Phụ Nữ Sức Khỏe

1 tách cà phê đủ kích hoạt cơ chế phòng bệnh kỳ diệu này

Nghiên cứu từ Đại học Nottingham (Anh) lần đầu tiên tìm ra cơ chế kỳ diệu mà cà phê tác động lên "mỡ nâu", loại mỡ tốt giúp con người đánh bại béo phì và tiểu đường.

Một số nghiên cứu dạng quan sát trên thế giới đã liên kết cà phê với khả năng đẩy lùi tiểu đường và giữ thân hình thon gọn hơn. Nhưng lần đầu tiên, các nhà khoa học từ Đại học Nottingham (Anh) đã phân tích được cơ chế tác động của loại đồ uống phổ biến khắp thế giới này.

Từ lâu, các nhà khoa học đã phát hiện ra vai trò của "mỡ nâu", gọi đầy đủ là mô mỡ màu nâu (BAT), thứ tập trung nhiều nhất ở cổ và là một trong 2 loại chất béo được tìm thấy ở con người và các động vật có vú khác.

1 tách cà phê đủ kích hoạt cơ chế phòng bệnh kỳ diệu này - Ảnh 1
Cơ chế giúp đẩy nhanh sự đốt calo, ngừa tiểu đường thông qua mỡ nâu của cà phê đã được chúng minh - ảnh minh họa từ internet

Khác với mỡ trắng tích tụ ở những vị trí "khó ưa", khiến bạn béo phì và không khỏe mạnh, mỡ nâu lại là mô mỡ tốt. Sự tồn tại của mỡ nâu giúp cơ thể tạo ra nhiệt bằng cách đốt cháy calo ở dạng đường và chất béo, khiến người sở hữu nó nhiều vừa khỏe mạnh, sức chịu đựng thời tiết cao, thân hình đẹp hơn và có đường huyết ổn định hơn, từ đó phòng ngừa tiểu đường. Chế độ ăn low-carb, tập thể dục thường xuyên... là những cách được biết đến trước đây để giữ gìn và tận dụng khả năng của mỡ nâu quý giá.

Nhưng nghiên cứu mới này cho bạn một cách dễ dàng hơn để kích thích hoạt động của các mô mỡ nâu thần kỳ này: uống cà phê. Bài công bố trên tạp chí khoa học Scientific Reports cho thấy khi bạn uống 1 tách cà phê, mỡ nâu như nhận được một liều "doping" và hoạt động mạnh mẽ hơn. Tác động này thể hiện rõ qua khảo sát bằng kỹ thuật hình ảnh nhiệt giúp các nhà khoa học theo dõi hoạt động cử amowx nâu trong cơ thể.

Giáo sư Michael Symonds, từ Trường Y khoa thuộc Đại học Nottingham, thành viên nhóm nghiên cứu tiết lộ họ vẫn đang tìm kiếm để xác định thêm thành phần nào trong cà phê – caffein hay thứ gì khác là chất kích thích đã tác động lên mỡ nâu. Phát hiện này có thể là tiền đề cho các phương pháp đột phá chống lại béo phì và tiểu đường, hai vấn đề lớn trong "đại dịch" bệnh không lây toàn thế giới.

Theo A. Thư/Người Lao Động

Tin liên quan

Ngoài cà phê, món gì có thể khiến bạn mất ngủ?

Không chỉ cà phê, thức ăn nhiều đường và giàu chất béo cũng khiến bạn nằm đếm cừu cả đêm...

10 lý do khiến trà tốt hơn cà phê mà bạn chưa biết

Rất nhiều người thích uống một tách trà hay ly cà phê vào buổi sáng. Cả trà và cà phê...

Cách thưởng thức cà phê khó tin cho người dễ say

Bạn dễ say cà phê nhưng nhiều lúc vẫn cần sự tỉnh táo? Các nhà khoa học Canada phát hiện...

Nếu uống trà, cà phê cách này, nguy cơ ung thư tăng gấp đôi!

Một nghiên cứu quy mô lớn công bố trên Tạp chí Ung thư Quốc tế cảnh báo chỉ cần tiêu...

Tác hại của việc uống cà phê quá liều, bạn nhất định phải biết để bảo vệ sức khỏe

Một ly cà phê sóng sánh, thơm nồng giúp bạn có tinh thần hưng phấn để có ngày làm việc...

Cơ thể phụ nữ sẽ ra sao nếu uống cà phê mỗi ngày?

Một ly cà phê mỗi ngày sẽ giúp bạn có năng lượng làm việc, giảm cảm giác mệt mỏi, buồn...

10 điều có thể xảy ra nếu bạn chuyển từ uống cà phê sang uống trà

Cả trà và cà phê đều có những lợi ích riêng của mình. Dưới đây là những gì bạn cần...

Tin mới nhất