Phụ Nữ Sức Khỏe

3 cách dạy con dùng tiền hiệu quả ngay từ khi còn nhỏ

Bạn cần dạy cho con ý nghĩa và giá trị của đồng tiền , từ đó có những cách dạy con dùng tiền hiệu quả nhất.

Giai đoạn thứ nhất: Nhận biết tiền

Khi con còn đang bi bô tập nói, các bậc cha mẹ dạy chúng phân biệt tiền xu và tiền giấy, để cho chúng hiểu “tiền bạc có thể mua được bất cứ thứ gì chúng muốn”, quan trọng hơn là “tiền ở đâu mà có”.

1. Hãy giới thiệu tiền với trẻ ngay khi các con biết đếm : Bạn hãy chủ đồng cung cấp các thông tin về tiền cho trẻ. Quan sát và lặp lại những gì các con thấy là cách mà trẻ học hỏi

2. Trò chuyện với trẻ khi trẻ hiểu biết về vai trò của trẻ khi trẻ để mắt đến tiền của chính mình : Dạy trẻ cách làm thế nào để tiết kiệm tiền, làm thế nào để kiếm lãi từ số tiền đó và quan trọng nhất là làm thế nào để tiêu dùng thông minh (làm thế nào để trở thành người tiêu dùng thông thái)

3. Giúp các con biết về sự khác nhau giữa như cầu, mong muốn và ước muốn. Việc này sẽ chuẩn bị cho trẻ những kiến thức về các cách để đưa ra quyết định tiêu dùng thông minh trong tương lai.

Sau khái niệm và hứng thú sơ bộ với tiền bạc, phụ huynh đi sâu vào quan niệm quản lý tài sản “dùng tiền đổi vật”.

3 cách dạy con dùng tiền hiệu quả ngay từ khi còn nhỏ - Ảnh 1
Giúp con quản lý ‘túi tiền’

 Sau khi dạy con cách kiếm tiền và trao tiền vào tay chúng, bạn cần giúp chúng quản lý những gì chúng có.Không thể tránh được việc mua cho con một chiếc điện thoại để bố mẹ tiện liên lạc đưa đi đón học hằng ngày. Vậy tại sao ta không tận dụng luôn chiếc điện thoại thông minh với những phần mềm chi tiêu đơn giản cho tụi trẻ sử dụng và kiểm soát túi tiền nhỏ của chúng. Nếu không ưa thích cách này, bạn có thể sử dụng cách truyền thống, là bút và giấy!Có nhiều bố mẹ chia sẻ trong gia đình họ có cuốn sổ nhỏ, khi nào con nhận tiền từ bố mẹ thì phải ghi rõ số tiền, ngày tháng, có ký trao - nhận đàng hoàng. Vậy thì con cũng có thể có một cuốn sổ nhỏ ghi chép lại chi tiêu vào cuối ngày. Khi ghi chép lại chi tiêu, con sẽ dễ nhận ra hiệu quả trong cách chi tiêu của chúng. Nếu con không lỡ mua chiếc váy nọ thì có thể sớm tậu về chiếc điện thoại thông minh hoặc thay vì đi xem phim với bạn, con có thể đi chơi thứ khác ít tốn kém hơn và không bị cháy túi vào những ngày sau đó! Cách này giúp con nhìn nhận thói quen chi tiêu của chúng, giúp chúng tự rút ra những bài học từ hành động của chúng hàng ngày. 

Công thức 3 'lọ' tiền: Chi tiêu - Tiết kiệm - Cho đi

Nhiều người lớn bắt đầu áp dụng chia tiền lương của mình thành các gói khác nhau, có người chia làm 5 gói, có người lại tận 7. Với trẻ con thì đương nhiên là đơn giản hơn. Công thức phổ biến nhất là chia làm 3 quỹ bao gồm: 40% chi tiêu -  50% tiết kiệm và 10% cho đi. 

3 cách dạy con dùng tiền hiệu quả ngay từ khi còn nhỏ - Ảnh 2

Lọ Chi tiêu chiếm 40% số tiền con có được dùng mua bánh, kẹo, đi chơi với bạn, những thứ lặt vặt mà con cần hàng ngày.

Lọ Tiết kiệm có tỷ lệ lớn nhất 50% giúp con học cách tiết kiệm và hiểu được giá trị của việc tiết kiệm tiền từ nhỏ. Lọ tiền này không chỉ là dành cho tương lai, cho học đại học… mà tuỳ vào độ tuổi của con, có thể chỉ đơn giản là những món đồ đắt tiền mà trẻ muốn có được như nâng cấp chiếc điện thoại, hay một đôi giày tốt.

Lọ Cho đi dùng để đóng góp cho những việc quan trọng của gia đình, giúp đỡ bạn bè hay cao cả hơn nếu bạn có thể dạy con làm từ thiện từ nhỏ thì thật ý nghĩa. 

Khi được giáo dục về tiền bạc sớm, trẻ được khuyến khích để trở nên chu đáo hơn trong việc chi tiêu cũng như dạy chúng lập mục tiêu và quản lý ngân quỹ. Nhưng trên hết, khi dạy trẻ ta còn phải nhớ nghiêm khắc với chính mình. Đừng quên là con luôn theo sát bạn và chứng kiến cách bạn chi tiêu.

Theo Thùy Trang/Khỏe và đẹp

Tin liên quan

13 điều mẹ nhất định phải dạy con gái để bảo vệ con

Mẹ cần dạy con gái những điều sau đây để con tự tin khi mẹ không bên cạnh. Đồng thời...

Những điều khi nuôi dạy con trai mọi bà mẹ phải biết

Để dạy con trai thành một người đàn ông chân chính và biết yêu thương, bạn cần phải cố gắng...

Sở hữu tài sản khủng, không ngờ Thủy Tiên lại dạy con thế này về tiền bạc

Dòng trạng thái chia sẻ cách dạy con gái về tiền bạc của Thủy Tiên thu hút khá nhiều sự...

Những sai lầm nuôi dạy con hầu hết cha mẹ nào cũng mắc phải

Đôi khi vì quá cứng nhắc, quá quan tâm mà bố mẹ cũng có thể mắc phải những sai lầm...

5 cách nuôi dạy con của cha mẹ thời hiện đại

Cha mẹ thời nay cho con du lịch từ sớm, tránh đòn roi, chuộng thực phẩm hữu cơ, không ám...

'Đánh ghế' dạy con và tư duy sai lầm của mẹ Việt

Con bị vấp cái ghế té, khóc thì đánh cái ghế "cái ghế hư" mà không dạy con cách bước...

Dạy con kỹ năng phòng tránh tai nạn từ độ cao

Một trong những tai nạn gây thương tích cho trẻ chính là những tai nạn từ độ cao do ngã...

Tin mới nhất