2018 rồi, đừng ngần ngại làm 7 điều sau để có một hôn nhân hạnh phúc!

31/12/2017 14:26

Phunusuckhoe.vn Sau đây là 7 gợi ý từ các nhà cố vân hôn nhân nổi tiếng giúp bạn có một năm mới khỏe mạnh và hạnh phúc cùng gia đình mình vào năm 2018...

Thật dễ dàng để lên kế hoạch cho năm mới khi bạn độc thân và chỉ chịu trách nhiệm cho bản thân mình. Nhưng khi đã lập gia đình, mọi chuyện sẽ khác: bạn sẽ phải nghĩ cho cả hai, các mục tiêu năm mới của bạn sẽ là mục tiêu chung của hai vợ chồng và đều là vì hôn nhân của cả hai người.

Vậy, mục tiêu năm mới trong hôn nhân nên là gì? Sau đây là 7 gợi ý từ các nhà cố vân hôn nhân nổi tiếng giúp bạn có một năm mới khỏe mạnh và hạnh phúc cùng gia đình mình vào năm 2018:

  1. Bắt đầu từ những thay đổi nhỏ trong cách hành xử thường ngày:

Một nhà tâm lý trị liệu và là tác giả của cuốn “Without this ring: Cẩm nang dành cho phụ nữ”- Abby Rodman nói: “Hãy mời chồng bạn tham gia một cuộc thử nghiệm nhỏ cùng bạn, sau đó, cả hai lần lượt nói về những điều trong ngày thường mà hai người muốn đối phương thay đổi. Bắt đầu với những điều nhỏ nhất.

Đây không phải là chuyện bắt chồng mình phải thay đổi tính cách hay làm gì quá xa vời, mà chỉ là những chuyện nhỏ nhặt và đơn giản như: “Em muốn anh nhắn tin cho em ít nhất một lần trong khi đi làm”.

Hãy bày tỏ một cách ngắn gọn và cụ thể. Đừng nói kiểu như: “Em muốn anh liên lạc với em khi anh đi làm” vì như vậy rất mơ hồ. Trong suốt những năm làm việc của mình, tôi phát hiện ra  chính những thay đổi nhỏ lại có tác động lớn nhất. Khi hai người thấy được tác động của những thay đổi nhỏ sẽ có them động lực để cùng nhau tạo nên những thay đổi lớn và quan trọng hơn!”.

  1. Đặt điện thoại xuống đi nào!

Nhà trị liệu về hôn nhân và gia đình ở Berkeley, California- Winifred Reilly chia sẻ: “Năm nay, hãy ngưng phụ thuộc vào công nghệ. Thay vào đó, dành thời gian chăm sóc nhau nhiều hơn. Đừng để công nghệ phá hỏng những thời khắc hạnh phúc của gia đình!

Bạn cứ cho rằng mình không phải là một con nghiện công nghệ ư? Hãy thử một ngày mà không hề sử dụng điện thoại. Điều đó khó hơn bạn nghĩ đấy, nhưng đổi lại sẽ có những khoảng thời gian thật tuyệt cùng gia đình và người bạn yêu thương”.

  1. Hãy cùng nhau hứa trở thành người chồng/ người vợ tuyệt vời trong năm 2018:

Isiah McKimmie, chuyên gia tư vấn cặp đội và tình dục học tại Melbourne, Australia, nói: “Thông thường trong một mối quan hệ, chúng ta thường tập trung vào những gì ta muốn hay những điều ta muốn đối phương làm. Và khi nói về sự thay đổi, chúng ta chỉ nghĩ đến cách mà chúng ta muốn đối phương thay đổi theo ý muốn của mình.

Nhưng nếu, trong hôn nhân, hai người đều tập trung hơn vào những điều mà bản thân có thể làm cho người bạn đời của mình, mối quan hệ sẽ trở nên hòa hợp và bền lâu hơn rất nhiều. Để làm được điều này, cả hai đều sẽ phải tập trung mọi sự chú ý của mình vào những điều tốt cho đối phương và tốt cho cả hai”.

  1. Hãy đối xử với nhau thật tử tế như đối với bạn bè (hay thậm chí là như với cấp trên)

Diane Spear, một nhà trị liệu cặp đôi ở thành phố New York nói: “Nhiều người thường tỏ ra rất tử tế và hào phóng với bạn bè hay thậm chí là người ngoài. Bạn có thể giúp đỡ những người ngoài mà không chút do dự.

