Phụ Nữ Sức Khỏe

3 bộ phận của lợn ăn cực ngon, ai cũng thích nhưng 1 tuần chỉ được ăn 1 lần kẻo 'sướng miệng - hại thân'

Nếu không muốn 'sướng miệng - hại thân' thì chớ có ăn thường xuyên

Lòng lợn

Dù nội tạng động vật có là món ăn khoái khẩu của bạn đến đâu thì cũng nên ăn món ăn này một cách chừng mực.

Bởi vì nội tạng tuy bổ dưỡng nhưng lại chứa rất nhiều chất đạm, cholesterol xấu, acid uric... có thể gây ra các bệnh nguy hiểm như bệnh tiểu đường, tim mạch, huyết áp cao, bệnh gút...

Theo các chuyên gia khuyến cáo, lượng nội tạng động vật vừa đủ mà bạn nên ăn là 1 tuần 2 - 3 lần, mỗi lần chỉ từ 50 - 70g cho người lớn và 30 - 50g cho trẻ em.

Tất nhiên, nếu lượng nội tạng trong 1 lần ăn tăng lên thì bạn nên giảm số lần ăn trong một tuần lại.

3 bộ phận của lợn ăn cực ngon, ai cũng thích nhưng 1 tuần chỉ được ăn 1 lần kẻo 'sướng miệng - hại thân'  - Ảnh 1

Dù nội tạng động vật có là món ăn khoái khẩu của bạn đến đâu thì cũng nên ăn món ăn này một cách chừng mực. Ảnh minh họa: Internet

Gan lợn

Gan lợn chắc hẳn rất quen thuộc với mọi người, nó đặc biệt tốt đối với những người bị thiếu máu do thiếu sắt. Gan lợn rất giàu chất sắt, dễ hấp thu, chứa vitamin A cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển của trẻ em. Bên cạnh đó, gan lợn khi được chế biến cũng có thể mang lại những món ăn khiến bạn phải mê mệt.

Nhiều người nói gan lợn là cơ quan chuyển hóa chất độc, có nhiều chất độc. Trên thực tế, vì là nội tạng nên hàm lượng kim loại nặng trong gan lợn cao hơn một chút so với trong cơ, thịt, nhưng cũng không cao hơn quá nhiều.

Tuy nhiên, điều chúng ta cần quan tâm ở gan lợn là vitamin A. Vitamin A rất cần thiết cho cơ thể con người, nhưng nếu ăn quá nhiều sẽ dễ bị tích tụ và thậm chí gây ngộ độc, với trẻ nhỏ, bổ sung quá nhiều vitamin A trong thời gian dài có thể làm tăng nguy cơ gãy xương ngay cả khi trẻ ăn với liều lượng không lớn. Do đó, thông thường bạn chỉ nên ăn gan lợn mỗi tuần một lần.

3 bộ phận của lợn ăn cực ngon, ai cũng thích nhưng 1 tuần chỉ được ăn 1 lần kẻo 'sướng miệng - hại thân'  - Ảnh 2

Chỉ nên ăn gan lợn mỗi tuần một lần. Ảnh minh họa: Internet

Óc lợn

Tuy hàm lượng dinh dưỡng có trong óc lợn rất phong phú, hoàn toàn không thua kém so với thịt lợn nhưng nếu như ăn không đúng cách, ăn quá liều lượng sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe, dẫn đến những nguy hại như: béo phì, ảnh hưởng tới khả năng sinh sản của nam giới...

Theo những ghi chép, từ xa xưa, người Trung Quốc cổ đại đã ăn óc lợn rồi. Thậm chí, họ còn cho rằng "ăn não bổ não" và khẳng định phần óc của con lợn mới là bộ phận tươi ngon nhất.

Trong óc lợn cũng có những khoáng chất phổ biến như canxi, phốt pho, sắt… hàm lượng không hề thua kém so với thịt lợn. Ngoài ra còn có hàm lượng cholesterol có tác dụng tốt nhất định đối với sức khỏe.

Đứng ở góc độ y học mà nói, óc lợn là thực phẩm có vị ngọt, tính hàn, có tác dụng nhất định trong việc bồi bổ xương khớp, hỗ trợ điều trị chứng đau đầu, chóng mặt, thần kinh suy nhược…

Tuy nhiên cũng cần chú chú ý, trong óc lợn còn chứa một lượng nhỏ độc tính, nếu như ăn quá nhiều sẽ dẫn đến ngộ độc.

Giang Bùi (TH)

Tin liên quan

5 nguyên tắc để đời phụ nữ nên biết khi quan hệ, vừa bảo vệ sức khỏe lại dễ dàng...

Nguyên tắc quan hệ tình dục an toàn để bảo vệ sức khỏe, thậm chí có thể tránh việc có...

Cô gái trẻ tử vong đột ngột khi đang tắm, ‘thủ phạm’ khiến mọi người kinh ngạc vì rất quen...

Một cô gái trẻ vừa tử vong bất ngờ khi đang tắm khiến cả gia đình kinh ngạc vì “thủ...

Thường xuyên mệt mỏi, sợ lạnh, cân nặng tăng vọt, người phụ nữ khóc nghẹn khi phải uống thuốc cả...

Một phụ nữ 35 tuổi thường xuyên mệt mỏi, sợ lạnh, cân nặng tăng vọt nên đi khám bác sĩ...

6 thói quen hàng ngày là thủ phạm gây teo não, có hàng triệu người phạm phải, nhất là điều...

Những thói quen cơ bản hàng ngày nhiều người vẫn lặp đi lặp lại vô tội vạ mà không biết...

3 thực phẩm là 'kẻ thù không đội trời chung' với bệnh gan, ăn ngay để bồi bổ và giải...

Gan là người hùng thầm lặng, nhưng hầu hết chúng ta đang đối xử vô cùng tệ bạc với nó,...

Đây chính là top 4 thực phẩm dẫn đầu nguy cơ gây ung thư, loại thức 3 rất nhiều người...

Thực phẩm tốt sẽ mang đến giá trị dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, nhưng những thực phẩm “độc hại”...

3 con đường nguy hiểm để lây truyền bệnh rận mu, phụ nữ nên biết sớm để tự bảo vệ...

Bệnh rận mu là do một loại ký sinh sống ở vùng kín của cơ thể, chúng gây nên cảm...

Tin mới nhất

Người phụ nữ Thanh Hoá cõng ‘mai rùa’ suốt 30 năm

2 giờ trước

Tưởng con bụ bẫm, nào ngờ mắc hội chứng vòng thắt bẩm sinh

2 giờ trước

Áp lực bị bạn bè trêu chọc, bé gái 13 tuổi uống thuốc trừ sâu tự tử

2 giờ trước

Nghẹn ngào hình ảnh chị 7 tuổi địu em 5 tháng tuổi đi tiêm chủng

3 giờ trước

Ăn kim loại, loét da toàn thân và những căn bệnh lạ ở Việt Nam

1 ngày 4 giờ trước

Thi trượt đại học, 8X về quê lấy chồng, đẻ liền 6 con gái, tiết lộ càng đẻ càng đẹp...

2 ngày 6 giờ trước

Bé gái 8 tuổi mắc u quái, nguyên nhân không ngờ

2 ngày 6 giờ trước

Mắc tiền sản giật nặng, tiểu đường thai kỳ, mẹ vẫn đón cặp song sinh chào đời khỏe mạnh

2 ngày 7 giờ trước

Nghi vấn Sơn Tùng MTP và Thiều Bảo Trâm “toang” do người thứ 3, dân mạng réo tên Hải Tú

2 ngày 7 giờ trước