Phụ Nữ Sức Khỏe

12 sai lầm khi để thực phẩm trong tủ lạnh phải bỏ ngay hôm nay

Khi sử dụng tủ lạnh, nên tránh những điều gì để thức ăn giữ được lâu hơn mà không bị hư hỏng hoặc biến chất? Thông thường, người dùng hay mắc phải 12 sai lầm khi để thực phẩm trong tủ lạnh khiến việc bảo quản thức ăn không được như mong muốn.

Tủ lạnh ngày nay là một vật dụng không thể thiếu đối với mỗi gia đình. Đây là nơi lưu giữ thức ăn lâu hơn giúp tiết kiệm rất nhiều tiền bạc và thời gian cho chị em. Tuy nhiên, nếu sử dụng sai cách tủ lạnh không giữ được thực ăn mà còn làm nó biến chất gây hại cho sức khỏe người dùng. Dưới đây là 12 sai lầm khi để thực phẩm trong tủ lạnh mà bạn nên lưu ý.

12 sai lầm khi để thực phẩm trong tủ lạnh

Không điều chỉnh nhiệt độ từng ngăn cho tủ lạnh

Nhiều người cứ nghĩ rằng nhiệt đồ trong tủ lạnh là mặc định nên không điều chỉnh nhiệt độ cho phù hợp. Mỗi ngăn cần một nhiệt độ riêng, mỗi loại thực phẩm cũng cần một nhiệt độ phù hợp. Nếu nhiệt độ quá cao thực phẩm bị hỏng trong khi nếu quá thấp thì vừa tốn điện vừa không tốt với thực phẩm.

12 sai lam khi de thuc pham trong tu lanh 1
Một sai lầm thường gặp khi sử dụng tủ lạnh là không điều chỉnh nhiệt độ - Ảnh minh họa: Internet

Thông thường, nhiệt độ cho ngăn lạnh là 1,7 - 5 độ C, ngăn đá là -18 đến 0 độ C, ngăn mát khoảng 0 độ C, còn ngăn thực phẩm tươi thì cao hơn một chút từ 0 - 4 độ C.

Sắp xếp thức ăn không đúng vị trí

Tủ lạnh là một thiết bị đặc thì mà mỗi vị trí sẽ có một nhiệt độ khác nhau và phù hợp với từng loại thực phẩm. Nếu sắp xếp sai vị trí thì đồ ăn sẽ dễ bị hư hỏng hoặc ảnh hưởng đến chất lượng của thực phẩm.

12 sai lam khi de thuc pham trong tu lanh 2
Một trong 12 sai lầm khi để thực phẩm trong tủ lạnh phổ biến nhất là không sắp xếp thức ăn đúng vị trí - Ảnh minh họa: Internet

Vì thế để đảm bảo thức ăn được sắp xếp đúng vị trí của mình, bạn nên lưu ý một số điều sau. Ngăn đông của tủ lạnh thường dùng cho cách loại thịt cá để lâu ngày và trữ đá. Ngăn mát dùng để lưu trữ những loại thức ăn đã nấu chín, thức ăn thừa, đồ uống, rau quả, các loại thực phẩm ăn liền hoặc thực phẩm sống có thể sử dụng ngay. .

Bên dưới những kệ mát, bạn có thể để trứng, sữa, thịt có thể dùng ngay hoặc đang cần rã đông. Cánh cửa tủ là nơi ít lạnh nhất trong tủ lạnh nên có thể để những thực phẩm khô như các loại hạt, đậu, bơ... và các loại gia vị, nước sốt... có thời gian bảo quản lâu.

Trữ đông thực phẩm trong ngăn lạnh quá lâu

Dù là nơi có thể bảo quản thịt cá tươi lâu ngày nhưng nếu trữ đông quá lâu thì cũng không hề tốt. Để quá lâu ngày trong ngăn lạnh, thực phẩm dễ bị xâm nhập bởi các loại vi khuẩn có hại, làm mất chất và mùi vị đặc trưng của thức ăn.

12 sai lam khi de thuc pham trong tu lanh 3
Chỉ nên bảo quản thực phẩm bằng cách trữ đông trong khoảng một tuần - Ảnh minh họa: Internet

Chúng ta chỉ nên bảo quản thực phẩm bằng cách trữ đông trong khoảng một tuần chứ không nên để nhiều tháng trời. Thời gian lưu trữ thực phẩm trong tủ lạnh với những sản phẩm đã chế biến chỉ nên từ 3-5 ngày. 

Không bọc thịt kỹ trước khi cho vào tủ lạnh

Các loại thịt sống nếu không bao bọc kỹ khi cho vào tủ lạnh sẽ vô cùng tai hai. Nước từ thịt có thể rỉ nhau ra và thấm vào các loại thức ăn khác.

