1. Không quan trọng chậm như thế nào, miễn là đừng bao giờ bỏ cuộc

Trong bất kỳ công việc gì trong cuộc sống, chỉ cần bạn có đam mê và đi đến đích cuối cùng thì chậm bao lâu cũng không quan trọng, đó mới là điều đáng quý. Cuộc sống là của bạn vậy nên không cần để ý tới người khác, không cần phải so sánh với bất cứ ai. Miễn là bạn đừng bỏ cuộc.

2. Dù đi bất cứ đâu, hãy đi bằng tất cả trái tim

Dù bạn đi đến bất cứ nơi đâu nếu có sự nhiệt huyết và lòng đam mê chắc chắn những chuyến đi đấy sẽ vô cùng thú vị và có ý nghĩa, những nơi bạn đặt chân qua, những con người bạn gặp nó sẽ là những kỉ niệm khó quên trong cuộc đời bạn. Vậy nên, hãy xem mỗi chuyến đi là một cuộc hành trình, trải nghiệm mới chứ đừng để nó đơn giản là chuyến xê dịch vô vị.

10 lời răn Khổng Tử để lại cho hậu thế, ai làm theo ắt sẽ thành công - Ảnh 1

3. Quân tử rộng rãi bao dung, tiểu thân hẹp hòi tính toán.

Đây chính là điểm khác biệt quan trọng nhất để tìm người kết giao

4. Sự nghiệp đừng mong bằng phẳng dễ đi, vì không gặp phải chông gai chí nguyện không kiên cường.

Cái gì dễ dàng đạt được, thứ ấy ít giá trị. Cái gì càng khó đạt được, thứ ấy càng giá trị

5. Nếu ghét một người, tức là bạn đang thất bại trước người đó

Nếu bạn ghen ghét, tức giận với một ai đó tức là bạn đã thất bại trước họ. Vậy nên, hãy yêu thương họ để những con người tội nghiệp ấy nhận ra rằng bạn chẳng dễ dàng bị đánh bại. Đã đến lúc mà bạn nhận ra, trên đời này, không phải cứ ghen ghét, tức giận mới có thể đánh bại được họ mà chỉ cần tình yêu thương cũng chính là một loại chiến lược, và chỉ có những người thông minh mới biết áp dụng chiến lược này mà thôi.

6. Người tài đức nhìn bản thân, kẻ tiểu nhân nhìn người khác

Người có tài thường nhìn vào bản thân để tu dưỡng và phát triển, còn kẻ tiểu nhân chỉ chăm chú săm soi người khác để đố kỵ, ghen tuông. Vậy nên đến cuối đời những người luôn tràn ngập sự ghen ghét với người khác cũng không bao giờ trở thành người có tài được.

10 lời răn Khổng Tử để lại cho hậu thế, ai làm theo ắt sẽ thành công - Ảnh 2
7. Người tài đức làm rồi mới nói và nói theo những việc đã làm

Khoa trương bản thân chưa bao giờ là một điều tốt và đúng đắn. Thay vì nói nhiều làm ít, hãy nói ít nhưng làm nhiều. Và sau khi có thành tựu mới bắt đầu nói về những thành tựu mình đã đạt được. Lúc bấy giờ, người khác không muốn tin tưởng và công nhận bạn thì cũng vẫn phải tin.

8. Chọn công việc mình yêu thích, bạn sẽ không phải làm việc một ngày nào trong đời

Khi bạn đam mê, yêu thích một công việc gì đó chắc chắn bạn sẽ làm nó với cả trái timvà sự nhiệt huyết của mình. Công việc trở thành một thứ không thể thiếu trong cuộc sống hằng ngày như hơi thở của bạn, bạn tiếp tục làm việc giống như bạn đang tận hưởng cuộc sống này.

9. Mất niềm tin vào bạn bè còn xấu hổ hơn bị chính họ lừa dối

Đừng bao giờ đánh mất đi niềm tin vào bạn bè thân thiết. Niềm tin đó chỉ nên được đánh mất đi khi mà bạn bị lừa đối thực sự. Không ai có thể chơi bền với ai nếu trong lòng tồn tại những hoài nghi và đố kỵ lẫn nhau.

10. Hiểu những gì mình cảm giác thấy và cả không cảm giác thấy, đó là tri thức thật sự

Hãy học hỏi từ những người xung quanh, từ cuộc sống xung quanh. Hãy mở rộng tri thức của mình bằng những cảm nhận của bản thân và cả của người khác nữa. Điều đó sẽ giúp ích cho bạn hơn là ngồi trong cái giếng ngó lên vùng trời bình yên của mình.