Ngày 5/10, bác sĩ Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc trung tâm Y tế dự phòng TPHCM cho biết, sau khi có thông tin về ổ dịch tay chân miệng tại một trường mầm non ở quận 12, y tế dự phòng đã khẩn trương phối hợp với chính quyền địa phương tiến hành xử lý, ngăn ngừa lây lan.

27 trẻ tại một trường mầm non mắc bệnh tay chân miệng - Ảnh 1
Kiểm tra giám sát tình hình tay chân miệng tại các trường mầm non Hồng Yến.

Theo báo cáo của Trường Mầm non Hồng Yến ở phường Thạnh Xuân, quận 12, TP.HCM, hiện trường có 383 trẻ đang theo học, tính đến thời điểm hiện tại có 27 trường hợp dương tính với bệnh tay chân miệng. Trong đó, ngày 18/9 trường đã phát hiện ca bệnh đầu tiên và sau đó phát hiện thêm 26 trường hợp khác. Tổng cộng đến nay có 27 trường hợp mắc bệnh.

Bà Nguyễn Thị Bích Ngọc, Hiệu trưởng trường Mầm non Hồng Yến cho biết, khi có trẻ mắc bệnh, trường đã tiến hành cho các học sinh mắc bệnh nghỉ học, khử trùng, sát khuẩn trên đồ dùng, vật dụng mà trẻ tiếp xúc trong trường theo hướng dẫn của Trung tâm y tế quận 12.

27 trẻ tại một trường mầm non mắc bệnh tay chân miệng - Ảnh 2
Phó giám đốc Sở Y tế TPHCM thăm hỏi các bé ở trường mầm non về việc vệ sinh cá nhân.

Theo báo cáo của Trung tâm Y tế quận 12, trên địa bàn quận có hơn 28.000 trẻ đang theo học tại các trường mầm non và mẫu giáo. Trong 9 tháng đầu năm 2018, toàn quận ghi nhận 51 trẻ đang theo học tại ba trường mầm non mắc tay chân miệng.

Bác sĩ Nguyễn Trí Dũng cho biết, hiện TPHCM có 3 loại bệnh là tay chân miệng, sởi và sốt xuất huyết đang có dấu hiệu tăng lên nhanh chóng và lan rộng ra 24 quận huyện.

27 trẻ tại một trường mầm non mắc bệnh tay chân miệng - Ảnh 3
Rửa tay khi ăn uống là một biện pháp phòng ngừa bệnh cho trẻ.

Theo số liệu thống kê từ Trung tâm y tế dự phòng, tính từ đầu năm đến nay, toàn TP đã có 3.500 ca bệnh tay chân miệng, 12.963 ca sốt xuất huyết và gần 115 ca mắc bệnh sởi.

Riêng dịch sởi, tuy mới bùng phát nhưng đã có dấu hiệu tăng nhanh, hiện tại, 24 quận huyện đều đã có ca bệnh, trong đó nhiều nhất là các quận 12, Tân Phú và Bình Tân, Thủ Đức.