Phụ Nữ Sức Khỏe

11 cách giúp cuộc hôn nhân của bạn hạnh phúc dài lâu, hãy bắt đầu ngay hôm nay!

Dưới đây là 11 cách để giữ cho cuộc hôn nhân của bạn luôn tươi mới.

Thời kì trăng mật trong hầu hết các cuộc hôn nhân đều có giới hạn nhất định. Nhưng liệu điều đó có nghĩa là bạn không thể lấy lại những cảm xúc bay bổng đó với sự hứng thú và mong đợi mà ai cũng trải qua ở thời kì đầu của mối quan hệ hôn nhân này? Hoàn toàn không phải như vậy! Mọi cuộc hôn nhân đều phải trải qua những giai đoạn khó khăn. Có những cặp đôi không bên nhau đủ lâu để vượt qua giai đoạn này và tới được sự hạnh phúc. Nhưng cũng có rất nhiều cặp vợ chồng làm được điều này. Dưới đây là 11 cách để giữ cho cuộc hôn nhân của bạn luôn tươi mới.

11 cách giúp cuộc hôn nhân của bạn hạnh phúc dài lâu, hãy bắt đầu ngay hôm nay! - Ảnh 1

Luôn để cho người bạn đời (và nhắc nhở chính bạn) rằng bạn coi trọng họ.

Sau khi đã kết hôn nhiều năm, một nụ hôn nồng nàn khi người bạn đời bước vào cánh cửa có thể dễ dàng biến thành một dạng nghĩa vị và thậm chí mất dần sau đó. Trong suốt cuộc hôn nhân 23 năm của tôi, có những lúc tôi cảm thấy mình và chồng trở nên quá quen thuộc tới mức chúng tôi tạo cho mình những thói quen đôi khi là lố bịch – nhưng chúng tôi cảm thấy thoải mái về nó. Nhưng vẫn tồn tại những nguy cơ thật sự trong đó. Những nghiên cứu đã chỉ ra gần một nửa trong số những người đàn ông lừa dối vợ nói rằng đó là bởi vì sự bất mãn cảm xúc và không quan hệ tình dục. Khi người đàn ông không cảm thấy được sự phối hợp và coi trọng bởi vợ của mình, họ thường bị thu hút bởi những người phụ nữ hấp dẫn khác chỉ với những cái liếc mắt đưa tình. Và tương tự như vậy, những người đàn ông dễ bị thu hút theo những cách khác nhau.

Trong bộ phim “Annie Hall”, tác giả Woody Allen đã cho rằng “Một mối quan hệ cũng như một con cá mập. Phải không ngừng di chuyển về phía trước, nếu không chúng sẽ chết”.

Nói lời cảm ơn cho những điều nhỏ nhặt

11 cách giúp cuộc hôn nhân của bạn hạnh phúc dài lâu, hãy bắt đầu ngay hôm nay! - Ảnh 2

Tôi đã sai lầm khi luôn luôn tính toán xem ai làm được những gì. Ví dụ như “Em đã dọn tủ quần áo của lũ trẻ, vì vậy anh phải dọn dẹp tầng hầm”; “Em đã di chuyển vì công việc của anh khi chúng ta mới kết hôn, vì vậy bây giờ đến lượt anh làm điều đó cho em”… Nhưng việc ăn miếng trả miếng như vậy thật trẻ con và sẽ chẳng có tác dụng gì ngoài việc làm đánh mất dần sự kết nối và niềm tin mà bạn đã xây dựng với người bạn đời của mình. Nếu bạn có thiên hướng như vậy, hãy ghi lại những điuè tốt đẹp mà người ấy đã làm trong một ngày và sau đó nói cảm ơn với họ. Hy vọng rằng họ sẽ hiểu được những gợi ý và làm những điều tương tự cho bạn.

Tập thói quen thành thật, kể cả khi bạn cảm thấy xấu hổ

Nếu bạn đã xài hết 1 hay 2 thẻ tín dụng và nhận ra rằng bản thân đang dấu những hóa đơn cho những việc tiêu tiền đó hàng tháng, dám cá rằng những lời nói dối đó sẽ quay lại hại bạn đấy. Cho dù bạn đổ số tiền đó cho phí thuê nhà hay chi phí cho những kì nghỉ hè, thì cuối cùng những chi tiêu cũng sẽ được đưa ra ánh sáng bằng những bản báo cáo tín dụng hay bằng một thực tế đơn giản rằng bạn không đủ khả năng chi trả cho một chuyến đi xa. Mặc dù việc không chung thủy thường xảy ra trên giường, nhưng cũng có thể nhận ra qua tiền bạc. Và sẽ rất khó khăn để lấy lại được niềm tin của người bạn đời nếu bạn nói dối về những chi tiêu quá đà của mình.

