Ngày 11/10, Tiến sĩ, Bác sĩ Ngô Đức Hiệp, Trưởng Khoa Bỏng - Phẫu thuật tạo hình, Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, bệnh viện vừa phẫu thuật tái tạo khuôn mặt và điều trị thành công cho bệnh nhân T.T.H (sinh năm 1967, ngụ tại huyện Bình Chánh, TPHCM) bị bướu sợi thần kinh lớn vùng, đầu, cổ, mặt. 

Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng mặt, đầu biến dạng do bướu sợi thần kinh, mắt trái không nhìn thấy do u thần kinh thị, mắt phải bình thường nhưng đi lại khó khăn do u che tầm nhìn, nặng trên đầu.

Kết quả, CT.Scanner cho thấy nhiều khối choán chỗ mô dưới da khắp vùng đầu mặt cổ, trong đó có hai khối lớn ở vùng trán phải và vùng bên cổ trái. Nhiều hạch dọc khoang cảnh phải, biến dạng nhãn cầu trái.  

10 năm không dám ra khỏi nhà vì mang 2 khối bướu có hình thù đáng sợ - Ảnh 1
Khuôn mặt bệnh nhân sau khi được phẫu thuật lần 2.

Do mặc cảm với căn bệnh của mình, 10 năm nay chị H. không bước chân ra khỏi nhà, chỉ ở nhà lầm lũi làm công việc xâu chiếu.

Các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, bệnh nhân T.T.H. có bướu sợi thần kinh vùng đầu mặt từ nhỏ đã điều trị 1 lần cách đây 5 năm, sau đó u tái phát. Trước khi phuật tại Bệnh viện Chợ Rẫy, bệnh nhân phải vừa đi vừa cầm bướu do khối bướu lớn. 

Bệnh nhân được chụp DSA khối u vùng trán trái và bơm thuốc làm tắc mạch; sau đó được mổ cắt u trán phải, xoay vạt da đầu và ghép da che phủ tổn khuyết sau mổ, vết thương lành tốt. Sau mổ lần thứ nhất 1 tuần, các bác sĩ hội chẩn và làm tắc mạch khối u vùng má, cổ trái và làm nút mạch lần 2, bệnh nhân được mổ lần 2 cắt u vùng má, cổ trái. 

"Dù khi phẫu thuật, chúng tôi đã làm tắc động mạch chính cung cấp máu cho u bướu nhưng bệnh nhân vẫn còn tĩnh mạch và các động mạch nhỏ, tĩnh mạch… nên việc cầm máu trong khi mổ rất khó khăn. Các bác sĩ đã phẫu thuật cho bệnh nhân 2 lần, trong đó lần 1 kéo dài 2 tiếng và lần 2 kéo dài 5 tiếng. Hai khối bướu lớn nặng tổng cộng 1,7 kg. Đây là lần đầu tiên Chợ Rẫy phẫu thuật được ca khó, nặng như của bệnh nhân H", bác sĩ Ngô Đức Hiệp chia sẻ.

Sau mổ bệnh nhân ổn định sức khỏe, đồng thời đã có thể đi lại vì đã nhìn thấy đường. Hiện, chị H đang chờ được xuất viện.