tiếp đó đun sôi nước dùng, chế đủ gia vị và cho thêm một ít bột đao rồi bỏ thịt bò cuộn vào rim kỹ là được, ăn nóng với rau sống.

Công dụng: kiện tỳ dưỡng can, lợi thủy tiêu thũng, ích trí kháng ung.

Công thức 3

Nấm kim châm 300g, thịt ba chỉ 150g, tôm nõn 50g, đậu Hà Lan 20g, trứng gà 1 quả, dầu ăn, bột đao và gia vị vừa đủ.

Cách làm: Nấm rửa sạch, chần qua nước sôi, để ráo; thịt ba chỉ thái chỉ, ướp gia vị và lòng trắng trứng gà; đậu Hà Lan rửa sạch. Bạn đổ dầu ăn vào chảo, phi hành tỏi cho thơm rồi cho tôm nõn và thịt gà vào xào, đoạn cho tiếp nấm và đậu Hà Lan, đun to lửa, đảo nhanh tay chừng ít phút là được, ăn nóng.

Công dụng: kiện tỳ dưỡng can, tư âm bổ thận, ích trí kháng ung.

Tuy nhiên, theo y học cổ truyền, nấm kim châm vị ngọt, tính mát nên những người tỳ vị hư nhược, hay đầy bụng, chậm tiêu, đại tiện lỏng nát thì không nên dùng những món ăn bài thuốc từ nấm kim châm trên đây.

Theo Kiến thức
  • Sự kiện/nhân vật/chủ đề:

Tin liên quan

Mách chị em cách tận dụng phật thủ sau Tết để nấu cháo, hãm trà, làm siro trị ho, ngào mứt bằng những cách cực đơn giản

Đừng vội bỏ đi những quả phật thủ đẹp mắt bày biện trong mâm ngũ quả ngày Tết. Bạn có...

Xà lách thanh nhiệt, an thần

Xà lách tác dụng giải nhiệt, giảm đau, lợi sữa, chủ trị suy nhược tâm thần... ăn kèm với các...

Chỉ một nắm lá xoài, vừa chống ung thư, vừa chữa 'tỷ bệnh' cực kỳ tốt

Ngoài công dụng trị bệnh tiểu đường hiệu quả thì lá xoài còn có thể chữa rất nhiều loại bệnh...

Bún riêu cua đồng chống ngấy ngày xuân

Bún riêu cua đồng ăn cùng kinh giới, tía tô, hành hoa trong những ngày Tết có tác dụng thanh...

Tía tô - gia vị quen thuộc, thuốc của mọi nhà

Quả mướp chứa nhiều nước, protid, lipid, glucid, xenlulo, canxi, photpho, sắt, beta-caroten, B1, B6, B2, C... Không chỉ là...

Chơi hoa tết, hoa nào có độc?

Vào mỗi dịp lễ Tết các gia đình thường mua hoa và cây cảnh để trang trí nhà cửa. Có...

Những tác dụng tuyệt vời khi uống nước lá tía tô thường xuyên

Uống nước lá tía tô có tác dụng gì là thắc mắc của rất nhiều người về loại lá cây...

Cách chữa bệnh tổ đỉa bằng lá lốt nhanh và hiệu quả theo kinh nghiệm dân gian

Lá lốt là một loại thuốc quý rất tốt trong điều trị nhiều bệnh ngoài da, điển hình là tổ...

Đau bụng kinh ăn gì để giảm đau hiệu quả?

Đau bụng kinh được xem là cơn ác mộng của nhiều chị em phụ nữ vào những ngày "đèn đỏ"....

Lá lốt chữa bệnh đau nhức xương khớp bằng 5 bài thuốc đơn giản này

Lá lốt là loại rau quen thuộc dùng để ăn sống như một loại rau thơm hoặc dùng làm rau...

Tin mới nhất