Cũng tương tự như vậy, nếu bạn cảm thấy không kết nối được với người bạn đời của mình nhưu trước, thì bạn cần phải nói ra ngay bây giờ. Tôi đã học được bài học này theo một cách rất khó khăn. Tôi đã từng để vấn đề giao tiếp giữa chúng tôi mưng mủ trong hàng tháng trời, và tôi không thể bày tỏ được sự bất mãn của mình, cuối cùng tôi và chồng mình đã phải nhờ đến tư vấn hôn nhân trong gần một năm trời. Phải cần đến bên thứ ba và sự cố gắng thực sự của cả hai để có thể đưa chúng tôi trở lại với nhau. Nếu tôi không giữ cho riêng mình những điều mà tôi cho rằng sẽ tốt hơn khi nói ra với họ, thì có lẽ chúng tôi đã không đi đến mức mà tôi gọi là vùng nguy hiểm.

Chăm sóc vẻ ngoài của bạn

Sau nhiều năm hôn nhân cùng với việc bế những đứa trẻ trên hông, vẻ ngoài của bạn có thể sẽ không còn được như trước. Hãy nghĩ về lần đầu tiên bạn gặp người chồng của mình. Liệu bạn có đi dạo trong chiếc quần thể thao màu hồng và chưa đánh răng không? Tôi tin chắc là không. Tôi không nói rằng lúc nào bạn phải trông như Julianne Moore kể cả khi ngồi trước TV vào buổi tối. Nhưng tôi đã chứng kiến rất nhiều cặp vợ chồng thay đổi từ Cliff và Clair Huxtable thành Dan và Roseanne Connor – với những hậu quả tai hại.

Đôi khi, chồng tôi sẽ nói “Wow, trông em thật đẹp” khi tối bước ra cửa và đi có cuộc chơi đêm riêng của những cô gái. Ít nhất, hãy quan tâm đến vẻ ngoài của bạn khi đi với vợ hoặc chồng, cũng giống như cách mà bạn làm với bạn bè mình.

Hãy tạo thêm những mối quan hệ khác ngoài hôn nhân

Tôi vẫn tham gia những chuyến đi chơi cùng hội bạn gái khi đã kết hôn. Vâng, tôi rất yêu việc đi dạo cùng chồng và 3 đứa con. Nhưng dành những buổi cuối tuần cho hội bạn cũng rất quan trọng. Trao đổi những câu chuyện với người khác và học tập được những kinh nghiệm mới hy vọng sẽ khiến tôi trở thành con người thú vị hơn trong mắt chồng. Khi Katie Couric hỏi Barbra về bí quyết cho cuộc hôn nhân 14 năm hạnh phúc của cô ấy với James Brolin, cô ấy đã trả lời “thời gian xa nhau”. Streisand nói; “Những cuộc nói chuyện qua điện thoại làm cho cuộc hôn nhân lãng mạn hơn. Bạn cần có khoảng cách”.

Hôn nhân của bạn là mối quan hệ cơ bản bản và quan trọng – nhưng đó không nhất thiết phải là mối quan hệ duy nhất.

Cẩn trọng với lời nói của mình

Có rất nhiều điều mà bạn không bao giờ nên nói với người bạn đời lâu năm của mình, điều đầu tiên là: “Anh không nghĩ  là người hàng xóm mới của chúng ta rất hấp dẫn sao?” Đó là câu hỏi mà bạn nghĩ rằng mình chỉ muốn biết câu trả lời như thế nào. Cũng không nên khi bắt đầu câu nói kiểu như: “Anh biết đó luôn là vấn đề của anh….”  Liệu ai muốn nghe điều đó từ người bạn đời của mình? Tất cả chúng ta đều hy vọng có được cảm giác tốt tại thời điểm này và mong người bạn đời chỉ ra những điểm sai theo một cách nhẹ nhàng để không gây ra tổn hại cho mối quan hệ.

Hãy nghĩ về những câu như “Anh luôn…”  hay “Anh không bao giờ…”, có thực sự là như vậy. Nếu bạn bắt đầu câu nói bằng những lời như vậy, người bạn đời của bạn chắc chắn sẽ muốn im lặng hoàn toàn hoặc bắt đầu một cuộc tranh cãi. Hãy dừng lại một chút và suy nghĩ xem điều bạn thực sự muốn nói là gì và nói ra điều đó thay vì những câu như trên.

