Phụ Nữ Sức Khỏe

3 cách đơn giản giúp trí não trẻ phát triển tốt

Cũng giống như cách những đứa trẻ phát triển về thể chất, chúng ta cũng phải xây dựng cho trẻ những cách để giúp trẻ phát triển trí não.

3 cách đơn giản giúp trí não trẻ phát triển tốt - Ảnh 1
Hãy chú trọng hơn đến việc xây dựng cho trẻ một trí não tốt. (Nguồn: internet)

Chúng ta thường ít chú ý khi giúp trẻ phát triển mà trí não hơn là phát triển về thể chất. Nhưng chính sự phát triển trí não lại giúp trẻ có khả năng phát triển và tự lập dễ hơn trong cuộc sống.

Dr. Sharon bác sĩ chuyên khoa trẻ em ở Singapore đã nói rằng: Hầu hết các bà mẹ trẻ thường hỏi các vấn đề về sự phát triển về thể chất của trẻ, rất hiếm người quan tâm, hỏi về sự phát triển về trí não của trẻ. Vậy sau tất cả, đâu là điểm mấu chốt, sự thông minh mạnh khỏe mạnh để trẻ có thể tự giải quyết những tình huống trong cuộc đời của chúng ?

Dưới đây sẽ là một số cách để cha mẹ có thể nuôi dưỡng giúp trẻ có trí não khỏe mạnh. Các chuyên gia đã đưa ra những cách đơn giản và các cách tiếp cận đơn giản để có thể xây dựng cho trẻ một tinh thần khỏe mạnh.

1.Hãy cổ vũ trẻ suy nghĩ những điều thực tiễn.

3 cách đơn giản giúp trí não trẻ phát triển tốt - Ảnh 2
Hãy giúp trẻ nhận biết được những điều thực tế.  (Nguồn: internet)

Cha mẹ hãy giúp trẻ nhận biết được những điểm mạnh và điểm yếu của trẻ. Đó là một cách thực tiễn nhất để có thể giúp trẻ hiểu được chính bản thân mình và có thể giúp trẻ biết cách làm thế nào để bản thân trở nên tốt hơn. Điều đó sẽ giúp trẻ có những cách đúng đắn để phản ứng lại những điều thành công và thất bại ở trẻ.

Điều này cũng rất cần thiết khi giúp trẻ hiểu được những kết quả mà chúng đã làm được trong thực tế. Và cha mẹ hãy giúp trẻ tiếp cận được với sự thật. Một trí não khỏe mạnh được xây dựng bởi những sự thật xung quanh chúng ta.

2. Hãy tập trung vào những nỗ lực của trẻ hơn là những thành tựu mà chúng đạt được.

3 cách đơn giản giúp trí não trẻ phát triển tốt - Ảnh 3
Hãy chú trọng hơn đến những nỗ lực của trẻ hơn là những thành tựu. (Nguồn: internet)

Cha mẹ hãy cổ vũ trẻ và ca ngợi trẻ khi chúng đã có những nổ lực thay vì chỉ tập trung vào những thành tựu, kết quả mà trẻ đạt được.

Chúng ta phải giúp trẻ nhận biết được rằng những thành tựu không phải là cái mục đích cuối cùng trẻ đi đến và không phải là tất cả mọi thứ. Khi trẻ đã hiểu được tầm quan trọng của sự nỗ lực thì trẻ sẽ không còn sợ sệt những thất bại mà chúng sẽ gặp phải sau này.

Nếu như một đứa trẻ chỉ luôn tin vào những thành tựu thì chúng chỉ luôn đặt những mục đích là phải thành công chúng sẽ không bao giờ chú ý đến sự nỗ lực của bản thân, nếu sự thành công không được đảm bảo chúng sẽ làm bất cứ giá nào để có thề thành công.

Hãy cho trẻ hiểu những giá trị thật sự của sự nỗ lực điều này sẽ giúp trẻ hiểu được, tự mình giải quyết được những tình huống sau này của cuộc sống.

Trẻ có một thái độ tốt, một trí não phát triển sẽ có những nỗ lực theo một cách tích cực, trẻ sẽ chấp nhận được những kết quả với sự chững chạc.

3. Dạy chúng kỹ năng quản lý cảm xúc.

3 cách đơn giản giúp trí não trẻ phát triển tốt - Ảnh 4
Hãy dạy cho trẻ cách để hiểu tâm trạng của mình.  (Nguồn: internet)

Hãy giúp cho con bạn hiểu được cách làm thế nào để giúp chúng quản lý được cảm xúc của chính bản thân mình.  Khi bạn can thiệp quá sâu vào sự quản lý cảm xúc của trẻ, điều này sẽ trở nên tệ và làm trẻ trở nên dựa dẫm.

Hãy giúp trẻ tìm được những sở thích cá nhân và quản lý cảm xúc của chúng. Ví dụ như một số đứa trẻ có thể cảm thấy bình tĩnh và thích thú khi nhảy trong khi những đứa bé khác thì cảm thấy bình tĩnh và thích thú khi được chơi đá bóng.

Các bậc cha mẹ cũng nên dạy cho con mình cách làm sao để trẻ bày tỏ được hết cảm xúc của mình thay vì để chúng kìm nén những cảm xúc đó lại. Và hãy tự để trẻ đối diện với những vấn đề về cảm xúc của chính bản thân trẻ.

Các bậc cha mẹ hãy để trẻ phát triển trí não theo một cách tự nhiên và luôn hỗ trợ chúng, để chúng tự đạt được những sự phát triển của bản thân, và dẽ không có gì là khó khăn khi trẻ đã vượt qua được các thử thách của chính bản thân. Sau này trẻ có thể tự mình giải quyết những vấn đề cuộc sống của riêng mình.  

Nguồn: Theasianparent

Quỳnh Như

Tin liên quan

Sau 2 lần sinh nở, Kim Tae Hee tái xuất gây "bão", nhan sắc lấn át đàn em chưa chồng

Không ngờ chỉ sau gần 6 tháng sinh con thứ 2, Kim Tae Hee đã về dáng hoàn hảo như...

Muốn con tăng cân, mẹ sau sinh chớ bỏ qua 7 thực phẩm quen thuộc này

Nguồn sữa mẹ giàu dinh dưỡng sẽ giúp cơ thể bé dễ dàng hấp thu và nhanh chóng tăng cân...

Dân mạng lo Hoàng Bách triệt sản xong "thành thái giám", bác sĩ nam khoa nói gì?

Bác sĩ khẳng định triệt sản hay đình sản không hề làm ảnh hưởng đến bề ngoài cũng như sức...

Em bé 8 tuổi trở thành người trẻ nhất chết do 'già trước tuổi'

Tại Ukraine, một bé gái 8 tuổi đã chết do "bệnh già" sau khi mắc phải căn bệnh di...

Điểm danh 4 thực phẩm có thể gây ung thư cho trẻ, 3 thứ hầu hết các bé đều "nghiện"

Bim bim, xúc xích, nước ngọt... là những thực phẩm được nhiều trẻ em yêu thích. Tuy nhiên, mẹ thương...

Có nên tiếp tục dạy con bằng chuyện cổ tích?

Một bà mẹ Anh yêu cầu bỏ chuyện “Công chúa ngủ trong rừng” ra khỏi chương trình học vì cho...

8 quy tắc nuôi dạy con của hoàng gia Anh

Các cậu bé không được mặc quần dài, kiểu gì cũng phải có bảo mẫu là một vài quy định...

Tin mới nhất