Phụ Nữ Sức Khỏe

10 thực phẩm cấm kỵ cho vào tủ lạnh kẻo vừa mất chất, vừa 'sinh độc' khiến sức khỏe bị hủy hoại

Có những thực phẩm khi cất trữ trong tủ lạnh chúng sẽ biến thành "thuốc độc" gây hại cho sức khỏe người sử dụng.

Hành tây

Hành tây là loại thực phẩm ưa thoáng mát. Hành tây khi ở nhiệt độ lạnh bên trong tủ lạnh, chất tinh bột bên trong hành tây sẽ bị chuyển hóa thành đường, vì vậy hành tây sẽ nhanh trở nên mềm ướt hơn và như vậy sẽ nhanh hư hơn rất nhiều. Ngoài ra, vì mùi của hành tây rất mạnh nên dễ khiến cho các thực phẩm khác trong tủ lạnh cũng bị nhiễm mùi.

Cách tốt nhất để bảo quản hành tây là đựng hành trong một túi lưới hoặc trong một cái chén và đặt chúng trong bếp ở nơi khô mát, thông thoáng.

 

Cà chua

Việc để cà chua ở nhiệt độ dưới 12 độ C sẽ ảnh hưởng đến chất dinh dưỡng của loại quả này. Nhiệt độ lạnh làm thay đổi kết cấu tự nhiên, cản trở việc sản sinh ra các hợp chất dễ bay hơi có trong cà chua. 65% các hợp chất này sẽ biến mất nếu để trong tủ lạnh. Tốt nhất bạn nên để cà chua ở môi trường tự nhiên, thoáng mát.

Tỏi

Nếu bạn tích trữ tỏi khô ở trong tủ lạnh, tỏi sẽ bị héo khô quắt đi do mất nước, hương vị của tỏi cũng bị "bay hơi" mà chúng ta quen gọi là mất mùi. Để càng lâu, tỏi càng mất chất, không còn hương vị như ban đầu. Không những thế, mùi tỏi còn tác động đến các loại thực phẩm khác, hoặc gây ra các phản ứng, dẫn đến tủ lạnh có mùi khó chịu.

Khoai tây

10 thực phẩm cấm kỵ cho vào tủ lạnh kẻo vừa mất chất, vừa 'sinh độc' khiến sức khỏe bị hủy hoại - Ảnh 1
Ảnh minh họa: Internet

Đừng vội làm như vậy vì nếu cất giữ khoai tây trong tủ lạnh sẽ làm tăng nguy cơ mắc ung thư.

Nhiệt độ trong tủ lạnh có thể chuyển hóa tinh bột trong khoai tây thành đường. Sau đó khi bạn nướng hay rán khoai tây ở nhiệt độ trên 120 độ C, lượng đường đó sẽ kết hợp với axit amin Asparagine và tạo ra một hợp chất tên là Acrylamide.

Acrylamide là chất hóa học được sử dụng làm giấy, thuốc nhuộm và nhựa, cũng như được dùng để xử lý nước uống và nước thải.

Từ bỏ thói quen tích trữ khoai tây trong tủ lạnh và giảm thời gian nấu để thức ăn không bị cháy xém là cách để giảm lượng Acrylamide. Thay vì cất trong tủ lạnh, chúng ta có thể để khoai tây ở chỗ mát và nấu ở nhiệt độ và thời gian vừa phải.

Mật ong

Bạn chỉ cần cất mật ong ở nơi tối, lạnh, nhưng không để ở tủ lạnh. Trong tủ lạnh, mật ong có thể kết tinh và mất một số dinh dưỡng.

 

 

 

 

Dưa chuột

Có thể cất vào tủ lạnh, nhưng chỉ tươi một hai ngày. Thực tế, nhiệt độ thấp sẽ khiến dưa chuột hỏng rất nhanh. Để giữ cho dưa chuột tươi lâu, bạn nên giữ nó bên ngoài tủ lạnh, ở nơi tối và mát.