Gọn gàng và ngăn nắp

Trong cuộc sống, ai cũng gặp phải giải quyết những vấn đề lớn lao cũng như nhỏ nhặt. Những điều lớn lao chẳng hạn như rút hết tiền trong tài khoản ngân hàng chỉ để thỏa mãn nhu cầu cờ bạc, quên đề cập rằng mình nằm trong chương trình tái định vị nhân chứng thuộc liên bang mà đang sống với danh tính giả hay có một gia đình thứ hai ẩn trú ở quận Queens và các trường hợp hưởng lợi đơn phương trong các phiên tòa chuyên xử các vụ li dị. Nhưng hầu hết chúng ta đều không gặp phải các vấn đề nghiêm trọng như vậy. Phần lớn vấn đề của chúng ta là những điều nhỏ nhặt và lặp đi lặp lại mà khi được tiêm steroid căm phẫn và giận dữ thì sẽ phát triển như vận động viên thể hình Arnold Schwarzenegger.

Và chắc tất cả chúng ta đều biết steroid đã gây ra ảnh hưởng gì cho tim của ông phải không? Hầu hết vấn đề của chúng ta đều xuất phát từ chuyện nhỏ nhặt . Ví dụ khi chồng mượn cáp khởi động xe hơi của bạn rồi sau đó để nó trước lối đi đến khi xe khởi động được. Hành động này dấy lên một nỗi bực tức dai dẳng trong lòng bạn. Sau đó, bạn có thể nói những câu như “Nếu anh yêu em, anh đã để dậy cáp về chỗ cũ để em có thể tự xoay sở trong trường hợp em bị kẹt ở một khu vực lận cận có an ninh trật tự thấp cùng với một chiếc bình ac-quy đã hết điện” và trong gia đình tôi, câu trả lời thường là “Em đã từng lái xe vào khu vực đó khi nào vậy?”. Những điều gây khó chịu tưởng chừng như nhỏ nhặt này nếu không được giải quyết thì mối quan hệ giữa 2 người sẽ tan vỡ. Để có được một cuộc hôn nhân hạnh phúc hơn, hãy đơn giãn giải quyết chúng ngay lập tức bằng cách hỏi “Anh yêu, anh đã cất dây cáp xe của em chưa?”

Tận hưởng sự im lặng

Đôi khi, cách tốt nhất để giải quyết vấn đề là bước ra khỏi nó, cũng như việc để cho nó trôi đi. Không phải tất cả những vấn đề nhỏ đều nhất thiết phải được giải quyết. Bạn phải biết rằng mọi sự xúc phạm của người kia đều là cố ý. Hãy cố gắng cho qua mọi thứ nhiều nhất có thể. Càng tha thứ nhiều thì bạn sẽ càng dễ quên đi. Hãy thử nhẫn nhịn khi bạn muốn nói gì đó tổn thương đối phương. Thỉnh thoảng, bạn cũng nên nhắc nhở chính bản thân mình lý do tại sao lại lấy người này làm chồng. Hãy tập trung vào những lý do đó và để mọi thứ nhỏ nhặt qua đi.

Tuy nhiên, bí quyết để bạn có thể thành công giữ được im lặng đó là bạn phải thật sự để vấn đề đó qua đi. Nếu bạn im lặng nhưng vẫn tiếp tục giữ những suy nghĩ không tốt trong đầu, thì đó chính là nơi mà những mâu thuẫn hình thành. Như Beatles đã nói với chúng ta “Hãy để nó qua đi”.

Nhận biết được những thăng trầm

Mối quan hệ vợ chồng không phải lúc nào cũng bằng phẳng; thực sự nó là cái chết. Cuộc sống phải trải qua những thăng trầm. Tất cả chúng ta đều trải qua những giai đoạn mà những suy nghĩ đơn thuần về cuộc sống mà không có người bạn đời có thể đem đến nước mắt và chỉ trong một tuần sau đó, chúng ta không thể chịu được âm thanh và hơi thở của họ bên cạnh ta. Tất cả chúng ta đều trải qua những giai đoạn như vậy. Và bí quyết để vượt qua chính là bạn cần biết rằng, chúng ta sẽ thay đổi và không như vậy mãi mãi. Sự thật là trong một cuộc hôn nhân, bạn nên dành hầu hết thời gian cho sự thỏa hiệp cảm xúc. Nó không phải là tiếng hót của chú chim, cũng không phải là liều thuốc độc gây ra cái chết đau đớn nhất.

Sự thỏa hiệp này không phải là một cặp vợ chồng ngồi trong nhà hàng, đối diện nhau mà không hề nói chuyện. Những người như vậy chắc chắn vẫn yên ổn và chưa biết đến những sóng gió trong hôn nhân là gì. Không, không phải như vậy, sự thỏa hiệp ở đây là khi bạn biết phản ứng của người đó sẽ là gì trước khi bạn nói điều gì đó. Đó là khi cuốn sách bạn đọc tối qua tự động ở bên phía đầu giường của anh ấy và anh ấy kể với bạn về phần mà bạn đã bỏ lỡ trong tập phim “Gia đình hiện đại”. Đó là những thăng trầm mỗi ngày mà không cần những cơn sóng.

