Ung thư tuyến giáp đang trẻ hoá

Mới đây, PGS Trần Ngọc Lương, Giám đốc Bệnh viện Nội tiết Trung ương cho biết bệnh viện này vừa tiếp nhận và phẫu thuật cho một trường hợp 15 tuổi ở Lào Cai bị ung thư tuyến giáp. Bệnh nhân là em V.B.M.

Từ 10 ngày trước, M. luôn thấy mệt mỏi, chán ăn nên gia đình đưa đi khám bệnh. Tại Bệnh viện, M. được bác sĩ chẩn đoán ung thư tuyến giáp. Gia đình M. đã chuyển em xuống Bệnh viện Nội tiết Trung ương để khám và phẫu thuật ung thư.

PGS Lương cho biết ca mổ cho em M. rất phức tạp do u di căn nhiều, khối u tuyến giáp to như quả trứng gà. Bác sĩ đã cắt bỏ toàn bộ hạch bên trái, phải và trung tâm tuyến giáp .

ung thu tuyen giap
PGS Trần Ngọc Lương phẫu thuật cho bệnh nhân M.  - Ảnh BVCC 

Đây không phải là trường hợp trẻ tuổi đầu tiên mắc ung thư tuyến giáp.

Tại Trung tâm ung bướu, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội), các bác sĩ cũng thường xuyên tiếp nhận các bệnh nhân trẻ bị ung thư tuyến giáp. Cá biệt có bệnh nhân chỉ 16, 17 tuổi. Trường hợp bệnh nhân Trần Ngọc L. (16 tuổi, Hà Nội) được bố mẹ đưa đi khám vì L. soi gương trước cổ thấy có khối u cố định không di chuyển khi nước nuốt bọt.

L. được gia đình nhanh chóng đến bệnh viện khám. Qua hai lần sinh thiết, bác sĩ chẩn đoán ung thư tuyến giáp thể nhú. Sau khi phẫu thuật 6 tuần, L. đã được các bác sĩ điều trị phóng xạ i ốt 131. Ban đầu nghe nói ung thư tuyến giáp, bản thân L. rất hoang mang và sợ hãi. Tuy nhiên, khi vào tới bệnh viện, nhiều bệnh nhân cũng trẻ như L. hoặc hơn em vài tuổi, L. thấy yên tâm hơn.

Hiện L. đang đã điều trị i ốt 131 xong 1 tháng cách ly. Em cho biết sẽ khám lại sau 3 tháng, 6 tháng.

Theo PGS Trần Ngọc Lương, Giám đốc Bệnh viện Nội tiết Trung ương, ung thư tuyến giáp là bệnh ác tính thường gặp nhất với tỷ lệ hơn 90% trong số các ung thư tuyến nội tiết.

Tại Việt Nam, ung thư biểu mô tuyến giáp đứng hàng thứ 6 trong các loại ung thư ở phụ nữ với tần suất mắc theo tuổi ở nữ giới là 5,6/100,000 dân, ở nam giới là 1,8/100,000 dân. Ung thư biểu mô tuyến giáp biệt hóa chiếm khoảng 90% các bệnh nhân ung thư biểu mô tuyến giáp và thường có tiên lượng tốt do bệnh tiến triển chậm, có thể phẫu thuật triệt căn và đáp ứng với điều trị I-131.

So với các bệnh ung thư khác, ung thư tuyến giáp được coi là “lành tính” hơn vì cơ hội điều trị thành công rất cao. Tuy nhiên, nếu bệnh nhân mắc ung thư tuyến giáp thể không biệt hoá thì rất nguy hiểm, bệnh tiến triển nhanh, di căn và tử vong. Nhưng số bệnh nhân ung thư tuyến giáp ở thể này chiếm rất ít, khoảng 10%.

Những ai có nguy cơ bị ung thư tuyến giáp

Theo GS Mai Trọng Khoa, nguyên Giám đốc Trung tâm Ung bướu và Y học hạt nhân Bệnh viện Bạch Mai, những người có nguy cơ bị ung thư tuyến giáp là bệnh nhân được điều trị tia xạ lúc bé, khi có u đơn nhân giáp trạng dễ nghi ngờ ung thư.

Bệnh nhân sống gần biển, nơi có đủ i ốt trong thực phẩm, khi có u đơn nhân giáp trạng dễ bị ung thư hơn so với những nơi thiếu i ốt. Bệnh nhân có u đơn nhân hoặc đa nhân giáp trạng.

ung thu tuyen giap
Dấu hiệu cảnh báo ung thư tuyến giáp - Ảnh minh họa: Internet

Để phát hiện ung thư tuyến giáp, người bệnh có thể tự sàng lọc bằng cách khi cạo râu ở nam giới, trang điểm ở nữ giới soi vào gương sẽ thấy u ở cổ. U này có thể gồ gề, bờ đều. Nếu phát hiện thấy u, người bệnh nên đi khám siêu âm tuyến giáp và sinh thiết tế bào để chẩn đoán có bị ung thư tuyến giáp hay không.

Nếu ở giai đoạn muộn hơn, bệnh nhân có thể xuất hiện triệu chứng khàn tiếng, khó nuốt, nuốt vướng do khối u to chèn ép.

Nếu chẩn đoán đúng ung thư tuyến giáp, người bệnh sẽ được phẫu thuật cắt bỏ khối u và điều trị i ốt phóng xạ 131. Điều trị i ốt là phương pháp điều trị bổ trợ giúp tiêu diệt những tế bào ung thư còn sót lại hoặc những tổn thương di căn xa. Điều trị hormone thay thế giúp duy trì bệnh ổn định, kéo dài thời gian xuất hiện tái phát. Còn đối với hoá trị, xạ trị ít có tác dụng với ung thư tuyến giáp thể biệt hoá.

Ung thư tuyến giáp là bệnh lý tiên lượng rất tốt, tỉ lệ sống thêm 10 năm trung bình của nhóm biệt hóa khoảng gần 90%. Thể tủy tỉ lệ sống thêm 5 năm khoảng 50% và thể không biệt hóa thời gian sống thêm trung bình từ 6-8 tháng.

Các bác sỹ khuyến cáo, người dân nếu thấy xuất hiện bất thường ở vùng đầu cổ đặc biệt khi có khối u thì không nên chủ quan mà cần đi khám ngay.