Dù đã được báo chí, các phương tiện truyền thông nhắc đến rất nhiều, kể cả phê phán và lên án nhưng chuyện “chặt chém” ở thủ đô Hà Nội vẫn thường xuyên diễn ra.

Chỉ đường cũng đòi tiền

Với những người thuộc diện "khách ở quê ra", đến Hà Nội để học tập, làm việc thì điều khiến họ cảm thấy sợ hãi nhất chính là thái độ của những tài xế xe ôm đất thủ đô. Họ không chỉ chèo kéo mà còn hét giá cao một cách vô tội vạ, làm mọi cách để có tiền.

Ở Hà Nội, đôi khi chỉ hỏi thăm đường đi cũng đã phải mất tiền - Ảnh minh họa: Internet

Chị Th., một người làm việc nhiều năm ở Hà Nội, đã chia sẻ với phóng viên Đời Sống và Pháp Luật về kinh nghiệm bị chặt chém của mình: “Tôi làm việc ở Hà Nội đã được vài năm nhưng ít đi lại nên không phải đường nào cũng thành thạo. Tết mang xe máy về quê, đến cửa ga Lê Duẩn (ga A) rồi mới biết chỗ gửi xe là bên cửa ga Trần Quý Cáp (ga B). Ga A và ga B cách nhau không xa, nhưng khu vực đó nhiều đường một chiều nên tôi không thạo, liền hỏi bác xe ôm ngoài cửa ga thì bác ta nói một câu tỉnh bơ: "Đưa chú 20 nghìn, chú dẫn đường cho không biết đường đi vòng vèo là tí muộn tàu đấy”.

Thế mới thấy, tình trạng “chặt chém” ở đây nó phổ biến đến nhường nào. Dù chỉ đơn giản là một lời chỉ đường, người ta cũng có thể lấy ra “làm tiền" người khác.

Nhiều hàng quán ở Hà Nội trông mặt mà "chặt chém"

Ở đâu cũng vậy, nếu là khách quen thì mọi việc sẽ trở nên dễ dàng, được ưu ái hơn so với khách lạ. Điều này có thể dễ dàng nhận thấy nhất khi bạn đặt chân đến Hà Nội.

Trước đây, trên mạng xã hội xuất hiện một câu chuyện nhỏ được rất nhiều người chia sẻ. Câu chuyện được kể bởi một người khách ở Đà Nẵng ra Hà Nội chơi, mặc dù trước khi ăn người này đã cẩn thận hỏi giá và được báo là 50 nghìn một tô phở. Tuy nhiên, khi tính tiền, chủ quán lại bảo với khách rằng tô phở người đó ăn có giá là 150 nghìn. Khi khách hàng thắc mắc thì cô bình thản trả lời: “Thịt đùi 50 nghìn một bát, còn cô cắt cho cháu cái đùi rồi lóc thịt, mà con gà thì đắt nhất là cái đùi, 150 nghìn là giá chung rồi cháu ạ”.

Mặc dù rất ấm ức, nhưng vì ngại phiền phức nên người khách này vẫn đồng ý thanh toán cho chủ quán số tiền gấp 3 lần bình thường.

Trông mặt mà chặt chém là điều thường xuyên xảy ra ở Hà Nội - Ảnh: Internet

Không chỉ “chặt chém” khách lạ, nhiều quán ăn ở Hà Nội còn thường xuyên hét giá cao với khách khi thấy họ mặc đẹp, đi xe sang. Mặc dù chỉ là một bát phở như nhau, nhưng với khách đi xe máy thì giá khác còn với khách đi xe ô tô thì lại khác.

Đôi khi nó chỉ cao hơn 20 - 30 nghìn đồng nhưng có khi nó lại cao gấp 2, 3 lần. Số tiền mà khách phải trả tùy thuộc vào “lương tâm” của người bán.