12 sai lam khi de thuc pham trong tu lanh 4
Không bọc kỹ thịt trước khi bảo quản cũng là một trong 12 sai lầm khi để thực phẩm trong tủ lạnh - Ảnh minh họa: Internet

Những loại thịt sống, nhất là thịt gà sống thường nhiễm vi khuẩn campylobacter, một loại vi khuẩn có thể gây tiêu chảy và ngộ độc thực phẩm. Chính vì thế nếu muốn bảo quản thịt thì nên bọc kỹ trước khi cho vào tủ lạnh. 

Để thực phẩm đã rã đông lại vào ngăn đá

Đây là một trong 12 sai lầm khi để thực phẩm trong tủ lạnh mà ban cần tránh. Vì nhiều nguyên nhân, người ta đã lấy đồ ăn ra, rã đông rồi nhưng lại bỏ vào tủ lạnh để bảo quản tiếp. Điều này sẽ khiến các loại vi khuẩn tăng lên hơn chứ không hề tốt cho thực phẩm như bạn vẫn nghĩ. 

12 sai lam khi de thuc pham trong tu lanh 5
Không nên để thịt đã rã đông lại vào tủ lạnh - Ảnh minh họa: Internet

Vì thế, bạn chỉ nên lấy một lượng thực phẩm vừa đủ dùng để rã đông và chế biến ngày. Nếu rã đông thừa, hãy bỏ đi không nên để lại vào tủ lạnh. 

Không đậy nắp đồ ăn thừa khi bỏ vào tủ lạnh

Ngoài việc khiến tủ lạnh bị ám mùi thức ăn, những loại thức ăn thừa có rất nhiều vi khuẩn có thể gây hại những thực phẩm khác. Chúng cũng sẽ hấp thụ vi khuẩn từ những loại thực phẩm xung quanh để đi vào cơ thế bạn.

12 sai lam khi de thuc pham trong tu lanh 6
Nên đậy nắp thức ăn thừa khi bỏ vào tủ lạnh - Ảnh minh họa: Internet

Để an toàn nhất thì hãy đậy kỹ hộp thức ăn thừa trước khi cho vào tủ lạnh dù bạn có định bảo quản trong bao lâu. 

Để thịt sống gần những thực phẩm khác

Như đã nói ở trên các loại thịt sống chứa nhiều vi khuẩn có thể gây tiêu chảy. Vì thế, nếu để gần những thực phẩm khác có thể làm lây lan vi khuẩn và rất độc hại cho cơ thể người. Để bảo quản thịt ngoài việc bọc kín thì nên để ngăn riêng để hạn chế sự lây lan của vi khuẩn có hại cho thực phẩm khác trong tủ lạnh. 

12 sai lam khi de thuc pham trong tu lanh 7
Để thịt sống gần những loại thực phẩm khác cũng là một trong 12 sai lầm khi để thực phẩm trong tủ lạnh - Ảnh minh họa: Internet

Không rửa thịt trước khi cho vào ngăn đá

Sau khi mua thịt từ chợ về, nhiều người thường bỏ ngay vào ngăn đông đến khi nào sử dụng mới đem ra rửa. Điều này không hề tốt vì thực phẩm ngoài chợ qua nhiều tay người, nếu không rửa sạch thì vi khuẩn sẽ có điều kiện sinh sôi nảy nở. Nhiều loại vi khuẩn có thể sống ở nhiệt độ lạnh và gây hại cho người mà chúng ta không thể nhìn thấy bằng mắt thường. 

12 sai lam khi de thuc pham trong tu lanh 8
Nên rửa sạch thịt trước khi cho vào tủ lạnh - Ảnh minh họa: Internet

Không rửa rau sạch trước khi cho vào ngăn lạnh

Các loại rau sống có thể chứa rất nhiều vi khuẩn E.coli là tác nhân gây ra bệnh tiêu chảy. Loại vi khuẩn có thể lây nhiễm chéo từ rau sang thức ăn nên sẽ vô cùng nguy hiểm khi sử dụng. Chính vì thế, hãy rửa rau thật kỹ trước khi cho vào tủ lạnh để đảm bảo an toàn nhất có thể. 

12 sai lam khi de thuc pham trong tu lanh 9
Hãy rửa rau thật kỹ trước khi cho vào tủ lạnh để đảm bảo an toàn nhất có thể - Ảnh minh họa: Internet

Rau củ để gần nhau

Mỗi loại rau củ, trái cây đều có khí gas khác nhau nên để gần nhau rất dễ phân hủy. Vì thế trong quá trình bảo quản, bạn nên tách riêng các loại rau củ ra và để ráo nước trước khi cho vào tủ lạnh để giữ được lâu hơn. 