Hãy đối xử tốt với nhau

Chúng ta thường có xu hướng tận dụng những người mà ta yêu quý – có lẽ vì chúng ta biết họ yêu thương mình. Điều này có thể dẫn tới việc giận cá chém thớt. Bạn có một ngày thật tệ nơi làm việc và khi về đến nhà, bạn trút hết lên người vợ/chồng của mình. Sẽ tốt hơn nếu như bạn bắt đầu một ngày mới với câu hỏi cho chính mình: “Hôm nay mình có thể làm gì để khiến anh ấy/cô ấy vui nhỉ?” và hãy làm điều đó. Chẳng phải sẽ hay hơn nhiều nếu như bạn thể hiện mặt tốt nhất của bản thân cho người mà bạn yêu sao? Tôi hy vọng câu trả lời là đúng. Quy luật này thường được áp dụng cho cha mẹ, nhưng trong những cuộc hôn nhân hạnh phúc, người ta thường bận rộn cố gắng để làm hài lòng đối phương. Điều đó có nghĩa là đôi khi bạn ngồi xem hết trận bóng không hồi kết, thắt cà vạt cho chồng, xem những bộ phim kinh dị với đôi mắt nhắm nghiền, tìm hiểu khắp các trang web khi bạn thực sự muốn đi du lịch ở Hawaii. Hãy làm những điều này cho người bạn đời của bạn.

Duy trì sự thân mật và niềm đam mê cà trong và ngoài phòng ngủ

Thân mật không chỉ thể hiện qua việc quan hệ tình dục và sự đam mê không chỉ là làm chuyện đó trên kệ bếp. Thói quen giường chiếu gắn liền với cuộc hôn nhân của bạn. Có thể không có gì kích thích hơn việc cùng nhau đi dạo bờ biển dưới đêm trăng và kết thúc bằng một nụ hôn. Cũng có thể không gì thể hiện sự đam mê hơn là một người đang cố gắng trong bệnh viện để mong sự chú ý của y tá đến người vợ ốm yếu của mình. Đừng để người khác đinh nghĩa cuộc hôn nhân của bạn bằng những quan hệ “bình thường” hay “lành mạnh”. Bạn cần biết rằng mọi thứ luôn thay đổi, nhưng nó không có nghĩa là cuộc hôn nhân của bạn trở nên không còn thú vị nữa. Và sự thân mật có nhiều cách thể hiện khác nhau, có thể chỉ là những cuộc hội thoại hay những cái ôm.

Nguồn: Huffingtonpost

 

Hân Nguyễn

Tin liên quan

Chồng chê vợ hà tiện, cả tháng chẳng bao giờ có miếng thịt trên mâm, ngày biến cố ập đến...

Cô ấy không bao giờ chủ động mua đồ ăn ngon về cho gia đình. Con trai tôi đã 3...

Mẹ chồng bắt dâu sinh cháu đích tôn, nhưng không đỡ nổi hành động của con trai khi 'treo thưởng...

May mắn thay, chồng em động viên vợ và nói cứ yên tâm, anh sẽ lo hết mọi chuyện. Đúng...

Phụ nữ à, nếu tìm được người đàn ông vì bạn làm 5 chuyện này thì chứng tỏ bạn đã...

Khi một người đàn ông yêu bạn rất nhiều thì anh ấy sẽ dành cho bạn những cử chỉ yêu...

Đàn ông hội tụ đủ 3 phẩm chất này mới tạo nên người phụ nữ xinh đẹp nhất trần gian

Để tạo nên phụ nữ xinh đẹp hạnh phúc, người đàn ông bên cạnh họ cần có những phẩm chất...

Không phải đàn ông hay trang sức lấp lánh, đây mới là thứ thể hiện đẳng cấp ngút trời của...

Người phụ nữ khí chất khi có những thứ này bên người chứ không phải là lấy được tấm chồng...

Chiêu trò dụ gái xinh làm 'con giáp 13" quá sức đơn giản nhưng nhiều cô vẫn mắc bẫy

Trong hàng nghìn ca tư vấn cho các cô gái đang là "con giáp 13", có một kịch bản...

“Bắt sống” chồng ngoại tình nhờ vật nhỏ chỉ có trong mùa dịch bệnh

Gần 1 năm nay, vợ chồng tôi đều bận rộn với công việc. Tôi ít có thời gian gần gũi,...

Tin mới nhất