Cam và các loại trái cây có múi khác

Có thể để ngay trên kệ bếp, chúng sẽ không hỏng quá nhanh. Nếu gọt vỏ rồi và ăn không hết, bạn nên lấy vỏ bọc lại và để trong túi kín.

10 thực phẩm cấm kỵ cho vào tủ lạnh kẻo vừa mất chất, vừa 'sinh độc' khiến sức khỏe bị hủy hoại - Ảnh 2
Ảnh minh họa: Internet

Đối với quả bơ chưa chín: không nên để bơ chưa chín vào tủ đông hoặc ngăn lạnh, nếu làm như thế khi quá trình rã đông sẽ làm hỏng cấu trúc tế bào của quả bơ và làm cho nó không chín dẫn đến bơ bị hỏng.

Đối với quả bơ chín: chỉ cần đặt bơ trong tủ đông. Tốt nhất nên cho bơ gần chín vào tủ đông vì quá trình rã đông sẽ làm cho quả bơ mềm ăn không ngon.

Cà tím

Loại quả này không thể chịu được nhiệt độ thấp. Trong tủ lạnh, cà tím mềm và mất chất rất nhanh. Tốt nhất, nên để cà tím ở nhiệt độ phòng (25 độ C), tránh ánh nắng trực tiếp.

Các loại tương cà

Các loại tương cà (ketchup) và mù tạt có thể để ở nhiệt độ phòng trong khoảng một tháng bởi chúng có chứa axit ngăn vi khuẩn phát triển.

Chuối

Lý do vì ngăn mát tủ lạnh thường có nhiệt độ dao động khoảng từ 4 tới 8 độ C. Ở mức nhiệt độ này, chuối rất dễ bị thâm đen, biến chất, thậm chí đông cứng và hư thối. Ảnh hưởng tiêu cực tới dưỡng chất và mùi vị của chuối.

Các loại hạt đậu

Đậu không cần lưu trữ trong tủ lạnh. Trên thực tế, độ ẩm trong tủ lạnh có thể khiến đậu mọc mầm.

Quỳnh Anh (TH)

Tin liên quan

7 loại trái cây là "đặc sản" mùa hè nếu muốn ăn phải lưu ý điều này kẻo hỏng người

Trái cây mùa hè vô cùng đa dạng như vải, na, chôm chôm, mít,... Mặc dù rất ngon và bổ...

Trước khi đi ngủ chớ làm 5 điều sau kẻo tổn thọ

Nếu bạn thường có những thói quen dưới đây, hãy bỏ sớm kẻo giấc ngủ kém, ảnh hưởng tới sức...

4 sai lầm khi uống nước phá hủy ngũ tạng của bạn, chớ dại mắc phải kẻo hối không kịp

Những sai lầm dưới đây khiến cho gan, thận, hệ tiêu hóa của bạn phải làm việc quá tải, ảnh...

Thấy 6 bộ phận này càng ngày càng xấu xí, cảnh báo sức khỏe xuống cấp trầm trọng, số 1 ai cũng có

Nếu nhận thấy những đặc điểm xấu xí này của cơ thể, hãy chăm sóc sức khỏe và cơ thể...

6 thói quen buổi sáng giúp sống lâu trăm tuổi, cứ thực hiện hàng ngày bạn sẽ thấy điều kì diệu xảy ra

Những thói quen buổi sáng lành mạnh dưới đây sẽ tạo ra sự thay đổi tích cực trong tâm trí...

Hãy làm điều này để cả hè không bị viêm họng

Muốn ngừa bệnh viêm họng, hãy làm điều đơn giản - đảm bảo cả hè bạn không phải đi viện.

Sao nhí một thời từng bị coi là "máy kiếm tiền" của cha, lụi dần sự nghiệp vì bệnh này

Là sao nhí từng rất nổi tiếng bởi vẻ ngoài dễ thường và tài năng diễn xuất, nhưng sự nghiệp...

Tin mới nhất