12 sai lam khi de thuc pham trong tu lanh 10
Một trong 12 sai lầm khi để thực phẩm trong tủ lạnh là để rau củ gần nhau - Ảnh minh họa: Internet

Mở cửa tủ lạnh quá lâu 

Nhiều người thường xuyên mở tủ lạnh quá lâu mỗi lần sử dụng. Đây là thói quen không tốt vì vừa dễ khiến vi khuẩn thâm nhập vào thực phẩm và vừa hao điện hơn. Để đề phòng việc mở cửa quá lâu, bạn có thể dùng tủ có tính năng báo hiệu hoặc nhanh tay lấy thứ cần lấy khi mở tủ lạnh. 

12 sai lam khi de thuc pham trong tu lanh 11
Mở cửa tủ quá lâu vừa dễ khiến vi khuẩn thâm nhập vào thực phẩm và vừa hao điện hơn - Ảnh minh họa: Internet

Dự trữ quá nhiều đồ trong tủ lạnh

Thói quen chất kín đồ trong tủ lạnh là cách bảo quản thức ăn quá không khoa học. Điều này vừa làm bạn khó kiểm soát lượng thực phẩm mình có, vừa khiến các kệ trong tủ lạnh dễ bị hỏng hóc. Trữ thực phẩm kín tủ lạnh có thể khiến khí lạnh không thể lưu thông, dẫn đến chất lượng làm lạnh của tủ lạnh. Điều này khiến thực phẩm dễ hỏng một loạt vì nhiệt độ phân bố không đều.

12 sai lam khi de thuc pham trong tu lanh 12
Thói quen chất kín đồ trong tủ lạnh là cách bảo quản thức ăn quá không khoa học - Ảnh minh họa: Internet

Những thực phẩm không nên để trong tủ lạnh

Tủ lạnh thực chất không phải là nơi lưu giữ tất cả các loại thực phẩm từ sống đến chín. Có những loại thực phẩm để trong tủ lạnh sẽ khiến nó mất chất, thay đổi thuộc tính hoặc tai hại hơn là chuyển sang độc tố.

Bánh mì

Lát bánh mì hoặc các loại bánh mì nướng là những loại thực phẩm hút khí lạnh trong tủ. Chính vì thế một là bánh mì sẽ bị ỉu và đồi vị, hai là bị khô và cứng lại không còn như ban đầu. Bánh mì tốt nhất nên lưu giữ ở nhiệt độ bình thường và đựng trong bao có lỗ thoát khí sẽ để được lâu hơn.

12 sai lam khi de thuc pham trong tu lanh 13
Để bánh mì quá lạnh cũng là một trong 12 sai lầm khi để thực phẩm trong tủ lạnh - Ảnh minh họa: Internet

Cà chua

Cà chua nếu bảo quản trong nhiệt độ 12 độ C sẽ ảnh hưởng đến chất lượng dinh dưỡng và mùi vị ban đầu. Người ta nghiên cứu được rằng, việc bảo quản trong tủ lạnh sẽ làm mất đến 65% chất dinh dưỡng trong quả cà chua. Vì thế, việc để cà chua trong tủ lạnh không hề tốt như ở nhiệt độ thường.

12 sai lam khi de thuc pham trong tu lanh 14
Cà chua mất đi 65% chất dinh dưỡng nếu bỏ vào tủ lạnh - Ảnh minh họa: Internet

Hành tây

Hành tây thường bị mềm và mốc nếu ở trong điều kiện nhiệt độ thấp. Nếu chúng ta cắt nhỏ hành tây thì chúng sẽ bị khô kể cả khi bạn đã gói chặt. Ngoài ra, hành tây có thể lây lan mùi cho những loại thực phẩm khác vì mùi hăng của nó.

12 sai lam khi de thuc pham trong tu lanh 15
Hành tây thường bị mềm và mốc nếu ở trong điều kiện nhiệt độ thấp - Ảnh minh họa: Internet

Khoai tây

Ở nhiệt độ dưới 7 độ C, tinh bột bên trong khoai tây sẽ bị phá vỡ và chuyển hóa thành đường. Điều này khiến khoai tây không còn vị ngon và chất dinh dưỡng như ban đầu.

12 sai lam khi de thuc pham trong tu lanh 16
Ở nhiệt độ dưới 7 độ C, khoai tây không còn chất dinh dưỡng như ban đầu - Ảnh minh họa: Internet

Dưa hấu

Trong dưa hấu có một số chất chống oxy hóa như lycopene và beta-carotene. Khi bạn để dưa hấu vào trong tủ lạnh, những chất này có thể bị mất đi vì điều kiện nhiệt độ thấp.