Vậy bạn có sẵn sàng làm điều đó với vợ/ chồng mình? Bạn thường cười nói với bạn bè của mình cùng nụ cười trên môi. Vậy tại sao bạn không thể dịu dàng hơn với người bạn đời của mình? Năm mới, hãy trở nên chu đáo và thấu hiểu hơn để có thể cùng nhau hạnh phúc đi tới cuối đoạn đường dài nhé!”

  1. Hãy tiếp tục cùng nhau ôn lại những kỷ niệm cũ

Theo nhà tâm lý học California, Ryan Howes : “Trước đây, trong lúc hẹn hò, chúng ta thường cảm thấy phấn khích khi được chia sẻ quá khứ của bản thân cho đối phương, vì như vậy giúp chúng ta hiểu hơn về nhau và cảm giác như mình được quan tâm. Nhưng sau khi kết hôn, những căng thẳng trong ngày thường khiến chúng ta mệt mỏi và từ bỏ thói quen này.

Vì vậy, hãy cùng nhau khơi gợi lại ký ức, ví dụ như cùng chơi một trò chơi nhỏ và hỏi các câu hỏi dạng như: “Sở thích lúc nhỏ là gì?”, “Món đồ chơi ưa thích lúc 5 tuổi là gì?”, “Những kỷ niệm đáng nhớ năm cấp 3?”… Việc này tuy đơn giản, nhưng hiệu quả của nó sẽ khiến bạn bất ngờ đấy”.

  1. Mối khi bất đồng ý kiến, hãy lần lượt nói lên suy nghĩ của mình và lắng nghe một cách chân thành nhất!

“Các cặp đôi khi tranh cãi thường luôn muốn mình là người chiến thắng, thay vì tìm cách thấu hiểu đối phương. Nhưng năm nay, hãy chứng tỏ hai bạn đã hoàn toàn trưởng thành và thông minh hơn trong những lúc bất đồng.

Ví dụ, khi chồng bạn nếu lên quan điểm của anh ấy, bạn hay lắng nghe và sau đó tóm tắt lại những điều bạn hiểu từ quan điểm ấy để chắc chắn bạn không hiểu nhầm ý của anh ấy và là tương tự ngược lại. Khi làm điều này, cả hai sẽ đều nêu lên ý kiến của mình và chắc chắn sẽ không có sự hiểu lầm nào và giải quyết vấn đề dễ dàng hơn.

Lắng nghe không có nghĩa là phải hoàn toàn đồng ý và phương pháp này sẽ giúp bạn đưa ra lời bác bỏ mà không gây sứt mẻ tình cảm.”- Marcia Naomi Berger, nhà tâm lý học hôn nhân ở San Rafael, California.

  1. Hãy cùng hẹn hò nhé!

Spencer Scott – Nhà tâm lí học ở Santa Monica, California- chia sẻ: “Hãy cùng nhau ra ngoài thường xuyên và thử những điểu mới (như đi nhà hàng mới, các hoạt động dã ngoại cuối tuần, đi du lịch…).Điều này không những giúp hâm nóng lại tình cảm, mà còn cho cả hai những trải nghiệm mới. Vì vậy, ngay vào những ngày đầu năm 2018, hãy ngồi xuống cũng nhau và viết lên 20 điều mới mẻ sẽ cùng nhau làm trong năm nay”.

(Nguồn: Huffingtonpost)

Vợ trầm cảm vì nghỉ việc ở nhà chăm con
Vì một số lý do nào đó, không ít bà vợ phải chọn giải pháp ở nhà chăm con thay vì đi làm. Tuy nhiên,...
XEM TIẾP
70 tuổi bỗng có con gái tới nhận cha
Kết quả mối tình thoảng qua với cô gái vùng cao hồi ông học ở Thái Nguyên. Mẹ cô gái đã ở vậy nuôi con...
XEM TIẾP
5 năm rồi tôi chưa dám nói với bố mẹ việc chồng mình ngoại tình
Tôi đã trải qua hôn nhân ác mộng, nghĩ đến là nước mắt lại chảy, có điều tôi không dám nói với ba má, thật...
XEM TIẾP