Khổ qua chà bông - món ăn tráng dương, ích khí

Khổ qua hay còn gọi là mướp đắng, một trong những loại thực phẩm quen thuộc trong những bữa cơm hàng ngày của người Việt. Chúng thường được chế biến thành các món như xào, canh, kho, ăn sống…

Mướp đắng có vị đắng, tính lạnh có tác dụng giải nhiệt, mát tim, nhuận tỳ vị, bổ thận, mát gan, giải độc, tráng dương ích khí. Bên cạnh đó, hạt mướp đắng còn giúp tăng khí lực, cường dương hoặc chữa viêm họng hiệu quả.

Thành phần chính là chất đắng của mướp, nhiều loại axit amin, vitamin C… Do vậy, nó không chỉ là nguyên liệu quen thuộc mà chúng còn được dùng làm thuốc. Cách dùng: nấu canh, đun chín, hoặc phơi khô, sau đó sao vàng rồi nghiền bột. Hoặc có thể giã nát đắp ngoài da vào chỗ đau.

Mướp đắng tốt cho sức khỏe nam giới
Mướp đắng tốt cho sức khỏe nam giới. Ảnh minh họa: Internet

Trong những ngày Tết với thức ăn đa phần từ thịt, nhiều dầu mỡ thì món ăn đơn giản, thanh đạm lại là được yêu thích hơn cả. Do vậy, món khổ qua chà bông chính là lựa chọn tuyệt vời, vị mát của khổ qua được ướp đá, thêm vị mặn mặn bùi bùi trong chà bông, tạo nên hương vị thơm ngon, khó quên.

Nguyên liệu

Khổ qua (mướp đắng): 300g

1 củ cà rốt

50g chà bông heo

1 quả chanh

Gia vị

Thực hiện

Khổ qua mua về rửa sạch rồi chẻ đôi, thái thành từng lát mỏng cho vừa ăn. Cà rốt cũng mang đi rửa sạch rồi thái thành sợi nhỏ.

Tiếp theo, đem chúng trộn đều lại với nhau rồi bỏ tất cả vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 1 giờ để làm tăng thêm độ giòn, đồng thời giảm bớt vị đắng cho món ăn.

Trong thời gian chờ đợi, bạn hãy tiến hành pha nước trộn gỏi. Đầu tiên dùng 5 muỗng nước lọc pha với 1 muỗng cà phê đường, 2 muỗng cà phê nước mắm và nước cốt chanh. Khuấy đều hỗn hợp trên là có ngay một chén nước trộn gỏi như ý.

Trình bày món ăn, đầu tiên lấy một nước đá viên để lót phía dưới cùng, có thể dùng màng bọc thực phẩm để ngăn nước đá không thấm vào khổ qua. Sau đó xếp khổ qua, cà rốt lên trên. Cuối cùng rắc chà bông lên trên khổ qua. Khi muốn thưởng thức món ăn thì rưới nước trộn gỏi đã pha sẵn lên phía trên là dùng được ngay.

Trứng gà nấu kỷ tử

Theo Đông Y, thận yếu là một trong những nguyên nhân gây suy giảm chất lượng sức khỏe tình dục ở nam giới, khiến đời sống sinh hoạt vợ chồng không được như mong muốn. Trứng gà kỷ tử là món ăn bổ dưỡng mà nam giới chớ bỏ qua trong trường hợp này.

Trứng gà kỷ tử - món ăn bổ dương ngày Tết cho chàng
Trứng gà kỷ tử - món ăn bổ dương ngày Tết cho chàng. Ảnh minh họa: Internet

Đây là món ăn giúp bổ thận tráng dương, cải thiện chức năng thận, nâng cao chất lượng đời sống tình dục cho nam giới hiệu quả. Theo các chuyên gia Đông y, trứng gà có chứa nhiều vitamin cần thiết kích thích sản xuất tinh trùng ở nam giới.

Trong khi đó kỷ tử có tính ngọt, giàu carotene, vitamin C, B1, B2, axit linoleic và kẽm. Những hợp chất này có tác dụng tăng cường hormone nam giới, có hiệu quả rất tốt đối với những người đang bị yếu thận.

Nguyên liệu

Trứng gà 2 quả

Hạt kỷ tử 30g

Táo đỏ 10g

Thực hiện

Kỷ tử và táo đỏ rửa sạch rồi cho vào một túi nhỏ, sau đó cho vào nồi đất rồi ngâm với nước trong 10 phút rồi đặt lên bếp nấu với lửa vừa.

Khi nước sôi thì cho trứng gà đã rửa sạch vào nồi nấu cùng đến khi trứng chín thì vớt ra.

Cuối cùng vớt trứng ra, lột sạch vỏ rồi lại bỏ vào nồi để nấu thêm khoảng 15 phút nữa là được. Đặc điểm của món ăn chính là sự thanh đạm, do vậy không cần bất kỳ gia vị nào. Sự ngọt thanh từ táo đỏ, kỷ tử tiết ra cũng đủ làm món ăn thơm ngon.

Lưu ý, mỗi đợt áp dụng món canh trứng gà kỷ tử kéo dài tối thiểu 3-5 ngày, sau đó dừng lại rồi có thể tiếp tục ăn đợt mới tùy vào thể trạng bệnh cụ thể của mỗi người.