12 sai lam khi de thuc pham trong tu lanh 17
Bảo quản dưa hấu trong tủ lạnh cũng là một trong 12 sai lầm khi để thực phẩm trong tủ lạnh - Ảnh minh họa: Internet

Chuối

Môi trường lạnh sẽ làm chậm quá trình chín tự nhiên của chuối. Nếu nhiệt độ quá lạnh, chuối sẽ bị mềm nhũn và có vị hơi cay khi ăn. Chính vì thế không nên bỏ chuối chưa chín vào tủ lạnh, điều này sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của chuối khi chín.

12 sai lam khi de thuc pham trong tu lanh 18
Môi trường lạnh sẽ làm chậm quá trình chín tự nhiên của chuối - Ảnh minh họa: Internet

Bơ chưa chín

Với những trái bơ chưa chín thì không nên bỏ vào tủ lạnh để làm giảm quá trình chín của bơ. Bên cạnh đó, trong môi trường quá lạnh, bơ bị cứng lại và không còn vị ngọt, bùi như bình thường.

12 sai lam khi de thuc pham trong tu lanh 19
Bơ chưa chín không nên bỏ trong tủ lạnh - Ảnh minh họa: Internet

Cà phê

Cà phê sẽ bị mất đi ương vị nếu cho vào trong tủ lạnh vì đây là loại thực phẩm hấp thụ mùi xung quanh. Vì thế với cà phê, không cần thiết phải bảo quản trong tủ lạnh.

12 sai lam khi de thuc pham trong tu lanh 20
Để cà phê trong tủ lạnh cũng là một trong Một trong 12 sai lầm khi để thực phẩm trong tủ lạnh - Ảnh minh họa: Internet

Húng quế

Húng quế cũng là một thực phẩm có thể hấp thụ mùi xung quanh khiến bản thân không còn mùi vị ban đầu. Bên cạnh đó, đây cũng là loại rau dễ héo và khô trong điều kiện tủ lạnh.

12 sai lam khi de thuc pham trong tu lanh 21
Húng quế có thể bị mất mùi vị ban đầu nếu để trong tủ lạnh - Ảnh minh họa: Internet

Tỏi

Tỏi có thể nảy mầm trong điều kiện nhiệt độ thấp của tủ lạnh. Điều này có thể khiến tỏi dai hơn, thậm chí mốc. Vì thế, nên bảo quản tỏi ở nơi khô ráo, thoáng mát thay vì tủ lạnh.

12 sai lam khi de thuc pham trong tu lanh 22
Tỏi có thể lên mầm và bị nấm mốc khi để trong tủ lạnh - Ảnh minh họa: Internet

Trên đây là 12 sai lầm khi để thức ăn trong tủ lạnh mà bất cứ ai cũng nên tránh nếu muốn sử dụng thiết bị này hiệu quả và an toàn. Bạn cũng nên lưu ý những loại thức phẩm không nên bỏ vào tủ lạnh sẽ khiến việc bảo quản thực ăn trở nên thảm họa và không tốt cho cơ thể.

Trần Trang (T.H)

Tin liên quan

Bật mí bí quyết làm rượu dâu tằm ngon đúng chuẩn tại nhà

Trong các loại trái cây thì dâu tằm cũng góp phần đem lại nhiều công dụng có lợi cho sức...

Các món ăn ngon cho ngày se lạnh

Trời lạnh ăn gì là câu hỏi của nhiều bạn khi chính thức bước vào một mùa đông se lạnh....

Cách làm mứt dừa ngon tại nhà cho ngày Tết thêm ý nghĩa

Cách làm mứt dừa ngon tại nhà được nhiều chị em phụ nữ quan tâm, nhất là vào khoảng thời...

Đừng dại vứt vỏ trứng đi, để lại làm theo cách này vừa tiết kiệm lại hiệu quả không ngờ

Nếu vứt đi vỏ trứng, bạn sẽ bỏ lỡ những tác dụng của vỏ trứng như bổ sung canxi, chăm...

Những tác dụng bất ngờ của tủ lạnh, cái thứ 2 không ai nghĩ tới nhưng hiệu quả nhất

Không chỉ bảo quản thực phẩm luôn tươi ngon, bạn sẽ phải bất ngờ khi biết tủ lạnh còn có...

4 cách làm sinh tố xoài chuối cực kỳ đơn giản, ngon phát ghiền

Chuối và xoài là hai loại trái cây phổ biến ở nước ta, được nhiều người đặc biệt yêu thích...

Mách bạn cách làm mứt dâu tằm ngon chuẩn vị Đà Lạt

Mứt dâu tằm là một trong những đặc sản nổi tiếng ở Đà Lạt và được biến tấu dưới nhiều...

Tin mới nhất