Bệnh do thực phẩm gây nên thường được gọi là ngộ độc thực phẩm. Đó là hậu quả của việc ăn đồ bị ô nhiễm, hư thúi, hoặc độc hại. Các tác nhân gây bệnh có thể được tìm thấy trong tất cả thực phẩm mà con người tiêu thụ. Nấu chín là cách tiêu diệt hầu hết các mầm bệnh, đó là một trong những lời giải thích quan trọng nhất tại sao bạn không nên ăn thực phẩm sống. Thịt, sản phẩm từ sữa và trứng thường bị ô nhiễm, do đó phải được làm sạch và luộc trước khi nấu. Các triệu chứng thường gặp nhất của ngộ độc thực phẩm là buồn nôn, đau dạ dày, ăn mất ngon, sốt nhẹ, nhức đầu, tiêu chảy. Ngộ độc thực phẩm nếu nặng sẽ nguy hiểm đến tính mạng. 

Chính vì thế, sau đây là những lời khuyên để phòng tránh ngộ độc thực phẩm:

1. Rau xanh                                             

Rau xanh là một phần không thể tách rời của salad và nhiều món ăn truyền thống khác. Các loại rau xanh như rau diếp, rau bina, cải bắp thường bị nhiễm bẩn, bùn và nước bẩn.

Hãy rửa sạch trước khi ăn!

Lời khuyên: Hãy rửa chúng đúng cách và đun sôi chúng trước khi tiêu thụ.

2. Quả trứng 

Vi khuẩn Salmonella có thể ẩn nấu bên trong trứng, nó xuất hiện trong quá trình ủ trứng gà trước khi hình thành được vỏ trứng.

Lời khuyên: Nấu chín là cách tốt nhất để tránh ngộ độc thực phẩm

3. Thịt

Thịt gia cầm và thịt bò là thịt gây bệnh do thực phẩm nếu không được tiêu thụ đúng cách. Thịt bị nhiễm khuẩn Salmonella và Staph.

Lời khuyên: Không bao giờ tiêu thụ thịt chưa nấu chín, thay vào đó đảm bảo rằng bạn đã nấu chín kỹ.

4. Cá ngừ

Cá ngừ có chứa chất scombrotoxin bị nhiễm bẩn gây nhức đầu và chuột rút. Nếu cá ngừ được bảo quản ở 60 độ sau khi bị bắt, nó có thể giải phóng độc tố không thể bị phân hủy bằng cách nấu chín.

Lời khuyên: Nấu chín cá tươi là điều quan trọng nhất.

5. Khoai tây

Khoai tây được trồng dưới bùn và cần được rửa sạch, làm sạch trước khi chế biến. Không ăn salad khoai tây được phục vụ trong các nhà hàng, vì chúng có thể là sự lây nhiễm chéo của vi trùng.

Lời khuyên: Khoai tây tươi được nấu chín đúng cách sẽ không gây ra bệnh tật.

6. Pho mát

Hầu hết những người bị ốm do pho mát đều là những người tiêu thụ nó ở nhà. Pho mát có thể bị nhiễm nhiều loại vi khuẩn như Salmonella hoặc Listeria, có thể gây sẩy thai ở nữ giới.

Lời khuyên: Hãy đọc kĩ hướng dẫn sử dụng in trên bao bì trước khi dùng!

7. Cà chua

Cà chua nếu được giữ trong một thời gian dài ngoài không khí có thể bị hư hỏng. Đây là một trong những nguyên nhân chính gây ngộ độc thực phẩm.

Lời khuyên: Để đảm bảo rằng vi khuẩn không thể phát triển và nhân lên, hãy rửa cà chua với nước. Luộc kĩ trước khi ăn thay vì ăn sống.

8. Hạt mầm

Trong khi giá đỗ là một trong những loại đồ ăn yêu thích của các “tín đồ ăn kiêng” thì hạt mầm cũng được coi là thức ăn lành mạnh, nhưng hạt mọc trong điều kiện ẩm ướt lại là nơi thu hút vi khuẩn.

Hạt mầm

Lời khuyên: Những người có hệ miễn dịch yếu, không nên ăn mầm.

9. Hải sản – những con vật có vỏ

Động vật có vỏ như hàu, cua, tôm và tôm hùm thường chứa vi khuẩn gây ngộ độc thực phẩm trước cả khi chúng được đánh bắt trong nước.

Lời khuyên: Chúng có chứa vi khuẩn có thể gây ngộ độc thực phẩm nếu không được làm vệ sinh đúng cách trước khi nấu.

10. Trái cây

Trái cây tươi như quả mâm xôi, dâu tây và quả việt quất có thể gây ngộ độc thực phẩm. Tại sao? Đây là những quả có chứa các khe nứt nơi vỏ bị nhiễm vi trùng. Những khe nứt này chứa đầy lượng thuốc trừ sâu, vi khuẩn và bụi bẩn dư thừa.

Lời khuyên: Vì vậy, bạn cần phải làm sạch đúng cách trước khi ăn.

Nguồn: Boldsky